10 nguyên liệu độc đáo để món salad của bạn thêm ngon miệng và bổ dưỡng

Chúng ta đều biết rằng các món salad rau củ đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn no bụng nhưng lại cung cấp rất ít calo, giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn. Bởi vậy mà salad thường là món ăn được các bạn nữ lựa chọn để giảm cân giúp cơ thể xinh đẹp và thon thả hơn.

Đặc biệt, ăn salad trước bữa chính sẽ giúp bụng no hơn, nhờ đó giảm được lượng thức ăn trong bữa đó, lượng calo chúng ta nạp vào có thể giảm đi lên tới 12%, theo một nghiên cứu chỉ ra. Vì vậy salad là món ăn không thể thiếu để cứu cánh cho chị em trong mỗi mùa giảm cân.

Salad là món ăn giúp giảm cân rất tốt (Ảnh: Internet).

Thế nhưng chỉ ăn hoài một công thức salad với rau xà lách, cà chua, sốt mayonnaise,… thì thật là chán. Khi những nguyên liệu thường ngày đã trở nên quen thuộc, việc lặp lại công thức cũ rất dễ khiến chị em nhanh chán và bỏ cuộc. Vì thế nếu đã cảm thấy ngán món salad với những nguyên liệu lặp đi lặp lại thì hãy cùng thử những nguyên liệu độc đáo giúp cho món ăn trở nên “khác bọt” và đa dạng hơn.

Sau đây là 10 nguyên liệu rau củ độc lạ giúp cho món salad của chị em thêm phần bắt mắt và bổ dưỡng, giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng nhé.

1. Salad độc đáo hơn với súp lơ trắng

Súp lơ dù là màu xanh hay trắng đều thuộc họ cải, hương vị thơm ngon như nhau nhưng súp lơ trắng sẽ giúp món ăn trở nên màu mè và đặc sắc hơn. Bên cạnh đó, súp lơ trắng còn cung cấp một lượng lớn vitamin C, vitamin K, canxi, axit folic, kali và chất xơ, chứa các chất dinh dưỡng thực vật có đặc tính tăng cường miễn dịch, chống lão hóa và chống ung thư. Loại rau họ cải này còn mang đến cho chị em một nguồn chống oxy hóa dồi dào giúp ngăn chặn các tế bào gây ung thư, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Salad với súp lơ trắng (Ảnh: Internet).

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào như vậy, chúng ta có thể bổ sung loại rau này vào trong món salad với nhiều công thức khác nhau như salad súp lơ trắng trộn hành tây tím, salad súp lơ trộn trái táo đỏ thái hột lựu, súp lơ trắng trộn nấm, súp lơ trắng trộn sốt mayonnaise,…

2. Salad độc đáo với rau bó xôi

Cải bó xôi là một trong những loại rau lá xanh được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có chứa nguồn chất khoáng và vitamin dồi dào có lợi cho cơ thể. Ở Việt Nam loại rau này vẫn chưa được nhiều chị em biết đến và chưa được dùng nhiều trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình. Thế nhưng rau cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt hay rau bina) được mệnh danh là “siêu thực phẩm”, cho thấy lượng dinh dưỡng to lớn của nó.

Salad với rau chân vịt (Ảnh: Internet).

Rau chân vịt có nhiều vitamin và các nguyên tố khoáng vi lượng vô cùng phong phú: sắt giúp bổ máu, vitamin A tốt cho mắt và tăng cường sức đề kháng, canxi và vitamin K tốt cho răng và xương, vitamin E,C và carotenoid chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống lại các tế bào ác tính, vitamin D cùng một lượng axit béo thực vậy omega 3 dồi dào.

Với lượng dinh dưỡng “khủng” đó, chị em phải rinh ngay em này về để chế biến cho món salad của mình ngay thôi! Có rất nhiều công thức salad rau bina ngon và bổ dưỡng như: salad rau bina dâu tây, salad rau bina táo và hạt óc chó, salad rau bina bắp,…

3. Salad độc đáo với bưởi

Bưởi là loại quả mang hương vị truyền thống của Việt Nam, bởi vậy chắc hẳn rất nhiều bạn đã biết rõ về lợi ích của loại quả này rồi nhỉ? Bưởi là loại quả thuộc họ cam chanh, không chỉ ngon miệng mà còn mang rất nhiều lợi ích về sức khỏe.

Bưởi nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất mà lại rất ít calo nên ăn nhiều đến mấy cũng không sợ tăng cân nhé. Ngoài ra quả bưởi cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn cảm giác thèm ăn và hỗ trợ điều trị các bệnh cúm, ho, sốt,…

Salad với bưởi (Ảnh: Internet).

