10 dấu hiệu trên bàn chân tưởng chừng vô hại nhưng lại cảnh báo vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, cần khám ngay

0
33

Đừng nên chủ quan bỏ qua những dấu hiệu sau vì đó có thể là cảnh báo một loạt vấn đề sức khỏe tai hại mà có thể bạn không hề hay biết.

1. Móng chân vàng, rỗ

Nhiễm nấm thường gây ra móng chân dày màu vàng. Móng chân dày, màu vàng cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn, bao gồm phù bạch huyết (phù liên quan đến hệ bạch huyết), các vấn đề về phổi, bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp dạng thấp.

Móng chân rỗ, hoặc vết lõm trông như bị thủng ở bề mặt móng, là do sự gián đoạn trong phát triển của móng ở tấm móng. Nó ảnh hưởng đến một nửa số người bị bệnh vẩy nến.

2. Bàn chân lạnh

Chân lạnh toát có thể do thiếu máu, chức năng tuyến giáp hoạt động thiếu hiệu quả, bởi tuyến giáp có thể điều tiết nhiệt độ cơ thể và sự trao đổi chất. Ngoài ra, tuần hoàn máu trong cơ thể kém cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này.

3. Ngón chân đổi màu

Bệnh Raynaud có thể khiến ngón chân chuyển sang màu trắng, sau đó hơi xanh và sau đó lại đỏ và trở lại tông màu tự nhiên. Nguyên nhân là sự thu hẹp đột ngột của các động mạch, được gọi là co mạch. Raynaud cũng có thể liên quan đến viêm khớp dạng thấp, bệnh Sjögren hoặc các vấn đề về tuyến giáp.

4. Ngứa kẽ ngón chân

Da ngứa, có vảy có thể là do một bệnh nhiễm nấm thông thường. Phản ứng với hóa chất hoặc các sản phẩm chăm sóc da (gọi là viêm da tiếp xúc) cũng có thể gây ngứa, cùng với các vết đỏ và khô. Nếu da trên bàn chân ngứa và dày như mụn, đó có thể là bệnh vẩy nến, một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch.

5. Chân thường xuyên bị chuột rút

Chân bị chuột rút xảy ra khi căng cơ đột ngột hoặc cơ thể bị mất nước. Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút, hãy bổ sung nhiều thực phẩm chứa magie, canxi, kali cho cơ thể.

6. Thay đổi ngón chân cái

Hình dạng của các ngón chân (và thường là các ngón tay) thay đổi như hình dùi trống. Các móng chân tròn hơn trên và cong xuống. Bệnh phổi là nguyên nhân cơ bản phổ biến nhất, nhưng nó cũng có thể được gây ra bởi bệnh tim, rối loạn gan và tiêu hóa, hoặc một số bệnh nhiễm trùng. Đôi khi, ngón chân dùi trống di truyền trong gia đình mà không có bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào.

7. Sưng bàn chân

Điều này thường gây phiền toái tạm thời do chúng ta đứng quá lâu, đặc biệt là nếu bạn đang mang thai. Nhưng bàn chân bị sưng cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Nguyên nhân có thể là tuần hoàn kém, vấn đề với hệ bạch huyết hoặc có cục máu đông. Một rối loạn do thận hoặc tuyến giáp hoạt động kém cũng có thể gây phù bàn chân. Nếu bạn bị sưng chân dai dẳng, hãy đi khám bác sĩ.

8. Tê chân

Mất cảm giác hay thấy như bị châm chích nơi bàn chân là cách cơ thể báo động cho bạn biết đó là triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại vi hay hệ thần kinh ngoại vi đã bị tổn thương. Có nhiều nguyên nhân, nhưng bệnh tiểu đường, lạm dụng rượu hoặc liệu pháp xạ trị (chữa ung thư) là thủ phạm chính dẫn đến căn bệnh này.

9. Những vết loét ở chân khó lành

Các vết loét ở chân sẽ không lành là dấu hiệu cảnh báo chính cho bệnh đái tháo đường. Bệnh này có thể làm giảm cảm giác ở bàn chân, giảm tuần hoàn tới vết thương, do đó, ngay cả một vết phồng rộp cũng có thể trở thành vết thương rắc rối. Những vết loét cũng dễ bị nhiễm trùng. Chậm lành vết loét cũng có thể được gây ra bởi lưu thông kém từ các điều kiện như bệnh động mạch ngoại biên.

10. Đau gót chân

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau gót chân là viêm gân gan chân, viêm nơi dây chằng dài này bám vào xương gót chân. Cơn đau có thể mạnh nhất khi bạn thức dậy và gây áp lực lên bàn chân. Viêm khớp, tập thể dục quá mức và đi giày không phù hợp cũng có thể gây đau gót chân, như viêm gân. Các nguyên nhân ít phổ biến hơn như gai xương ở dưới gót chân, nhiễm trùng xương, khối u hoặc gãy xương.

LEAVE A REPLY