300 Lao động Việt Nam Xuất khẩu sang Hàn bằng phi cơ riêng

Hàng trăm người sập bẫy đi “xuất khẩu lao động bằng… chuyên cơ riêng”
Tìm hiểu câu chuyện của những người lao động đã đóng hàng trăm triệu đồng mỗi người cho 1 công ty với lời hứa hẹn sẽ giúp họ đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.
Đến ngày hẹn, rất nhiều công nhân tập trung tại sân bay Tân Sơn Nhất chờ đi, thế nhưng không có ai đại diện công ty có mặt làm thủ tục như đã hứa. Liên hệ với người đại diện công ty, thì điện thoại khóa máy, không thể liên lạc được.
Cơ quan chức năng vào cuộc nhưng cần có thời gian, còn người lao động đứng ngồi không yên. Tin tưởng lời hứa hẹn theo hợp đồng đã ký, nhiều người đã vay mượn, thế chấp nhà cửa vay hàng trăm triệu đồng hy vọng được đi xuất khẩu lao động. Vay tiền để mong đi lao động nước ngoài, đổi đời, làm giàu cho gia đình để rồi giờ đây đi không được mà ở không xong. Không chỉ giấc mơ bị đánh cắp, mà còn là những khoản nợ to đùng đang chờ ở quê mà chưa biết khi nào mới trả được.
Hiện nay, hồ sơ vụ việc đã được chuyển đến công an quận Bình Tân – TP.HCM, để thụ lý giải quyết. Điều đáng nói đây không phải lần đầu tiên những vụ việc lừa đảo xuất khẩu lao động được phát hiện thế nhưng thực tế đã có nhiều vụ việc, khi người lao động nộp tiền vào thì dễ, nhưng lấy lại thì khó. Liệu rằng các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc giải quyết như thế nào để hạn chế tình trạng này?
Vậy chiêu trò của những kẻ lừa đảo là gì?
Kỳ 1: XUÂT CẢNH BẰNG VISA… “PHOTOSHOP”
Ngày 7-1-2019, chị Nguyễn Hoàng Nữ (SN 1981, ngụ H.Củ Chi, TPHCM) cùng hàng chục nạn nhân đến Báo Công an TPHCM trình báo việc bị nhóm đối tượng lừa đảo đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
“Mọi người yên tâm, có chuyên cơ riêng chở đi Hàn Quốc”
Theo đơn tố cáo của chị Nữ, chị và bà Nguyễn Thị Hường (SN 1982; Giám đốc Công ty Jiwoo Tour, địa chỉ tại số 79Bis Phan Kế Bính, P.Đa Kao, Q1) đều làm việc, sinh sống tại Hàn Quốc và quen biết nhau.
Năm 2018, Hường cho biết, công ty của mình đang có tiêu chuẩn tuyển dụng khoảng 300 người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Hàn Quốc theo dạng visa E7 (có tay nghề cao, còn gọi là visa chuyên ngành hay visa kỹ sư), với tổng chi phí cho một hồ sơ từ 13.000 – 15.000 USD (tùy từng tỉnh, thành). Tiền đặt cọc là 2.500 USD/hồ sơ, phần còn lại khi nào có visa sẽ nộp hết. Thời gian làm việc ở Hàn Quốc là 5 năm 4 tháng.
Tin tưởng chỗ quen biết, chị Nữ kêu gọi người thân, bà con lối xóm cũng như lên mạng tìm người có nhu cầu XKLĐ để hưởng hoa hồng. Từ đầu đến giữa năm 2018, chị nhận khoảng 108 bộ hồ sơ của người lao động ở nhiều tỉnh, thành rồi nộp cho Hường. Tiền đặt cọc được chị Nữ chuyển cho Hường và em trai Hường là Nguyễn Ngọc Tân, khoảng hơn 5 tỷ đồng.
Chị Nữ tường trình, sau khi nộp đầy đủ hồ sơ và tiền cọc, trung tuần tháng 11-2018, Hường báo đã có visa, hẹn ngày 20-11-2018, cả đoàn ra sân bay sẽ có nhân viên công ty phát đồng phục và ký hợp đồng lao động rồi thu nốt số tiền còn lại. Khấp khởi vui mừng, mọi người lo sắm sửa đồ dùng cá nhân, mở tiệc liên hoan chia tay gia đình, tập trung vào TPHCM để xuất cảnh.
Nào ngờ sau đó họ lại báo hoãn chuyến bay đến ngày 10-12. Đến hẹn, chúng tôi ra sân bay, bên Jiwoo Tour thông báo hoãn chuyến bay đến 4 giờ sáng hôm sau. Nhiều người trong đoàn nôn nóng, nhờ người quen ở sân bay kiểm tra thì mới biết không có chuyến bay nào đi Hàn Quốc xuất phát lúc 4 giờ.
Nghi ngờ có điều khuất tất, chị Nữ gọi điện hỏi, Hường bảo cả đoàn sẽ được bay chuyến chuyên cơ riêng (!). Nhưng cuối cùng thì không có chuyến bay nào. Phía công ty bất ngờ thông báo bà “lãnh sự” bị bắt khiến cả đoàn choáng váng.
“Lúc này, mọi người mới chết lặng khi biết toàn bộ hình chụp visa họ gửi qua điện thoại cho chúng tôi đều là giả. Họ còn định tập trung người lao động tại sân bay nhằm thu hết số tiền còn lại của các nạn nhân. Do chúng tôi nghi ngờ nên không nộp, nếu không thì số tiền thiệt hại lên đến vài chục tỷ đồng” – chị Nữ nghẹn ngào.
Qua tìm hiểu, thực tế không có người lao động nào được trực tiếp cầm visa, toàn bộ hình chụp visa đều được phía công ty gửi qua điện thoại. Chỉ đến khi nhiều lần bị thông báo hủy chuyến bay, mọi người tìm hiểu thì mới biết, toàn bộ các hình chụp visa trên đều được các đối tượng làm giả bằng phần mềm photoshop.

Được biết, lao động theo dạng visa E7 tại Hàn Quốc, hồ sơ và thủ tục rất khắt khe, rất ít lao động đáp ứng được. Thế nhưng hồ sơ nộp theo yêu cầu của các đối tượng trong đường dây XKLĐ này lại cực kỳ đơn giản, không cần giấy khám sức khỏe, không cần bằng cấp để chứng minh tay nghề bậc cao… Do đó, không ít nạn nhân đã sập bẫy. Đặc biệt, khi nhận hình chụp visa gửi qua điện thoại, chị Nữ phát hiện một trường hợp sai tên nên thông báo cho công ty biết. Chỉ ít phút sau, phía Jiwoo Tour đã gửi lại một hình chụp visa được chỉnh sửa đúng họ tên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *