Rất nhiều người hiện nay không ăn đủ chất xơ, trong khi đây là thành phần quan trọng đối với nhiều vấn đề sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch. Vậy bạn có ăn đủ chất xơ không? Dưới đây là 10 dấu hiệu phổ biến cho thấy cơ thể bạn đang thiếu chất xơ.
Chất xơ có hai loại chính: hòa tan và không hòa tan, có tác dụng khác nhau đối với sức khỏe. Chất xơ hòa tan có trong các thực phẩm như hạt đậu, trái cây, yến mạch, có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó giúp kiểm soát cholesterol và lượng đường trong máu. Chất xơ không hòa tan có trong rau củ quả, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón, ngoài ra cũng tạo cảm giác no giúp kiểm soát cân nặng.
Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bạn đang thiếu chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày.
1. Buồn ngủ sau bữa ăn
Chất xơ giữ cho lượng đường trong máu được duy trì ổn định, không bị tăng giảm đột ngột, do đó nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải sau bữa ăn thì có thể là do thiếu chất xơ.
Chất xơ khiến thức ăn được tiêu hóa chậm hơn, đường glucose từ thức ăn được hấp thu vào máu chậm hơn, tránh tình trạng lượng đường tăng nhanh và sau đó giảm nhanh đến mức thấp hơn trước khi ăn, gây cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ. Nếu bạn thường xuyên thấy mệt sau bữa ăn nhiều carb thì có thể là bạn đang thiếu chất xơ.
2. Bị táo bón
Chất xơ hỗ trợ nhu động ruột, do đó bổ sung chất xơ bằng cách ăn nhiều rau và trái cây có thể giúp bạn tránh bị táo bón.
Nghiên cứu cho thấy những người bị táo bón sẽ được cải thiện đáng kể khi ăn nhiều chất xơ hơn. Chất xơ không hòa tan trong rau và trái cây giống như bàn chải trong đường ruột, giúp các chất trong ruột không bị mắc kẹt gây táo bón. Nhưng lưu ý hãy uống nhiều nước nếu bạn ăn nhiều chất xơ một cách đột ngột, vì thiếu nước khi có nhiều chất xơ trong đường ruột có thể gây phản tác dụng và khiến táo bón nặng hơn.
3. Tiêu chảy hoặc phân lỏng
Tăng chất xơ đột ngột mà không uống đủ nước có thể dẫn đến tiêu chảy. Ngược lại với táo bón, thiếu chất xơ cũng có thể khiến phân lỏng vì chất xơ làm cho phân đóng khuôn, đặc biệt là chất xơ hòa tan có thể hút nước trong đường ruột để tạo thành dạng gel. Tiêu chảy thường là do thừa nước trong ruột, vì vậy cần bổ sung chất xơ hòa tan từ thực phẩm.
4. Đói bụng liên tục
Chất xơ có thể làm tăng cảm giác no và ngăn việc ăn quá nhiều, vì vậy nếu bạn thấy đói liên tục thì có thể cần bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn.
Khi ăn nhiều chất xơ, dạ dày của bạn sẽ tiêu hóa chậm hơn. Chất xơ cũng hút nước và nở ra, tạo cảm giác no lâu hơn. Đó là lý do khi bạn ăn gạo lứt thay cho gạo trắng, mặc dù lượng gạo và lượng calo bằng nhau nhưng gạo lứt khiến bạn cảm thấy no hơn.
5. Cholesterol LDL tăng cao
LDL là loại cholesterol “có hại”, LDL tăng cao trong máu có thể do ăn thiếu chất xơ. Nghiên cứu cho thấy cholesterol LDL cao có liên quan với ăn ít chất xơ. Bổ sung các loại thực phẩm chứa chất xơ hòa tan như yến mạch kết hợp với lối sống lành mạnh như tập thể dục có thể giúp giảm cholesterol LDL trong máu.
6. Cơ thể thiếu năng lượng
Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiếu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, năng lượng được giải phóng một cách ổn định, không chỉ giúp no lâu mà còn tránh tình trạng mệt mỏi do thiếu năng lượng.
Ngoài ra các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt và rau củ quả cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm mãn tính. Đó là một trong những lý do khiến những người ăn nhiều rau và trái cây cảm thấy cơ thể khỏe hơn. Vì vậy nếu bạn cảm thấy mệt mỏi thiếu năng lượng thì hãy thử ăn nhiều chất xơ hơn.
7. Tăng cân không rõ lý do
Chế độ ăn ít chất xơ có liên quan với tăng nguy cơ thừa cân, bởi vì thực phẩm giàu chất xơ như rau, trái cây, các loại hạt thường chứa ít calo hơn so với thực phẩm không có chất xơ như thịt và sữa. Ăn nhiều chất xơ làm bạn thấy no nhưng không nạp quá nhiều calo, từ đó giảm cân.
Thiếu chất làm quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh và lượng đường trong máu tăng giảm đột ngột, khiến bạn cảm thấy đói và ăn vặt nhiều hơn và tăng cân, đặc biệt là nếu bạn tập thể dục thường xuyên, bạn có thể cho rằng cảm giác đói và thèm ăn là do vận động nhiều chứ không phải do thiếu chất xơ.
8. Bị đầy hơi
Khi thiếu chất xơ ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, các vi khuẩn có hại sẽ hoạt động và tạo ra khí trong đường ruột, dẫn đến đầy hơi và cảm giác khó chịu. Đó là lúc cần bổ sung chất xơ vì chất xơ là thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp chúng phát triển và hỗ trợ sức khỏe đường ruột của chúng ta.
9. Cơ thể bị thiếu chất khác
Chế độ ăn ít chất xơ có thể dẫn đến thiếu các vitamin thiết yếu vì các chất này thường có trong rau, trái cây và các loại hạt. Nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như cà rốt và khoai lang vàng chứa nhiều vitamin A, yến mạch và rau chân vịt chứa nhiều magie. Nếu bạn không ăn đủ những thực phẩm này thì không chỉ thiếu chất xơ mà còn thiếu các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
10. Bị bệnh trĩ
Chất xơ là thành phần chính của phân, giúp hỗ trợ nhu động ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ. Thiếu chất xơ khiến phân cứng, đi đại tiện khó khăn dẫn đến bệnh trĩ. Bổ sung chất xơ không hòa tan bằng cách ăn nhiều rau và trái cây giúp làm mềm phân và ngăn ngừa táo bón.
Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!