5 điều khiến Nước Anh trở thành miền đất hứa của dân nhập cư

Thời gian gần đây số người nhập cư vào nước Anh ngày càng đông, vậy nước Anh có gì mà khiến nhiều người bất chấp tất cả để được làm việc vào Anh như thế?

1/ anh quốc được xem là quốc gia nhân đạo:
Nước mỹ siêt chặt vấn đề di dân, di trú nhưng nước anh dù di dân lậu nhưng vẫn được chính phủ bao bọc, k bị truy nã. Người phạm tội vẫn được hưởng y tế, an ninh xã hội, v.v nên có rất nhiều người đã bất chấp qua Anh để làm việc. dành tất cả số tiền mình có, đợi cơ hội rồi di dân sang anh để làm chui. Đây là một trong những quốc gia siết chặt chính sách nhập cư nhưng lại khá thoáng trong vấn đề đãi ngộ lao động.
Nhưng để có được cái đặc ân nhân đạo đấy, hành trình vượt biên sang Anh cũng tốn không ít nước mắt thậm chí mạng sống. người ta không nghĩ đến chặng đường khó khăn như thế nào, mà người ta chỉ nghĩ đến mức thu nhập mà người ta sẽ đạt được mà thôi. Người đi trước rủ người đi sau sang Anh, nhưng người đi trước không hề nói với người đi sau những rủi ro trong quá trình để tìm đến được miền đất hứa này.
2/ thu nhập cao
Nước anh là nền kinh tế phát triển thứ 5 trên thế giới với GDP là 44.000 USD/năm, mức lương tối thiểu hơn 8 bảng tương đương 230k/giờ, là 1 mức thu nhập cao so với nhiều quốc gia kém phát triển.
Vì thế một người nếu làm việc 8 tiếng 1 ngày trong vòng 30 ngày thì có thể đạt được tối thiểu 55tr2, một mức thu nhập rất cao so với mức thu nhập kiếm được ở VN. Đó là con số tối thiểu họ có thể đạt được, còn nếu như họ tìm được 1 công việc tốt hơn, tốt hơn về mặt thu nhập chẳng hạn như trồng cần sa, thì họ còn có thể kiếm được gấp 2 3 lần con số này. tuy nhiên rủi ro khi làm việc trong các trang trại trồng cần sa là quá cao, cảnh sát có thể ập đến để bắt bất cứ lúc nào. Không quá khó khi tìm kiếm những vụ án mà người bị bắt là những người việt, chuyên tổ chức trồng và thu hoạch cần sa trái phép.
3/ Dễ tìm việc
Tỉ lệ thất nghiệp ở Anh hiện chỉ là 3,8% tính theo thống kê mới nhất của tháng 3 đến tháng 5-2019, công bố vào giữa tháng 7 vừa qua. Đây là tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 45 năm qua, bất kể những xáo trộn do sự kiện Brexit. Đây cũng là tỉ lệ gần như thấp nhất châu Âu. Tỉ lệ thất nghiệp thấp cũng có nghĩa việc làm nhiều.
Đó là điều đầu tiên khiến những di dân có động cơ kinh tế tìm đến. Thông tin trước đây cũng cho biết thị trường lao động chui từng chiếm đến 10% GDP của Anh.
Chưa kể một điểm sáng khác là tăng trưởng kinh tế Anh tốt, bất chấp những cảnh báo thiệt hại cho nước Anh khi rời EU. Tỉ lệ tăng trưởng trong những năm qua vào khoảng 1,5%/năm là con số quá lý tưởng ở một quốc gia phát triển.
4/ Thủ tục giấy tờ không khó
Chính quyền Anh đã có những nỗ lực ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp vào cư trú và làm việc – vốn bị các thành viên EU cho là bất công vì khai thác nguồn lao động rẻ và gây xáo trộn xã hội cho những nước là “chặng dừng chân” cho những người muốn tìm đường đến Anh.
Nhưng dường như điều đó vẫn chưa đủ, bởi người nhập cư vẫn kháo nhau rằng việc soát xét giấy tờ với người nhập cư không quá khó khăn ở Anh, và nhờ đó họ có thể xin việc dễ dàng.
Những người xin tị nạn được hưởng trợ cấp tài chính, được nhận chế độ chăm sóc y tế và được học hành. Chế độ hỗ trợ lương thực ở Anh cũng khá tốt và phát triển đều. Thống kê cho thấy trong năm 2018, tổ chức từ thiện Trussell Trust đã phân phát 1,6 triệu phần thực phẩm, tăng 19% so với năm trước đó.
Không ít người nhập cư tìm mọi cách vào Anh vì có người nhà, người quen ở đó và nhờ đó họ có thể tá túc thời gian đầu để tìm việc và tìm cách xin được lưu trú dài hạn. Hệ thống việc làm chui của người đồng hương cũng là cách để người nhập cư tạo thu nhập trong một thời gian, trước khi tìm cách ở lâu dài hơn hoặc bị trục xuất (sau khi đã tích lũy một số tiền cho cá nhân).
5/Trình độ càng thấp càng dễ tổn thương
Nhiều người nhập cư cũng cho biết chọn nước Anh vì ở đó “nói tiếng Anh”, khi mà bản thân họ cũng đến từ nước sử dụng tiếng Anh, hoặc đã học tiếng Anh như ngoại ngữ. Vốn liếng tiếng Anh sẵn có giúp họ tìm kiếm việc dễ hơn (so với ở những nước châu Âu không sử dụng tiếng Anh thông dụng) và làm các loại thủ tục giấy tờ dễ dàng hơn, cũng như sinh hoạt thường ngày không gặp quá nhiều khó khăn.
Trên đây là những thông tin mà Phú Quốc TV tổng hợp để cho mọi người có cái nhìn đa chiều về nguyên nhân vì sao nhiều người muốn nhập cư sang Anh. Nhưng chúng tôi khuyên các bạn nên tìm đến những con đường nhập cư chính thức, không nên đi theo con đường bất hợp pháp vừa nguy hiểm mà tương lai không rõ ràng.
Blog Du lịch là chuyên trang tổng hợp tin tức về du lịch và chia sẻ những kinh nghiệm đi du lịch bổ ích và cập nhật liên tục để cung cấp cho các bạn những thông tin có ích cho chuyến du lịch của mình.
——-
Các bạn hãy nhấn Like, Share và Subcribe để Blog Du lịch có thêm động lực để ra nhiều video hấp dẫn hơn nhé!
Xem thêm các video khác của Blog Du Lịch
Fanpage Kênh Thông Tin Du Lịch
Website Blog Du Lịch: blogdulich.tv
SĐT : 0914 122 071

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *