Độc lạ bộ sưu tập công tắc điện tái chế từ xương động vật

0
42

Độc lạ bộ sưu tập công tắc điện tái chế từ xương động vật

Hằng Đoàn
Hằng Đoàn

(Dân trí) – Bộ sưu tập công tắc đèn từ xương động vật được công bố như một giải pháp sáng tạo mới nhằm giải quyết vấn đề rác thải công nghiệp và hộ gia đình.

Trong bối cảnh mối quan tâm tới môi trường ngày gia tăng, phong cách sống xanh không còn là một khái niệm lạ lẫm. Phong cách sống xanh chú trọng nhiều đến chất liệu và cách bài trí không gian trong ngôi nhà. Vì vậy cho dù là đồ vật gì hay nguồn năng lượng nào, khi sử dụng, bạn cũng cần chú ý đến nguồn gốc của nó. Nguồn gốc chất liệu lành mạnh chính là yếu tố quyết định của sống xanh.

Lấy cảm hứng từ phong cách này, Souhai Ghanmi – một nhà thiết kế nghiệp dư đã cho ra đời bộ sưu tập công tắc đèn và ổ cắm điện được tái chế từ xương bò.

Bộ thiết kế này được mô phỏng theo các bộ phận khác nhau của xương người, bao gồm một ổ cắm được thiết kế giống phần đầu của xương đùi có khả năng xoay 360 độ một cách linh hoạt.

Độc lạ bộ sưu tập công tắc điện tái chế từ xương động vật - 1

Bộ sưu tập Elos bao gồm các ổ cắm (ở trên), công tắc và cổng sạc USB (Ảnh: Dezeen).

Các công tắc đèn và cổng sạc USB phù hợp được chế tác theo hình dạng của xương đùi cắt ngang nhưng về cơ bản vẫn giống với các thiết kế ổ điện nhựa thường thấy. Chỉ khác, sản phẩm này được làm từ vật liệu hữu cơ.

Bằng cách khai thác các đặc tính tự nhiên của xương như một chất liệu cách điện và cách nhiệt, bộ sưu tập đã sáng tạo một mục đích mới cho loại vật liệu lâu đời này – vốn theo truyền thống chỉ được dùng để chạm khắc vào các công cụ hoặc nung tạo ra đồ sứ trắng.

Độc lạ bộ sưu tập công tắc điện tái chế từ xương động vật - 2

Các phụ kiện được làm từ bột xương trộn với chất kết dính sinh học (Ảnh: Dezeen).

Nhà thiết kế Ghanmi hy vọng dự án này có thể giúp giảm bớt sự phụ thuộc của con người vào nhựa hóa thạch, đồng thời làm giảm hơn 130 tỷ kg chất thải xương do các lò mổ thải ra mỗi năm.

“Xương động vật ngày nay không có giá trị thương mại nhưng trong quá khứ đã được sử dụng để sản xuất các vật dụng trong nhà. Xương tương đương với nhựa, và ngày nay nhựa là một trong những vật liệu chính gây ra các vấn đề sinh thái. Do đó, tôi đã nảy ra suy nghĩ sử dụng loại vật liệu nguyên thủy này cho bộ sưu tập mới của mình”, ông nói.

Độc lạ bộ sưu tập công tắc điện tái chế từ xương động vật - 3

Điện thoại có thể nằm trên tấm đế nhô ra của cổng USB trong khi sạc (Ảnh: Dezeen).

Ông Ghanmi đã nảy ra ý tưởng cho bộ sưu tập này sau khi về quê thăm cha ở vùng nông thôn Tunisia trong lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha. Lễ hội này là nguồn cảm hứng trực tiếp giúp Ghanmi nghĩ ra bộ sưu tập ổ điện sau này.

“Chú tôi từng tái sử dụng xương sau lễ hội để làm cán dao. Cũng nhờ đó, tôi càng thấy tò mò với thứ trước đây bị coi như đồ bỏ”, ông nói.

Độc lạ bộ sưu tập công tắc điện tái chế từ xương động vật - 4

Các ổ cắm có thể xoay để bảo vệ cáp khỏi hao mòn (Ảnh: Dezeen).

Canada và Mỹ – hai quốc gia có lượng tiêu thụ thịt lớn nhất thế giới – mỗi năm các trang trại và lò giết mổ tạo ra hơn 31 triệu tấn phụ phẩm động vật. Tuy nhiên, theo thống kê, con người không thể tiêu thụ hết toàn bộ, chỉ hơn một nửa – khoảng 16 triệu tấn sẽ được chế biến thành các sản phẩm hữu ích bởi các công ty kết xuất. Tại đây, xương được làm sạch, sấy khô và nghiền nhỏ để làm chất đốt, phân bón, thức ăn gia súc và gelatin. Một phần còn lại sẽ bị đưa vào các bãi chôn lấp hoặc thiêu hủy, quá trình này khiến giải phóng khí nhà kính trong quá trình phân hủy hoặc đốt cháy.

Ghanmi đã tìm nguồn bột xương cho bộ sưu tập Elos của mình từ một trong những nhà máy kết xuất như trên và trộn hỗn hợp bột này với chất kết dính sinh học.

Ban đầu, ông đã thử nghiệm nhiều chất kết dính khác nhau bao gồm chất kết dính sinh học và các loại keo làm từ dây thần kinh bò và collagen xương .

“Vì tôi hiện đang nghiên cứu để có thể phát triển sản phẩm, nên tôi e rằng mình không thể chia sẻ chi tiết cụ thể về quá trình sản xuất,” ông nói và cho biết: “Tuy nhiên, mục đích là vật liệu chỉ sử dụng xương nhắm tới mục tiêu bền vững là nó bền và có thể tái chế”.

Độc lạ bộ sưu tập công tắc điện tái chế từ xương động vật - 5

Công tắc đèn được mô phỏng theo hình xương đùi cắt ngang (Ảnh: Dezeen).

Độc lạ bộ sưu tập công tắc điện tái chế từ xương động vật - 6

Tấm đế nhô ra cũng có thể hoạt động như một cuộn cáp (Ảnh: Dezeen).

Ông Ghanmi cũng cho hay xương động vật đã được chứng nhận về độ an toàn và hiệu suất, có thể thay thế các thành phần nhựa trong chiếu sáng và thiết bị điện tử, điều này sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm phụ từ động vật và tạo ra động lực tài chính.

Cùng với quá trình chuyển hóa áp dụng nông nghiệp tái sinh nói riêng và giảm sản lượng thịt nói chung, bộ sưu tập bóng đèn góp phần tạo ra một phương thức chăn nuôi có trách nhiệm hơn.

Theo Dezeen

LEAVE A REPLY