Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford (Mỹ) cho rằng, phần lớn các thiết bị điện có hại, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản và làm giảm cơ hội làm cha của phái mạnh.

 
Thiết bị điện làm cho đàn ông... yếu  - 1
Các nhà nghiên cứu tiến hành một thí nghiệm nghiên cứu những ảnh hưởng trường điện từ của các thiết bị khác nhau, bao gồm cả tủ lạnh và máy hút bụi, lên các tình nguyện viên nam, và thấy rằng việc tiếp xúc thường xuyên đó làm tăng gấp đôi nguy cơ giảm chất lượng tinh trùng của quý ông. Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ De-Kun Li cho rằng, đó là bằng chứng đầu tiên của mối liên quan giữa các dụng cụ điện phổ biến và khả năng sinh sản ở đàn ông thời nay.

 

Cần phải nhắc thêm rằng, hiện nay, theo thống kê, có 1/7 cặp vợ chồng phải đối mặt với tình trạng vô sinh, và mỗi năm con số đó càng gia tăng. Trong khi nhiều người vẫn cho rằng nguyên nhân của vô sinh chủ yếu do phái nữ, trên thực tế lại xảy ra khá phổ biến ở phái nam, chỉ có điều việc điều trị có phần dễ dàng hơn. Khoảng một nửa trường hợp vô sinh hiện nay có nguyên nhân từ đàn ông.

 

“Tôi thấy nên tư vấn cho những cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai, hãy giảm thiểu những ảnh hưởng của trường điện từ trên cơ thể của họ – nhà khoa học nói – Tôi không nhấn mạnh vào việc phải hoàn toàn không sử dụng thiết bị điện gia dụng, nhưng tôi khuyên các bạn không nên đến quá gần những thiết bị này. Hãy bật lò vi sóng – và đi ra chỗ khác, chỉ đến gần khi nó không làm việc nữa”.

 

Có 148 tình nguyện viên trong số những người hiến tinh trùng cho quỹ tinh trùng Thượng Hải, tham gia vào thí nghiệm này. Các nhà nghiên cứu đã lựa chọn những người đàn ông tình nguyện sao cho một nửa trong số họ (76 người) đã có vấn đề với sự di chuyển của tinh trùng, và gần một nửa (72 người) không có những vấn đề như vậy. Đồng thời, tham gia thí nghiệm là những người không vì các hoạt động nghề nghiệp mà phải tiếp xúc với nhiệt độ cao hay hóa chất độc hại như các dung môi và thuốc trừ sâu.

 

Các tình nguyện viên được yêu cầu mang các thiết bị đặc biệt, cứ bốn giây một lần lại đo trường điện từ xung quanh. Những người tham gia dự án đã được yêu cầu chọn những ngày theo họ là điển hình nhất về chế độ và thời khóa biểu “sinh hoạt” để đeo các thiết bị trên. Khi các nhà nghiên cứu thu thập và phân tích các dữ liệu, họ phát hiện ra rằng ở một nửa nhóm đầu, số liệu trường điện từ đỉnh cao vượt quá 0,16 microtesla (một đơn vị đo cường độ trường điện từ) và chất lượng của tinh trùng xấu hơn gấp hai lần so với những người thuộc nửa thứ hai của nhóm.

 

Nhóm các nhà nghiên cứu của TS Lee cũng nhận thấy nguy cơ suy giảm chất lượng tinh trùng tăng tương ứng với thời gian chịu tác động của trường điện từ mạnh mẽ. “Đây chính là nghiên cứu đầu tiên phản ánh mối liên hệ giữa bức xạ điện từ và các vấn đề sinh sản ở nam giới. Đó cũng là lời giải thích hợp lý cho thực tế là trong vòng một thiên niên kỷ qua, đàn ông đã trở nên ít sung mãn hơn” – nhà khoa học khẳng định trong bài viết được công bố trên tạp chí “Reproductive Toxicology”.

 

Theo Khánh Chi

PNO/missus.ru

LEAVE A REPLY