NÓNG: Mỹ đòi trục xuất 10.000 người Việt di cư ra khỏi Mỹ

Người Mỹ gốc Việt khắp nơi đang rúng động trước tin của tờ The Atlantic rằng chính phủ Trump lại một lần nữa muốn trục xuất những người Việt tị nạn vốn là nạn nhân, hay là người lính từng tham chiến cuộc chiến Việt Nam, ra khỏi Hoa Kỳ.
Tin này đặc biệt tạo nhiều hoang mang khi chỉ trước đó ba tuần The New York Times đưa tin nội các Trump đã âm thầm từ bỏ nỗ lực trục xuất một số người trong cộng đồng này.
Đây là những người Việt tị nạn đã đến Hoa Kỳ trước 12/7/1995 hiện chưa là công dân Mỹ, từng phạm pháp, và đã nhận được lệnh trục xuất, nhưng chưa rời khỏi nước Mỹ, vì theo một thoả thuận giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ký năm 2008, không bị trục xuất bất kể có lệnh của Toà Di Trú.
Trích lời một phát ngôn viên xin được dấu tên của Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, The Atlantic cho biết Nhà Trắng một lần nữa đang tìm cách dẫn giải lại một thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Việt Nam năm 2008 để nhất định trục xuất khoảng 8.000 người Việt có tiền án hình sự đã có lệnh trục xuất của Tòa Di Trú.
Đây không phải lần đầu tiên tin chính phủ Trump quyết định trục xuất người Việt tị nạn đến Mỹ trước năm 1995 gây xôn xao dư luận.
Tháng 3/2017, cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng như các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền, dân quyền khắp nơi cũng hoang mang khi chính quyền Trump có một nỗ lực tương tự, đơn phương lý giải rằng những người nói trên không được bảo vệ theo thỏa thuận 2008, và bắt nhốt một số người Việt tị nạn có tiền án vào các trại giam của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), trong khi chờ thủ tục trục xuất.
ít nhất 27 dân biểu liên bang Hoa Kỳ ở những địa phương có nhiều cử tri gốc Việt, đã gửi thư bày tỏ quan ngại, và yêu cầu chính quyền Donald Trump tôn trọng thỏa thuận năm 2008 như hai bên đã ký kết.
#mỹ_trục_xuất_người_việt #người_việt_di_cư_bị_trục_xuất
Người phản đối nêu lên tính cách thiếu nhân bản trong việc muốn trục xuất những người tị nạn Việt Nam, đa số là người thuộc chế độ Việt Nam Cộng Hòa, phải bỏ nước ra đi sau cuộc chiến, và đã sinh sống ở Mỹ trong biết bao thập niên, và con cháu họ, có khi chưa bao giờ sinh sống ở Việt Nam.
Những người nhập cư gốc Việt tại Mỹ chờ ngày bị trục xuất
Khoảng 8.000-10.000 người Việt nhập cư có nguy cơ bị trục xuất, trong đó nhiều trường hợp đã mất quyền cư trú hợp pháp do từng bị kết án
Năm 4 tuổi, Hoang Trinh theo gia đình di cư từ Việt Nam đến Mỹ. Cả nhà bắt đầu cuộc sống mới ở thành phố Garden Grove, phía bắc quận Cam, bang California, theo OCR.
Dù đã sống nhiều năm trên đất Mỹ, người đàn ông có hai con này hiện đối mặt với lệnh trục xuất về Việt Nam. Cơ quan di trú và hải quan Mỹ (ICE) đang tiến hành những đợt truy quét và bắt giữ người nhập cư gốc châu Á, bao gồm người tị nạn Việt Nam. Theo các tổ chức hoạt động vì quyền con người, sự việc chưa từng có tiền lệ này khiến cộng đồng nhập cư gốc châu Á hoang mang.
“Mọi người thường nghĩ rằng chỉ có dân châu Mỹ Latin mới bị trục xuất nhưng tất cả những người nhập cư đều bị ảnh hưởng. Và chúng tôi không thể im lặng được nữa”, theo Laboni Hoq, giám đốc bộ phận pháp lý của tổ chức đấu tranh công lý cho người Mỹ gốc Á tại Los Angeles. Theo nhà hoạt động này, chính quyền của Tổng thống Donald Trump thực hiện chiến dịch truy quét này nhằm ghi điểm với cử tri.
Cục điều tra dân số Mỹ ước tính có khoảng 1,3 triệu người Việt nhập cư sống tại Mỹ. Trong số này, khoảng 8.000-10.000 người Việt nhập cư có nguy cơ bị trục xuất, trong đó nhiều trường hợp là vì mất “thẻ xanh” do từng bị kết án, theo các luật sư. Ngoài ra, những người rời khỏi Việt Nam trước ngày 12/7/1995, thời điểm hai quốc gia nối lại quan hệ ngoại giao, cũng thuộc nhóm bị bắt giữ trái luật.
Ông Tung Nguyen tới Mỹ vào năm 1991 trong độ tuổi vị thành niên. Tại buổi họp báo tuyên bố việc khởi kiện, Tung Nguyen kể rằng năm 16 tuổi ông đã hành động “ngu ngốc” khi tham gia vào một vụ đâm người gây sát thương. Dù chưa đến tuổi thành niên nhưng Tung Nguyen bị xét xử và kết tội như một người trưởng thành, lĩnh án 25 năm tù. Sau 18 năm tù tội, ông Tung Nguyen được tha bổng trước thời hạn do liều mình cứu người trong một vụ xô xát giữa các tù nhân.
“Kể từ đó, tôi cống hiến vì lợi ích của cộng đồng”, ông Tung Nguyen nói về việc thành lập một chương trình tại quận Cam chuyên giúp đỡ những người từng phạm tội tái hòa nhập xã hội.
Dù không bị ICE giam giữ, ông Tung Nguyen nhận được lệnh trục xuất từ tháng 10/2011 và đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất do chưa trở thành công dân Mỹ. “Tôi đang sống mỗi ngày trong sợ hãi và hoang mang”.
Trong khi đó, Hoang Trinh đến Mỹ vào năm 1980, hiện anh có một con trai 13 tuổi và con gái 18 tuổi. Năm 2015, Trinh bị kết án một năm tù vì dính líu tới ma túy. Vào năm ngoái, người đàn ông này bị bắt một lần nữa vì tội tàng trữ cây thuốc phiện. Hiện Hoang Trinh đang ở trong nhà tù Theo Lacy, quận Cam chờ ngày bị trục xuất vào ngày 27/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *