Nhật Bản sẽ xả 1 triệu tấn nước thải phóng xạ ra biển bất chấp phản đối của người dân

Gần 9 năm sau thảm họa thiên tai làm nổ 3 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, số nước nhiễm xạ vẫn được lưu trữ để làm mát lõi lò phản ứng (nơi chứa các thanh nhiên liệu hạt nhân) và giảm thiểu rủi ro.
Suốt nhiều năm qua, hội đồng chính phủ Nhật Bản vẫn thảo luận về cách xử lý khủng hoảng, trấn an ngư dân và người dân nếu xả lượng nước nhiễm xạ “khổng lồ” ra đại dương.
Trong dự thảo vừa đề xuất, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đề nghị “xả nước có kiểm soát” ra Thái Bình Dương, làm nước bay hơi hoặc kết hợp cả hai phương pháp này, theo Nikkei.
Bộ này cho biết việc xả nước có kiểm soát ra biển là lựa chọn tốt nhất vì nó sẽ được “pha loãng và phân tán” – phương pháp đã được Ủy ban Khoa học Liên Hợp Quốc về Tác động Bức xạ Nguyên tử (UNSCEAR) chứng thực. Phương pháp này đồng thời tạo điều kiện cho việc theo dõi mức độ bức xạ trong môi trường.
Bộ này cũng lưu ý rằng phương pháp bốc hơi đã được thử nghiệm và chứng minh sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Three Mile Island năm 1979, nơi phải mất hai năm để loại bỏ 87.000 tấn nước nhiễm phóng xạ tritium.
Trước đó, chính phủ và nhà điều hành nhà máy, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), không thể xả hơn 1 triệu tấn nước nhiễm xạ đã được xử lý và lưu trữ do vấp phải sự phản đối của ngư dân địa phương và người dân.
TEPCO cho biết không gian lưu trữ của họ chỉ chứa được tối đa 1,37 triệu tấn nước và sẽ đạt đỉnh vào mùa hè năm 2022, làm dấy lên đồn đoán rằng nước có thể được xả sau Thế vận hội Tokyo mùa hè tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *