Vay tiền online: trả hoài không hết – Mỗi ngày khủng bố 60 cuộc điện thoại

Không những trả lãi gấp nhiều lần số tiền vay, nhiều người vay trực tuyến qua các app (ứng dụng) còn phải sống trong cảnh trốn nợ, cả gia đình, họ hàng đều bị truy đuổi, khủng bố điện thoại hằng ngày.
Trả gấp 3 lần số vay vẫn chưa hết nợ
Chị Nguyễn Thanh, sống tại TP.HCM hiện trong tình cảnh trốn nợ, tinh thần hoảng loạn khi vay tiền qua app. Chuyện là cách đây khoảng 4 tháng, chị Nguyễn Thanh thấy app iDong tính lãi thấp, chỉ 23.000 đồng nên đăng ký vay 3 triệu đồng trong vòng 14 ngày. Chị Nguyễn Thanh kể : “App không đề cập đến phí gì cả nhưng khi giải ngân thì chỉ nhận được 2,3 triệu đồng, hỏi ra mới biết phải đóng phí 700.000 đồng (tương đương 30% trên số tiền vay – PV). Cảm giác lúc đó bị lừa rất đau nhưng tiền đã vào tài khoản rồi, đành chịu thôi”. Như vậy, ngoài số tiền phí cao lên đến 30%, tiền lãi phải trả hằng ngày 23.000 đồng trên số tiền vay 2,3 triệu đồng, tương ứng 1%/ngày.

Đó là chưa kể phí phạt trễ hạn cao ngất ngưỡng. Có thời điểm vay iDong 4 triệu đồng, trễ hạn 1 ngày chị Thanh bị phạt 220.000 đồng; khoản vay 6 triệu đồng, trễ 1 ngày phạt 280.000 đồng; vay Uvay trễ hạn 1 ngày phạt 300.000 đồng; vay app 365vay, phí phạt 80.000 đồng… Với khoản vay 3 triệu đồng trên Vdong, trong vòng 7 ngày lãi mẹ đẻ lãi con nên số tiền mà chị Thanh phải trả lên đến 5,5 triệu đồng. Tổng số tiền gốc mà Thanh vay trên các app trong 4 tháng qua vào khoảng 20 triệu đồng nhưng số tiền trả cho họ đã lên gấp 3 lần mà vẫn còn bị nợ. “Họ muốn tính sao thì tính, hỏi thì bị chửi nên họ đưa ra con số nào thì phải nghe số đó là chỉ có biết trả nợ”, chị Thanh nói.

Nghiêm trọng hơn là gia đình Thanh ở quê cũng bị khủng bố bằng những cuộc gọi đòi nợ từ các nhà app khiến họ phải thay toàn bộ số điện thoại. Khi không liên lạc được với gia đình, nhóm đòi nợ quay sang điện những người bà con, bạn bè trong danh bạ điện thoại của Thanh. “Danh dự gia đình tôi không còn gì. Lúc đầu tôi còn giải thích nhưng mỗi ngày họ cứ điện thoại cho những người quen trong danh bạ khoảng 40 – 50 cuộc… quấy nhiễu cuộc sống của họ cũng làm cho họ xa lánh mình. Hình ảnh tôi chụp cùng chứng minh nhân dân được chúng dùng đăng tải trên Facebook thông báo “con nhỏ này trốn nợ” để hạ nhục. Giờ tôi không biết phải làm sao vì vay 20 triệu đồng mà đã trả 60 triệu đồng, không còn tiền để trả thì chỉ biết trốn chứ không họ bắt được và chặt tay như đã dọa. Mọi người đừng vay tiền qua app mà gặp phải tình cảnh như tôi”.Ngày 25.11, ông Minh Le (Q.Thủ Đức, TP.HCM) cho hay em trai ông không về nhà do vướng vào vay tiền qua các app Tamo, DrDong, Cashwagon… và bị truy đuổi. “Mấy lần vay trước với số tiền ít nên em tôi trả đúng hạn. Sau đó app tăng mức cho vay lên, đến nay khoảng 5 – 5,5 triệu đồng/app thì nó mất khả năng trả nợ, cộng thêm tiền phí phạt mỗi ngày từ 300.000 – 500.000 đồng nên giờ gia đình không biết số nợ vay lên đến bao nhiêu. Bị truy đuổi, nó bỏ đi đâu cũng không liên lạc được”, ông Le lo âu.
#vay_tiền_online #vay_tiền_qua_app

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *