Những kẻ “biến thái”: Bệnh hay cố ý ?

0
14
Bản thân rối loạn trong sở thích tình dục không gây hại mà nguy hiểm chính là từ sự nhận thức và khả năng kiềm chế rối loạn của cá nhân đó.

Những ngày qua, dư luận không khỏi bức xúc trước việc một người đàn ông khoảng 40 tuổi thủ dâm trên một tuyến xe buýt ở Hà Nội khiến một nữ sinh cấp II ngồi cạnh hoảng sợ kêu cứu. Trong thực tế, những hành vi lệch lạc tình dục như phô dâm, loạn dâm hay loạn dục cọ xát là nỗi ám ảnh của không ít chị em.

Muôn hình vạn trạng

Chị T.Q.T (TP HCM) từng chia sẻ trên mạng rằng chị rất sợ những hôm đi làm về muộn. Đêm hôm mà cứ phải kéo áo khoác kín mít, bịt khẩu trang vì trên đường về nhà, chị phải đi ngang một công viên và vài lần đụng phải một kẻ “biến thái” dạng phô dâm. Phải mất vài tháng dò tìm, chị và một số nạn nhân nữ khác mới dò la được gia đình người đàn ông đó và gây áp lực, buộc anh ta hoặc đi điều trị hoặc lên công an. Từ đó, tình trạng này mới chấm dứt.

Bác sĩ (BS) chuyên khoa II Trần Minh Khuyên – Phòng khám Bệnh viện Đại học Y dược 1 đồng thời là giám định viên pháp y tâm thần – kể ông từng gặp một trường hợp oái oăm. Tên trộm đột nhập nhà, công an bắt được nhưng cuối cùng cũng xử lý nhẹ vì anh ta chỉ trộm vài món đồ lót không mấy giá trị.

Những kẻ
Người đàn ông thủ dâm trên xe buýt ở Hà Nội bị công an mời về làm việc.Ảnh: C.T.V

Tên trộm đó bị chứng loạn dục đồ vật (ái vật), còn người đàn ông mà chị Q.T chia sẻ lại mắc chứng loạn dục phô trương (còn gọi là phô dâm, tức thích phô bày bộ phận sinh dục nơi công cộng, thậm chí thích thú thủ dâm khi nạn nhân hoảng sợ nhưng không bao giờ tiếp cận nạn nhân). Hai vấn đề trên cùng chứng luyến ái giả trang, thị dâm, ấu dâm, khổ dâm… được xếp vào mục F65- Rối loạn trong sở thích tình dục, thuộc nhóm rối loạn nhân cách và hành vi ở người trưởng thành trong chương 5 (rối loạn tâm thần và hành vi) của Phân loại Bệnh quốc tế ICD-10.

BS Khuyên ví dụ thêm chứng loạn dục cọ xát – nỗi ám ảnh của nhiều chị em khi di chuyển trên xe buýt và các phương tiện công cộng khác. Được xếp vào mục F65.8 (các rối loạn khác về sở thích tình dục), người mắc rối loạn này thường tìm cách cọ xát bộ phận sinh dục vào người nạn nhân để tìm sự thỏa mãn. Lý do họ chọn chốn đông người rồi hành động là để dễ bề lảng tránh sau khi thực hiện hành vi.

BS Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, khẳng định hành vi thủ dâm nơi công cộng là hành vi lệch lạc tình dục và có khả năng xem xét đến một số căn bệnh như loạn dục phô bày. Hành vi nếu chỉ diễn ra 1-2 lần thì không coi là bệnh nhưng nếu tái diễn liên tục thì đó là bệnh lý và cần phải điều trị.

Cũng theo giới chuyên môn, một số biểu hiện cụ thể của loạn tình dục phô bày là thích khoe bộ phận sinh dục cho người lạ ở nơi công cộng, không muốn hoặc không yêu cầu tiếp xúc gần hơn. Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp người xem nhiều phim khiêu dâm và không kiềm chế được bản thân dẫn đến những hành vi biến thái nơi công cộng.

“Để đánh giá đối tượng này có bị bệnh hay không cần thăm khám cụ thể và hỏi từ nhiều phía” – BS Hưng nói.

Ranh giới lớn: Khả năng kiềm chế

Theo BS Trịnh Hoàng Giang – Phó Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức – hành vi phô dâm được xếp trong nhóm lệch lạc tình dục. Đặc điểm chính của các bệnh về lệch lạc tình dục là sự thôi thúc tình dục dai dẳng và những ảo tưởng kỳ quặc có liên quan đến những đồ vật, vật dụng chứ không phải là người.

Triệu chứng của bệnh này chính là sự hưng cảm tình dục mãnh liệt khi để lộ bộ phận sinh dục của mình trước những người không biết, không đề phòng. Để chẩn đoán chính thức thì triệu chứng này phải kéo dài trong ít nhất 6 tháng.

Dù được xếp vào nhóm rối loạn tâm thần và hành vi nhưng theo BS Khuyên, không có nghĩa là người rối loạn sở thích tình dục không phải chịu chế tài của pháp luật. Có một ranh giới lớn ở đây chính là khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. BS Khuyên cho rằng đa phần người bị rối loạn sở thích tình dục vẫn đủ khả năng đó.

Các rối loạn chỉ là một dạng sở thích và bản thân họ thường vẫn biết nếu chiều theo sở thích đó, xâm hại đến sức khỏe, tinh thần, nhân phẩm người khác, họ sẽ vi phạm pháp luật. Chỉ một số ít người có rối loạn sở thích tình dục thực sự là bệnh nhân tâm thần cần điều trị. Đó là khi họ bị những hoang tưởng, ảo thanh sai khiến, có những cơn xung động, ám ảnh cưỡng chế mạnh đến nỗi không thể dừng được hành vi.

Khi phát hiện người thân, người quen của bạn có các dấu hiệu này, bạn cần đưa sớm đến BS tâm thần để dùng thuốc khống chế căn bệnh. Càng để lâu, bệnh càng dễ trầm trọng và chính những hoang tưởng, ảo thanh có thể đưa họ đến những hành vi còn nguy hiểm hơn hành vi “biến thái”, gây hại cho người khác.

“Trong trường hợp các triệu chứng chỉ mới đơn thuần là “rối loạn sở thích tình dục”, có thể can thiệp tâm lý giúp người đó biết cách hướng sự chú ý sang các hoạt động lành mạnh hơn, biết kiềm chế bản thân trước sở thích lệch lạc và không có hành động xâm phạm đến người khác” – BS Khuyên khuyến cáo.

Ở khía cạnh tâm lý, một chuyên gia lĩnh vực này cho rằng người đàn ông thủ dâm trên xe buýt chắc chắn có vấn đề về tâm lý hoặc có biểu hiện của bệnh tâm thần bởi người bình thường không thể có hành vi biến thái như vậy nơi công cộng.

“Người bình thường khi chớm gặp phải vấn đề tâm lý họ có thể cảm nhận được sự bất thường của chính mình. Nhưng khi có bệnh thì tất cả những bất thường đó lại trở thành bình thường với họ. Họ không còn tỉnh táo để kiềm chế và kiểm soát bản thân” – vị chuyên gia này nhìn nhận.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc một người có hành vi biến thái nơi công cộng như: xem phim khiêu dâm quá nhiều, không được giáo dục giới tính đầy đủ, không được giải tỏa vấn đề sinh lý, bản thân gặp phải nhiều vấn đề bất thường trong cuộc sống và muốn giải tỏa bằng các hành vi đặc biệt để thu hút sự chú ý, bản thân từng bị xâm hại nên không điều chỉnh được hành vi…

Theo Anh Thư – Ngọc Dung (Nld.com.vn)

LEAVE A REPLY