SỢ VIRUS CORONA Nhiều nước ĐÓNG CỬA BIÊN GIỚI -CẤM NHẬP CẢNH

Một loạt nước cấm người Trung Quốc nhập cảnh, đóng cửa biên giới
Trung Quốc ngày càng bị cô lập do dịch virus corona khi nhiều nước cấm dân nước này nhập cảnh. Số ca tử vong vì dịch tăng lên 304 người tính đến sáng 2/2.
Virus corona đã lây lan tới hơn 26 nước và vùng lãnh thổ, buộc các chính phủ gấp rút hạn chế đi lại đối với người Trung Quốc.
Mỹ thắt chặt kiểm soát vào ngày 31/1 bằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, tạm thời không cho người nước ngoài nhập cảnh nếu họ đã ở Trung Quốc trong vòng hai tuần qua. Gia đình của công dân Mỹ hay người có thẻ thường trú nhân là những ngoại lệ.
Công dân Mỹ trở về từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, là tỉnh bắt nguồn dịch bệnh, sẽ được cách ly bắt buộc 14 ngày khi về Mỹ. Công dân Mỹ trở về từ các nơi khác của Trung Quốc sẽ được kiểm tra y tế.
Italy, Singapore và Mông Cổ đã có những động thái tương tự. Mỹ, Nhật, Anh, Đức và một số nước khác đã khuyến cáo công dân không đến Trung Quốc.
Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn khẳng định sẽ kiểm soát được virus và bắt đầu tỏ ra bất bình về sự cô lập ngày càng tăng. Bộ Ngoại giao nước này chỉ trích khuyến cáo người dân không đến Trung Quốc của Washington là “không đẹp”.
Các ca nhiễm virus corona được ghi nhận đầu tiên từ đầu tháng 12, và được cho là bùng phát từ khu chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Số ca nhiễm và tử vong đã tăng nhanh trong dịp Tết với hàng trăm triệu người Trung Quốc về quê hoặc ra nước ngoài nghỉ lễ.
Trước sự phẫn nộ ngày càng tăng của công chúng, bí thư Thành ủy Vũ Hán, quan chức cao cấp nhất của thành phố, đã phải thừa nhận vào ngày 31/1 rằng chính quyền đã hành động quá chậm.
Tương tự Mỹ, Australia cấm nhập cảnh đối với công dân nước ngoài đã đến Trung Quốc trong 14 ngày qua.
Trước Mỹ, Nhật Bản, Singapore và Mông Cổ đã đưa ra lệnh cấm đi lại với Trung Quốc. Theo thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nước này sẽ cấm nhập cảnh với những người không mang quốc tịch Nhật Bản gần đây đã đến tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
Như vậy đây là lần đầu tiên luật cấm nhập cảnh của Nhật Bản được áp dụng để ngăn du khách từ một địa điểm cụ thể. Số liệu từ trang kiểm soát chuyến bay Flightradar24 cho thấy tính đến chiều qua theo giờ Nhật Bản, 91 chuyến bay quốc tế từ Trung Quốc đã bị hủy.
Động thái trên của phía Nhật Bản được đưa ra sau khi các cuộc kiểm tra cho thấy 2 người Nhật trở về từ Vũ Hán đã dương tính với virus corona dù rằng không hề bộc lộ triệu chứng gì, như vậy sẽ khó nhận diện ra những người này hơn thông qua các biện pháp soi chiếu thông thường.
Một số nước đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Nga cho biết ngày 30/1 nước này đóng cửa biên giới vùng Viễn Đông với Trung Quốc.
Kazakhstan đã dừng các chuyến xe buýt và tàu chở khách xuyên biên giới với Trung Quốc. Mông Cổ đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc đối với xe hơi, trong khi Triều Tiên, quốc gia bị cô lập và dựa chủ yếu vào Trung Quốc, đã cấm du khách nước ngoài.
Nepal đóng cửa cửa khẩu Rasuwagadi ở biên giới với Trung Quốc trong 15 ngày kể từ 29/1. Papua New Guinea thậm chí còn đóng cửa cảng hàng không và cảng biển vào ngày 29/1 đối với mọi du khách từ châu Á.
Nhiều nước đã tạm dừng cấp visa đối với công dân Trung Quốc. Singapore đã dừng cấp toàn bộ các loại visa đối với khách Trung Quốc, trong khi Việt Nam đã dừng cấp visa du lịch.
Nga cũng tuyên bố dừng cấp visa điện tử cho người Trung Quốc. Các giới hạn visa cũng được ban bố ở Philippines, Sri Lanka, Malaysia, và Mozambique.
Trong bối cảnh lo ngại quốc tế ngày một tăng, một máy bay chờ khoảng 200 người Pháp từ Vũ Hán hôm qua đã hạ cánh xuống gần thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp. Những người này sau đó đã ngay lập tức được cách ly trong 14 ngày tại một trại hè gần đó.
Một máy bay khác chở 83 người Anh và 27 người nước ngoài khác cũngkm về phía Tây, trong bối cảnh nước này vừa xác nhận 2 trường hợp nhiễm bệnh do chủng virus corona mới.
Tại Nga, sau khi thông báo 2 trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ngày 31/1, nước này cũng chuẩn bị sơ tán công dân ở Vũ Hán về nước.
Ngoài châu Á, các biện pháp phòng ngừa quốc tế cũng được tăng cường tại nhiều nước trên thế giới. Italy và Israel đã thông báo ngừng tất cả các chuyến bay khởi hành từ Trung Quốc, trong khi khoảng 15 hãng hàng không, trong đó có Air France, British Airway và Lufhansa cũng ngừng khai thác các đường bay tới nước này.
Bên cạnh nhiều quốc gia đóng biên hoặc ngưng cấp visa cho khách Trung Quốc, những người gốc Hoa cũng “chịu lây” không ít phản ứng gay gắt. Tại Sri Lanka, một nhóm du khách đến từ Singapore thậm chí bị cấm leo núi Ella Rock. Điều này khiến cả nhóm phẫn nộ bởi không ai trong số họ mới đến Trung Quốc gần đây.
Trong khi Papua New Guinea thậm chí còn đóng cửa cảng hàng không và cảng biển vào ngày 29/1 đối với mọi du khách từ châu Á.
#corona #dichcorona #virutcorona
——-
Các bạn hãy nhấn Like, Share và Subcribe để Blog Du lịch có thêm động lực để ra nhiều video hấp dẫn hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *