3 NGUYÊN NHÂN khiến COCOBAY Đà Nẵng VỠ TRẬN – Nhà đầu tư K.H.Ó.C ròng

3 NGUYÊN NHÂN KHIẾN Cocobay Đà Nẵng VỠ TRẬN
Thông tin chủ đầu tư tổ hợp Cocobay Đà Nẵng vừa ra thông báo dừng chi trả thu nhập cam kết cho người sở hữu căn hộ khách sạn (condotel) đã làm rúng động thị trường bất động sản. Có bao nhiêu người mua condotel đang ‘mắc kẹt’ tại dự án này?
Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, số lượng khách hàng đã ký hợp đồng mua bán bị ảnh hưởng trực tiếp tại Cocobay lên tới 1.807 người với 2.061 căn hộ. Ngoài ra còn những khách hàng khác hiện đã có thỏa thuận đặt mua.
Đại diện chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô giải thích việc trả thu nhập cam kết dựa trên việc vận hành khai thác. Nhưng do khó khăn, chưa có doanh thu từ vận hành khai thác nên không thể có lợi nhuận ở mức cam kết 12% năm trả cho khách hàng.
Cụ thể sau một năm đàm phán, doanh nghiệp này mới ký được hợp đồng khai thác tòa nhà COR1 và COR2 với đối tác nước ngoài. Tuy nhiên 2 năm đầu hoạt động đều lỗ và chỉ mới có lãi 5-6%.
Ông Phạm Văn Lai (trú TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết tháng 4-2017 ông mua một căn condotel tại tòa nhà Skyline trong tổ hợp Cocobay với giá 1,5 tỉ đồng, đã thanh toán 95% giá trị. Hợp đồng giao nhà tháng 10-2018 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa có nhà bàn giao.
Theo ông Lai, ông đã vay 65% giá trị căn hộ từ ngân hàng bảo lãnh dự án là Ngân hàng SHB và rất nhiều chủ sở hữu khác cũng mua condotel bằng tiền vay. Vi vậy, giờ Công ty Thành Đô cắt không trả thu nhập cam kết, chủ sở hữu rất khó khăn trong việc thanh toán tiền lãi vay ngân hàng.
Ông Lai cho rằng các phương án xử lý Công ty Thành Đô đưa ra đều không hợp lý và yêu cầu doanh nghiệp tôn trọng hợp đồng mua bán, bàn giao nhà và giấy chứng nhận căn hộ cho chủ sở hữu.
Ông Nguyễn Đức Thành – chủ tịch HĐQT Công ty Thành Đô – cho biết loại hình condotel vỡ trận là đương nhiên, nhưng doanh nghiệp là người dũng cảm thừa nhận sự vỡ trận đó.
“Rất nhiều nơi đã vỡ trận lâu rồi nhưng không nói ra thôi. Nhưng tôi khẳng định đến giờ này chưa có thiệt hại cho khách hàng. Đến thời điểm này doanh nghiệp vẫn hoạt động tốt, không có nợ xấu ngân hàng.
Chúng tôi có tiềm lực tài chính để giải quyết vấn đề này trong năm 2020” – ông Thành nói.
Cam kết tỷ suất lợi nhuận không tưởng với loại hình bất động sản thanh khoản kém, việc đổ vỡ như Cocobay đã được dự báo. Lãnh đạo tập đoàn Empire nói đây là việc của cả thị trường.
Khởi đầu trên thế giới từ năm 1980 tại Mỹ, condotel xuất hiện lần đầu tại Việt Nam từ năm 2009 với tòa nhà Nha Trang Plaza, quy mô 40 tầng và 240 căn hộ đạt tiêu chuẩn 5 sao.
Condotel và món nợ quy chuẩn, pháp lý tại Việt Nam
Condotel là từ viết tắt của condo và hotel, nghĩa là căn hộ và khách sạn. Đây là loại hình bất động sản “lai” giữa căn hộ chung cư thông thường và khách sạn cho thuê.
Condotel có chức năng như một căn hộ chung cư thông thường vì có đầy đủ tiện ích như bếp, phòng khách, phòng ngủ… Với chức năng khách sạn, loại bất động sản này có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ như hồ bơi, phòng gym, club, nhà hàng…
Tại các nước, chủ sở hữu của condotel bao gồm nhà đầu tư (đã bỏ tiền mua căn hộ từ chủ đầu tư) và khách du lịch (người thuê căn hộ). Chủ đầu tư đứng vai trò xây dựng condotel và bán lại cho nhà đầu tư, nhận tiền ban đầu. Nhà đầu tư có thể bán lại căn hộ cho nhà đầu tư khác. Chủ đầu tư sau đó dùng chính condotel đã bán để quản lý, cho thuê và chia lại lợi nhuận đã cam kết cho nhà đầu tư.
Tuy nhiên, ở Việt Nam, Luật kinh doanh bất động sản 2014 chưa có quy định cụ thể về mua bán, chuyển nhượng condotel. Các quy định pháp lý liên quan đến giao dịch căn hộ condotel cũng như hoạt động giao dịch giữa nhà đầu tư và khách hàng đều chưa có.
Các giao dịch chuyển nhượng, mua bán trên thực tế là giao dịch dân sự, được hình thành dựa trên sự đồng thuận của các bên trên cơ sở thỏa thuận tự nguyện.
Cũng vì là loại hình bất động sản mới, pháp luật Việt Nam vẫn chưa có quy địn về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng với loại hình này.
Cam kết lợi nhuận không tưởng
Bất chấp việc thiếu vắng các quy định pháp lý, condotel và các giao dịch condotel vẫn diễn ra sôi động vài năm qua.
Tại các thành phố du lịch lớn của Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… đã xuất hiện nhiều dự án condotel quy mô lớn như CocoBay Đà Nẵng, Panorama Nha Trang, Vinpearl Condotel Nha Trang, Vinpearl Condotel Phú Quốc…

=============================================
PhuQuocTV là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước, ĐẶC BIỆT LÀ DU LỊCH PHÚ QUỐC. Với sự đam mê du lịch , chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0915 83 25 26
Website:

Email: dulichphuquocxanh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *