Nam sinh qua đời chỉ sau 17 ngày phát hiện K ruột, BS chỉ ra ‘thủ phạm’ là 1 món ăn được nhiều người mê mẩn, đặc biệt hay lai rai dịp cuối năm

0
13
Mới đây, trương hợp của Minh Hải, chàng sinh viên năm 3 qua đời sau 17 ngày phát hiện ung thư ruột đã khiến cho nhiều người bàng hoàng, xót xa.

Minh Hải hiện đang là sinh viên năm 3 của một trường nghệ thuật ở Bắc Kinh. Cậu tận hưởng cuộc sống tuổi trẻ rực rỡ bằng các cuộc chơi thâu đêm, những buổi nhậu tới bến chẳng mấy khi vắng mặt. 

Vào dịp nghỉ hè cuối năm 3 đại học, Minh Hải thấy trong người mệt mỏi, không có chút sinh lực nào. Ngoài ra, cậu còn bị sút cân, mất ngủ kéo dài. Tuy nhiên, cậy minh còn trẻ nên cậu mặc kệ, không thèm đi thăm khám sức khỏe.

Minh Hải chỉ đến bệnh viện khi cậu rơi vào tình trạng ói mửa liên tục, đau phần bụng, cân nặng giảm không phanh. Tại đây, bác sĩ thăm khám cho Minh Hải cho biết: Cậu đang bị ung thư ruột giai đoạn cuối, tất cả các biện pháp y tế can thiệp lúc này đã muộn, sinh mệnh của Minh Hải chỉ còn là ngày.

Sau khi nghe bác sĩ nói, Minh Hải gần như ngã gục, cậu luôn đặt ra câu hỏi “vì sao mình còn trẻ thế này đã bị ung thư ruột?”. Có lẽ vì áp lực bệnh tật, cộng tâm lý suy sụp, Minh Hải nhanh chóng chuyển nặng và qua đời sau khi phát hiện bệnh vỏn vẹn 17 ngày.

Nam sinh qua đời chỉ sau 17 ngày phát hiện K ruột, BS chỉ ra 'thủ phạm' là 1 món ăn được nhiều người mê mẩn, đặc biệt hay lai rai dịp cuối năm
Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Bác sĩ điều trị của Minh Hải cho biết, cậu thường xuyên ăn đồ nướng và đồ chiên rán. Nhất là khi thời tiết lạnh, hai kiểu chế biến nóng hổi này rất được lòng các hội nhóm, bạn bè mỗi khi tụ tập.Tuy nhiên, việc ăn quá thường xuyên đồ nướng, đồ chiên ở nhiệt cao sẽ làm thức ăn bị biến đổi, gây nguy hiểm tới đường ruột. 

Cũng theo bác sĩ, ăn nhiều đồ ăn được chế biến sẵn chứa một lượng lớn nitrosamine bên trong sẽ tạo ra nitrit, tích dụ dần dẫn đến bệnh khối u ác tính. Thường, triệu chứng của bệnh khởi đầu nhẹ, và lẫn với những dạng bệnh lý khác khiến nhiều người xem nhẹ. Tới khi phát hiện ra thì thường ở giai đoạn cuối, mọi cứu vãn là không kịp nữa.

Theo các chuyên gia, những năm gần đây, ung thư ruột ngày càng có dấu hiệu trẻ hoá. Trong thói quen ăn uống hàng ngày, quá nhiều thịt và ít chất xơ có thể là nguyên nhân làm gia tăng áp lực tới đường tiêu hoá, lâu dần có thể dẫn tới ung thư. 

Dấu hiệu ung thư ruột

Ngứa hậu môn: Mặc dù hiếm gặp, ngứa hậu môn là một trong những dấu hiệu của ung thư ruột.

Mệt mỏi: Dấu hiệu khác là mệt mỏi không giải thích được, chóng mặt hoặc khó thở.

Giảm cân: Các triệu chứng có thể đi kèm với giảm cân không rõ lý do và cảm giác chán ăn.

Có máu trong phân: Thêm nữa, có máu trong phân cũng có thể là triệu chứng của ung thư ruột. Máu có thể có màu đỏ tươi hoặc sẫm màu.

Thay đổi thói quen đại tiện:  Ngoài ra, một sự thay đổi trong thói quen đại tiện bình thường là một yếu tố quan trọng cần lưu ý. Điều này đặc biệt đúng khi không có lý do rõ ràng và kéo dài trong 3 tuần trở lên. Thay đổi thói quen đại tiện có thể là táo bón hoặc tiêu chảy.

Nam sinh qua đời chỉ sau 17 ngày phát hiện K ruột, BS chỉ ra 'thủ phạm' là 1 món ăn được nhiều người mê mẩn, đặc biệt hay lai rai dịp cuối năm - 1

Cảm giác đi đại tiện chưa hết: Cảm giác như vẫn còn gì đó mặc dù đã đại tiện xong.

Đau bụng: Cũng có thể cảm thấy đau ở bụng hoặc đường ra hậu môn.

Thiếu máu: Có thể có mức hồng cầu thấp hơn bình thường và thiếu máu do thiếu sắt – điều này có thể cho thấy liệu có bất kỳ chảy máu nào từ ruột của bạn mà bạn không biết.

Tuy nhiên, Tổ chức Macmillan cho biết các triệu chứng trên cũng có thể là triệu chứng của các chứng bệnh khác.

Nhưng nếu các triệu chứng không cải thiện trong vòng 4 tuần, hoặc nếu các triệu chứng trở nên nặng hơn hoặc tiếp tục tái phát sau khi ngừng điều trị thông thường, thì nên đi khám ngay.

Những nguyên nhân gây ung thư ruột

Tuổi tác: Gần 90% người bị ung thư ruột có độ tuổi từ 60 trở lên.

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến và ít chất xơ có thể làm tăng nguy cơ.

Cân nặng: Ung thư ruột phổ biến hơn ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Không tập thể dục: Không hoạt động làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột

Uống rượu, hút thuốc: Uống rượu hoặc hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột

Tiền sử gia đình: Có người thân bị ung thư ruột dưới 50 tuổi dẫn đến nguy cơ cao, cần kiểm tra sớm. Một số người bị viêm loét đại tràng lan rộng hoặc bệnh Crohn ở đại tràng trong hơn 10 năm cũng có nguy cơ cao.

Nam sinh qua đời chỉ sau 17 ngày phát hiện K ruột, BS chỉ ra 'thủ phạm' là 1 món ăn được nhiều người mê mẩn, đặc biệt hay lai rai dịp cuối năm - 2

Những thực phẩm hạn chế ăn để phòng tránh ung thư ruột

Các loại thịt chế biến sẵn

Khi nghe đến cụm từ “thịt chế biến sẵn” thì trong trí tưởng tượng của bạn có lẽ sẽ hiện lên những hình ảnh hấp dẫn của các loại đồ ăn như: thịt xông khói, thịt bò khô, xúc xích, lạp xưởng, thịt đóng hộp… Nhưng đằng sau hương vị lôi cuốn của những loại thực phẩm này luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Theo các nhà khoa học thì các loại thịt này thường được bảo quản bằng muối và những chất hóa học để bảo quản trong một thời gian.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ khoảng 50 gam thịt chế biến sẵn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng lên tới 18%.

Ngoài việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hệ thống tiêu hóa như: ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng thì các loại thịt chế biến sẵn còn là thủ phạm “giấu mặt” đe dọa tới sức khỏe của hệ tim mạch như làm tăng đường huyết, tăng nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể, tăng huyết áp…

Thực phẩm cay

Đồ cay nóng luôn là thực phẩm được bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều vì chúng có ảnh hưởng rất xấu tới đường ruột. Tuy nhiên, đồ cay nóng cũng là món khoái khẩu với rất nhiều người.

Khi ăn nhiều đồ ăn cay, hàm lượng các chất có hại như nitrite và axit oxalic sẽ không ngừng tăng lên, làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Chuyên gia cảnh báo, đồ cay nóng, đặc biệt là lẩu không nên ăn quá nhiều, rất dễ kích thích ruột, tăng gánh nặng cho ruột, gây tiêu chảy và thậm chí là ung thư ruột.

Nam sinh qua đời chỉ sau 17 ngày phát hiện K ruột, BS chỉ ra 'thủ phạm' là 1 món ăn được nhiều người mê mẩn, đặc biệt hay lai rai dịp cuối năm - 3

Thực phẩm muối chua

Dưa chua, cà muối,… là món ăn “đưa cơm” phổ biến trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên đối với đường ruột, đặc biệt là ở người trung niên và cao tuổi, nhóm thực phẩm này dễ làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Ăn quá nhiều sản phẩm ngâm có thể dễ dàng gây ngộ độc nitrite, gây ra các bệnh về tiêu hóa và gây ung thư ruột kết, vì thế, nên ăn vừa phải và không nên ăn quá thường xuyên.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY