Cháy rừng ở Úc sẽ còn kéo dài thêm nhiều tháng

Cảnh sát bang New South Wales truy tố ít nhất 24 người vì tội cố ý gây ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trong khu vực.
Cảnh sát bang New South Wales (NSW), Australia ngày 7/1 ra thông báo cho biết họ đã có hành động pháp lý với tổng cộng 183 người có các hành vi gây ra cháy rừng, trong đó 24 người bị truy tố với tội danh cố tình phóng hỏa trong thời gian từ 8/11 năm ngoái đến nay.
53 người cảnh cáo vì không tuân thủ lệnh cấm đốt lửa, trong khi 47 người còn lại bị phạt do vứt thuốc lá hoặc diêm đang cháy xuống đất. Trong số những người bị xử lý có 40 trẻ vị thành niên.
Cháy rừng thường xuyên xảy ra ở Australia vào mùa hè, khi thời tiết nóng và khô khiến lửa dễ bùng phát và lan nhanh. Tuy nhiên, các vụ cháy rừng năm nay đến sớm bất thường, từ cuối tháng 7, và kéo dài suốt nhiều tháng. Hiện tất cả các bang ở Australia đều xảy ra cháy rừng, nhưng NSW là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất.
Lệnh cấm đốt lửa đã được áp dụng trên toàn bang NSW. Hôm 5/1, một người đàn ông bị truy tố sau khi các dụng cụ điện mà người này sử dụng bị cho là gây ra đám cháy ở Mount Druitt, 3 người cũng bị buộc tội vi phạm lệnh cấm lửa vào cuối tuần. Một thanh niên 19 tuổi hồi tháng 11 bị bắt với cáo buộc cố ý gây ra các vụ hỏa hoạn trong thời gian 6 tuần.
25 người đã thiệt mạng trên toàn Australia do cháy rừng, hơn 2.000 ngôi nhà đã bị phá hủy, trong đó có 1.588 ngôi nhà tại NSW, bang đông dân nhất nước này. Hơn 7,3 triệu hecta đất đã bị thiêu rụi tại 6 bang, lớn hơn cả diện tích của Bỉ và Đan Mạch cộng lại.
Theo ước tính từ các nhà sinh học đại học Sydney, một tỷ động vật có thể đã chết trong các đám cháy rừng, bao gồm chim, bò sát và động vật có vú, chưa kể dơi, côn trùng và ếch. 1/3 số gấu koala ở bang NSW có thể đã chết do hỏa hoạn và 1/3 môi trường sống của chúng bị phá hủy, Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley cho biết.
Giới chức Australia đã nỗ lực đối phó với khủng hoảng cháy rừng suốt nhiều tháng nay, với sự hỗ trợ của nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, Canada và New Zealand. Thủ tướng Morrison tuần trước công bố thành lập quỹ phục hồi trị giá hai tỷ AUD (1,39 tỷ USD) để tái thiết các cộng đồng chịu ảnh hưởng của cháy rừng và số tiền này dự kiến được giải ngân trong vòng hai năm.
#blog #blogdulich #chayrungouc
Blog Du lịch là chuyên trang tổng hợp tin tức về du lịch và chia sẻ những kinh nghiệm đi du lịch bổ ích và cập nhật liên tục để cung cấp cho các bạn những thông tin có ích cho chuyến du lịch của mình.
——-
Các bạn hãy nhấn Like, Share và Subcribe để Blog Du lịch có thêm động lực để ra nhiều video hấp dẫn hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *