Chuyển hợp đồng mua căn hộ cho mẹ

13/11/2011 08:22

Tôi muốn hỏi trường hợp tôi có mua một căn hộ chung cư đang hình
thành trong tương lai của một công ty làm chủ đầu tư dự án, do vợ chồng
tôi chuẩn bị ra tòa nên tôi muốn chuyển hợp đồng mua bán căn hộ cho mẹ
đẻ tôi (trong hợp đồng mua bán không để tên chồng tôi) thì thủ tục như
thế nào? Tôi có mất khoản phí, thuế nào không?


Quy định về nộp tiền sử dụng đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ trong trường hợp mua nhà bằng giấy viết tay

* Tôi muốn hỏi trường hợp tôi có mua một căn hộ chung cư đang hình thành trong tương lai của một công ty làm chủ đầu tư dự án, do vợ chồng tôi chuẩn bị ra tòa nên tôi muốn chuyển hợp đồng mua bán căn hộ cho mẹ đẻ tôi (trong hợp đồng mua bán không để tên chồng tôi) thì thủ tục như thế nào? Tôi có mất khoản phí, thuế nào không?

Vì đây là tài sản của cá nhân tôi nên tôi không muốn cho chồng tôi biết. Khi làm thủ tục có liên quan đến chồng tôi không?

– Trả lời:

Theo quy định của pháp luật liên quan đến nhà ở hiện nay, việc chuyển nhượng căn hộ chung cư hình thành trong tương lai (của một người đã ký hợp đồng mua bán nhà với một công ty kinh doanh bất động sản) cho người khác thì đều phải thực hiện thông qua phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng và phải chịu thuế thu nhập cá nhân do bán nhà.

Do đó chị muốn chuyển hợp đồng mua bán nhà đã ký kết với công ty từ tên chị sang tên cho mẹ chị thì các bên phải đến phòng công chứng thực hiện việc chuyển nhượng. Sau đó đem hợp đồng chuyển nhượng giữa các bên đến công ty đã bán nhà cho chị để làm thủ tục chuyển tên hợp đồng. Do người nhận chuyển nhượng là mẹ của chị nên theo luật, trường hợp này được miễn nộp thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng nhà.

Nhưng chị phải chú ý: vì chị là người có gia đình nên khi làm thủ tục tại phòng công chứng công chứng viên phải yêu cầu chồng chị phải ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng cho mẹ chị, dù trong hợp đồng chị ký với công ty chỉ có một mình chị đứng tên.

Nếu chồng chị không ký tên thì hồ sơ chuyển nhượng không thực hiện được. Trường hợp đây là tài sản riêng của chị thì phải được chồng chị xác nhận bằng văn bản thì công chứng viên mới cho chị ký hợp đồng chuyển nhượng nhà cho mẹ chị.

Luật sư Cổ Hiệp

(Nguồn Tuổi Trẻ)

Đất sử dụng trước khi có quy hoạch có được cấp sổ?

Quy định về nộp tiền sử dụng đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ trong trường hợp mua nhà bằng giấy viết tay

LEAVE A REPLY