10 năm sau khi cắt cụt ‘cậu nhỏ’, chàng trai mừng rơi nước mắt được ‘nối lại’

0
16
Bệnh nhân là chàng trai 17 tuổi ở Hải Phòng đã trải qua ca mổ kéo dài hơn 10 tiếng do GS Trần Thiết Sơn, PGĐ Bệnh viện Xanh Pon, Hà Nội trực tiếp thực hiện cùng 2 kíp trực để “nối lại cậu nhỏ”.

Cách đây 10 năm, Dũng không may bị phóng điện khi cầm gậy nhôm chơi dưới đường điện cao thế chạy qua nhà. Nghe tiếng nổ lớn, hàng xóm vội chạy sang đưa Dũng đến BV cấp cứu trong tình trạng bị bỏng sâu bộ phận sinh dục, khắp lưng và ngực.

Do bỏng nặng, Dũng được chuyển tiếp lên Viện Bỏng Quốc gia để điều trị. Suốt 2 tháng ròng là những ngày đau đớn nối tiếp khi em liên tục phải cắt lọc các phần da hoại tử rồi ghép da.

Riêng bộ phận sinh dục, sau khi cắt lọc nhiều lần các vùng hoại tử, “cậu nhỏ” cụt đến tận gốc, chỉ còn trơ mỗi bìu và tinh hoàn, buộc phải tiểu ngồi. Khi Dũng 17 tuổi, mẹ Dũng đã đưa con trai mình đến khoa Phẫu thuật tạo hình và Thẩm mỹ, BV đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội để thăm khám.

10 năm sau khi cắt cụt 'cậu nhỏ', chàng trai mừng rơi nước mắt được 'nối lại'
Ảnh minh họa: Internet

GS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa cho biết, trường hợp của Dũng sẽ được tạo hình lại dương vật bằng vạt da trước ngoài đùi kết hợp lấy niêm mạc miệng làm ống niệu đạo. Đây là kĩ thuật vi phẫu khó và khá mới, hiện các nước phát triển như Mỹ, Pháp cũng rất ít làm.

Bệnh nhân đã trải qua ca mổ kéo dài hơn 10 tiếng do GS Sơn trực tiếp thực hiện cùng 2 kíp: Ekip đầu tiên phẫu tích lấy vạt da và mỡ ở mặt ngoài đùi, chia thành 2 phần, một phần làm thân dương vật, phần còn lại tạo bao quy đầu. Ekip thứ 2 lấy niêm mạc miệng để lót bên trong tạo hình niệu đạo.

Để tạo hình dương vật, bác sĩ lót niêm mạc miệng ở phía trong tạo ống niệu đạo rồi cuộn lớp mỡ và da đùi ra phía ngoài.

Sau khi dương vật thành hình, sẽ được chuyển đến vị trí của dương vật bị khiếm khuyết. Mạch máu và thần kinh nuôi dương vật được nối với mạch máu và thần kinh vùng bẹn đùi. Toàn bộ quá trình phẫu thuật nối ghép này được thực hiện dưới kính hiển vi, cho phép nối các mạch máu siêu nhỏ.

Để tránh lộ cơ ở vùng đùi vừa lấy da, bác sĩ tiếp tục lấy da mỏng ở đầu ghép, che phủ lại.

Trong quá trình lấy da đầu, bác sĩ phải lấy rất khéo léo để không ảnh hưởng đến nang tóc, tránh ảnh hưởng đến việc mọc tóc sau này. TS Phạm Thị Việt Dung, thành viên ekip phẫu thuật cho biết, trước đây một số nơi sử dụng vùng da mặt trước cẳng tay để tạo hình dương vật, tuy nhiên vùng da này nhỏ và mỏng nên kích thước dương vật sau tái tạo không được như mong muốn.

Hiện tại, sau gần 3 tuần ghép, vết mổ của Dũng đã khô, vạt da ghép lên hồng hào, lưu thông máu tốt. Dự kiến trong 2-3 ngày tới, bệnh nhân sẽ được rút xông tiểu và xuất viện.

Theo Thái Hà (Tiền Phong)

LEAVE A REPLY