Lý do không nên nghĩ cố tình mắc COVID-19 ‘cho xong chuyện’

0
19
Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron thúc đẩy các ca nhiễm tăng vọt trên toàn cầu. Không ít người từng có ý nghĩ cố tình để bản thân mắc COVID-19 một lần cho xong. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra 5 lý do tại sao bạn không nên làm vậy.

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron thúc đẩy các ca nhiễm tăng vọt trên toàn cầu. Không ít người từng có ý nghĩ cố tình để bản thân mắc COVID-19 một lần cho xong. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra 5 lý do tại sao bạn không nên làm vậy.

1. COVID-19 không phải là một “trận cảm lạnh”

Tiến sĩ Robert Murphy, Giám đốc điều hành của Viện Y tế Toàn cầu Havey tại Trường Y Feinberg trực thuộc Đại học Northwestern cho biết, ngay cả khi nhiễm biến thể Omicron ở tình trạng nhẹ, bạn có thể sẽ gặp phải các triệu chứng như sốt, đau nhức cơ thể, sưng hạch bạch huyết, đau họng và nghẹt mũi nặng, khiến bạn ‘’lê lết’’ do sức khỏe giảm sút trong nhiều ngày.

Tiến sĩ Murphy nói: “Mọi người đang nói về Omicron giống như nó là một trận cảm lạnh. Nhưng không phải vậy, đó là một căn bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) gần đây đã công bố kết quả một nghiên cứu thực hiện trên 1 triệu người, cho thấy nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng cao hơn ở những người được tiêm chủng từ 65 tuổi trở lên, những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc những người có bệnh nền.

Tuy nhiên, theo ông Murphy, ngay cả người không có bất cứ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào cũng có thể bị bệnh nặng. Khác với biến thể Delta, nếu bạn nhiễm biến thể Omicron bạn sẽ có ít nguy cơ phải nhập viện hoặc chăm sóc đặc biệt, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tiến triển tình trạng nặng, nguy cơ tử vong cũng không phải ở mức 0%. Vì vậy đừng bao giờ có ý nghĩ cố tính mắc bệnh.

2. Bạn có thể bị di chứng lâu dài

Lý do không nên nghĩ cố tình mắc COVID-19 'cho xong chuyện'
 Mất khứu giác là triệu chứng phổ biến của COVID-19. Ảnh: AFP

Mất khứu giác, vị giác đã trở thành một triệu chứng phổ biến trong các ca mắc COVID-19. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 80% bệnh nhân phục hồi khả năng ngửi và nếm trong vòng một tháng hoặc lâu hơn, nhưng nhiều người khác kéo dài tới trên 6 tháng hoặc hơn. Một số ít không may mắn có thể mất 2 giác quan đó vĩnh viễn.

Đó chỉ là một trong số những di chứng sau khi mắc COVID-19. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác như khó thở, mệt mỏi nghiêm trọng, sốt, chóng mặt, sương mù não, tiêu chảy, tim đập nhanh, đau cơ và bụng, thay đổi tâm trạng và khó ngủ.

Các di chứng nghiêm trọng kéo dài của COVID-19 có thể gây tổn thương phổi, tim và thận, cũng như sức khỏe tâm thần của bạn.

3. Bạn có thể lây bệnh cho trẻ em

Theo CDC Mỹ, chỉ hơn một nửa (54%) trẻ em nước này trong độ tuổi từ 12-17 đủ điều kiện tiêm vaccine COVID-19 đã được tiêm 2 mũi, trong khi 23% trẻ em 5-11 tuổi được tiêm liều đầu tiên. Con số này trên thế giới thậm chí còn ít hơn rất nhiều.

Điều đó có nghĩa là việc bạn cố tình để bản thân bị nhiễm virus sẽ dẫn đến khả năng phơi nhiễm cho những người khác, trong đó có trẻ em.

Lý do không nên nghĩ cố tình mắc COVID-19 'cho xong chuyện' - 1
 Nếu bạn mắc COVID-19, bạn có nguy cơ lây truyền cho trẻ em, những đối tượng chưa được tiêm chủng vaccine. Ảnh: AFP

Dữ liệu từ Học viện Nhi khoa Mỹ cho thấy xu hướng gia tăng của ca nhiễm ở trẻ em vượt xa đỉnh điểm của các đợt đại dịch trong quá khứ.

Theo dữ liệu từ CDC, cho đến nay các ca nhiễm ở trẻ em thường ở tình trạng nhẹ, nhưng số lượng kỷ lục ca nhiễm do biến thể Omicron gây ra đang khiến trẻ em dưới 18 tuổi phải nhập viện cao chưa từng thấy.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, nhấn mạnh: “Cách tốt nhất để giữ cho trẻ em được bảo vệ là tiêm chủng cho chúng khi đủ điều kiện và những người xung quanh như anh chị em và cha mẹ phải được tiêm vaccine”.

4. Làm căng thẳng hệ thống y tế

Theo chuyên gia, bằng cách cố tình để bị nhiễm virus, bạn sẽ tiếp tục duy trì đại dịch COVID-19 và gây căng thẳng cho hệ thống chăm sóc y tế.

Nước Mỹ cuối tuần qua chứng kiến gần 1/4 trong số hơn 5.000 bệnh viện báo cáo tình trạng thiếu hụt nhân viên trầm trọng. Tình trạng này dự kiến ​​sẽ còn tăng lên do các nhân viên y tế tuyến đầu bị nhiễm bệnh hoặc buộc phải cách ly sau khi tiếp xúc với COVID-19. Trong khi đó, theo dữ liệu Bộ Y tế Mỹ, các đơn vị chăm sóc đặc biệt trên toàn quốc đã lấp đầy hơn 80%, với gần 30% số giường được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19.

Vì hệ thống y tế không chỉ dành riêng cho những người mắc COVID-19 mà còn cho các bệnh nhân đau ruột thừa, đau tim, tai nạn xe hơi và nhiều loại bệnh tật khác. Nếu một tỉ lệ lớn dân số không được tiêm chủng vaccine COVID-19, rất nhiều người bệnh có nguy cơ không được chăm sóc sức khỏe.

5. Đừng đùa với tự nhiên

Cuối cùng, theo các chuyên gia, cố ý để bản thân mắc bệnh không phải là một ý kiến hay, bởi bạn sẽ không biết chắc bệnh có thể tiến triển theo xu hướng nào. Đùa với tự nhiên đồng nghĩa với bạn đang mạo hiểm mạng sống của mình.

Lý do không nên nghĩ cố tình mắc COVID-19 'cho xong chuyện' - 2
Tiêm chủng vaccine COVID-19 giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bệnh nặng và tử vong. Ảnh: AFP

Theo Bảo Châu (Lao Động)

LEAVE A REPLY