Hiện nay, người ta cứ hay nhầm lẫn giữa chữ “thận” trong “tạng thận” của đông y và chữ “thận” (chỉ hai quả thận) trong tây y.

Hiện nay, người ta cứ hay nhầm lẫn giữa chữ “thận” trong “tạng thận” của đông y và chữ “thận” (chỉ hai quả thận) trong tây y. Thận của đông y là một phạm trù rộng lớn bao phủ nhiều chức năng khác nhau trong đó có chức năng sinh tạo máu, chức năng sinh tạo tình dục và chức năng sinh tạo nước tiểu. Vậy thận trong tây y có liên quan gì tới hoạt động tình dục của con người hay không?

Sự nhầm lẫn đáng yêu

Tạng thận của đông y được gọi là gốc gác của sự sống.Người ta coi thận là cái được sinh ra, lớn lên và sẽ phát triển.Chỗ này trùng với chức năng của trứng và tinh trùng trong quan điểm tây y. Vì quan niệm như thế, nên thận của đông y được coi là một trong các trung tâm quyết định tới phát dục của con người. Rối loạn chức năng thận trong đông y có liên quan đến những bệnh lý có hướng tới tính dục và sinh sản.

Còn trong tây y, có hai quả thận trong hệ thống tiết niệu.Hai quả thận hình hạt đậu và bố trí ở dọc 2 bên cột sống vùng thắt lưng. Điều này lý giải vì sao khi bị bệnh thận người ta thường đau ngang thắt lưng. Hai quả thận này có chức năng chủ đạo nhất là lọc máu và tạo ra nước tiểu.

Vì cùng là chữ “thận” nên nhiều người đã nhầm tưởng “tạng thận” (trong đông y) và hai quả thận (trong tây y) có chức năng giống nhau và cho rằng những bệnh làm cho thận bị suy (suy chức năng lọc máu) có thể dẫn tới liệt dương! Và một số bệnh như viêm cầu thận mạn, hội chứng thận hư, viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang… đều có thể dẫn tới suy thận và sẽ làm liệt dương! Họ cho rằng khi thận bị suy, thì chức năng thận cũng kém, và một trong chức năng kém đó là chức năng duy trì quan hệ tình dục.

Có hay không mối liên quan giữa thận với liệt dương?
Theo Tây y, các món ăn từ thận không liên quan đến sức khỏe tình dục.

Do sự nhầm lẫn này mà một số thuốc hay thực phẩm chức năng có tác động làm bào mòn, thu nhỏ kích thước viên sỏi hoặc làm tăng cường chức năng tuần hoàn tại thận thì đồng thời cũng có tác dụng ngăn ngừa liệt dương! Và cho rằng cứ bổ thận (hai quả thận) là bổ dương, bổ tình dục, là hết sỏi, là tăng cường chức năng chữa bệnh viêm nhiễm ở thận. Kỳ thực, chúng ít khi có sự liên quan đầy quyền lực như thế.

Bên cạnh đó một số sản phẩm vốn có nguồn gốc thảo dược với ưu thế hoạt động dựa vào nguyên lý y học cổ truyền củng cố tạng thận (của đông y) vì thế có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực. Nhưng do có sự nhầm lẫn đáng yêu trên nên người ta còn gán thêm cho nó tác dụng chống di tinh, liệt dương (là tạng thận đông y), chống suy thận, hư thận (chung chiêng 2 quan điểm về thận này) và chống sỏi thận, viêm thận (là quả thận của tây y). Như thể, người nghĩ ra quảng cáo này đã cho rằng chống suy tinh, liệt dương tức là phải chống được suy thận (của đông y), mà chống suy thận thì có nghĩa là cũng hết viêm thận (của tây y). Trên thực tế, quả thận thật sự của tây y có liên quan gì tới hoạt động tình dục của con người hay không?

Và câu giải đáp

Với trình độ của y học hiện đại, người ta chưa tìm thấy mối liên quan nào giữa “tạng thận” trong đông y và “hai quả thận” trong tây y. Thận của đông y là một phạm trù rộng bao phủ nhiều chức năng khác nhau trong đó có chức năng sinh tạo máu, sinh tạo tình dục và sinh tạo nước tiểu. Nhưng chẻ nhỏ chi tiết theo quan điểm của tây y thì thận chỉ đơn thuần là 2 quả thận nhỏ nằm ở trong hệ thống tiết niệu. Ở trong đó chủ yếu là các tiểu cầu thận có chức năng lọc máu tạo ra nước tiểu. Ngoài tiểu cầu thận, một số ít tế bào có chức năng chuyên biệt với khả năng điều hòa huyết áp, kích thích sinh tạo máu, điều hòa cân bằng kiềm toan.

Trong khi đó, tạng sinh dục bao gồm có tinh hoàn, dương vật, ống dẫn tinh ở nam; buồng trứng, tử cung, vòi trứng ở nữ. Sự có “lên” được hay không hoàn toàn do cảm xúc tình dục của chủ nhân quyết định, khả năng hoạt động của hệ thống van tĩnh mạch ở thể hang vật xốp nằm trong dương vật chi phối, trung tâm cực khoái nằm tại đốt tủy cùng cụt của tủy sống điều khiển. Sự quan hệ tình dục ít liên quan tới 2 quả thận của tây y. Sở dĩ lên hay xuống của dương vật đàn ông là do cảm xúc tình dục của chủ nhân là vì cảm xúc này phát sinh từ trong não bộ và khi nó được phát sinh, nó làm giải phóng một số hormon hướng tính tình yêu và tình dục. Những hormon này tác động mạnh mẽ vào mạch máu ở cơ quan sinh dục và cứ thế hoạt động cương cứng xảy ra. Nhưng đáng tiếc, người ta hiện tại chưa tìm thấy mối liên quan rõ ràng nào từ thận chạy lên vùng dưới đồi cũng như chưa tìm thấy mối liên quan rõ ràng nào từ thận chạy tới đốt tủy cùng cụt của tủy sống. Vì thế mối liên quan “mạnh thận thì mạnh tình dục” xem ra rất mong manh và rất khó tìm.

Khi bạn dùng một sản phẩm có tính chất cường thận, bổ thận thì bạn nên hiểu đó là bổ thận của đông y chứ không liên quan tới hai quả thận.

Theo BS. Phúc Hưng (Sức Khỏe & Đời Sống)