Với sự kết hợp của loại quả này, có thể chế biến món salad trở nên đa dạng hơn cho các đầu bếp tại gia như: salad bưởi và thịt xông khói, salad bưởi thịt gà, salad bưởi và trái bơ,…

4. Salad độc đáo với phô mai

Phô mai thường bị hiểu lầm là loại thực phẩm gây tăng cân và không tốt cho sức khỏe. Nhưng thực tế nếu chỉ sử dụng với lượng vừa phải thì phô mai mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với nguồn gốc từ sữa, phô mai giúp tăng cường chắc khỏe xương, bảo vệ mạch máu, kiểm soát huyết áp,…

Tuy nhiên người đang bị huyết áp cao nên cân nhắc kỹ càng khi đưa loại thực phẩm này vào chế độ ăn của mình nhé. Nguyên nhân là do phô mai chứa hàm lượng lớn natri và chất béo bão hòa không tốt cho người bị huyết áp cao.

Salad với phô mai (Ảnh: Internet).

Với nguyên liệu này, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món salad ngon miệng và béo ngậy cho các tín đồ hảo ngọt như: salad xà lách phô mai, salad phô mai cải bó xôi, salad cà chua và phô mai, salad phô mai Feta, salad nui cà chua sốt phô mai,…

5. Salad độc đáo với bắp ngô

Ngô hay bắp là loại thực phẩm rất quen thuộc với người Việt Nam từ xưa đến nay, là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn như món xào, món chè, món chiên,… và không thể không kể đến món salad trộn quen thuộc. Màu vàng ươm bắt mắt chắc chắn sẽ khiến món salad trở nên độc đáo và thu hút hơn.

Salad với ngô – bắp (Ảnh: Internet).

Ngô là thực phẩm giàu tinh bột, nhưng thay vì gây tăng cân cho cơ thể thì lượng tinh bột ít ỏi của ngô sẽ mang lại cảm giác no cho món ăn, tránh cơn thèm ăn đến với bạn.

Bắp ngô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, magie, photpho, sắt,… giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp giảm cân và nuôi dưỡng bộ não hiệu quả. Bên cạnh đó bắp ngô còn có tác dụng khác như làm đẹp da, ngăn ngừa táo bón, tốt cho tóc và ngăn ngừa ung thư.

Có vô vàn món salad được chế biến với ngô để thêm phần ngon miệng như: salad ngô cần tây, salad ngô ngọt, salad Nga, salad ức gà ăn kèm sốt sữa chua, salad rong nho trứng ngô, salad thịt heo ngô ngọt,…

6. Salad độc đáo với cam

Cam là món ăn yêu thích của phái đẹp, được chế biến trong rất nhiều món ăn và còn được dùng trong chế phẩm làm đẹp, nước hoa. Quả cam có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt như vitamin C, kali, canxi, chất xơ… trong khi natri và lượng calo thì thấp vô cùng. Cam còn chứa các chất dưỡng da và chống lão hóa hiệu quả.

Cam là loại trái cây thiết yếu hàng ngày, nghiên cứu chỉ ra rằng uống 1 cốc nước cam mỗi ngày sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Salad với cam (Ảnh: Internet).

Vì vậy khi cho cam vào trong món salad của bạn thì còn gì tuyệt vời hơn với lượng dinh dưỡng to lớn và hương vị tuyệt hảo để món ăn thêm phần ngon miệng. Có rất nhiều món salad bạn có thể làm với cam như: salad cam củ cải, salad cam trộn củ hồi, salad cá hồi sốt cam, salad trộn với ức gà sốt cam, salad cải xoăn cam vàng, salad măng tây cam vàng,…

7. Salad độc đáo với nấm kim châm

Nấm kim châm nhỏ, có vị thanh và dai nên rất dễ ăn với tất cả mọi người, được dùng để ăn kèm với các món như lẩu, canh… có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nấm kim châm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, lipid, carbohydrate, chất xơ, canxi,… ngoài ra còn cung cấp các hoạt chất giúp hỗ trợ tăng cường trí óc.

Salad với nấm kim châm (Ảnh: Internet).

Vì vậy để có một món salad thêm tuyệt hảo chị em không thể bỏ qua nấm kim châm giúp tạo điểm nhấn cho món ăn. Nấm kim châm hợp cho bất kỳ món salad trộn nào, vì thế đừng ngại đưa nó vào món salad của mình nhé.

8. Salad độc đáo với bắp cải tím

Bắp cải tím cùng họ với bắp cải trắng, nhưng khi đưa màu tím vào salad sẽ thêm phần bắt mắt cho món ăn hơn. Không chỉ có màu sắc rất nổi bật mà loại rau này còn đem đến giá trị dinh dưỡng cao, nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng dồi dào của nó giúp cải thiện hệ miễn dịch, chống viêm, hỗ trợ sức khỏe đường ruột, bảo vệ mắt và tốt cho tim mạch.

Salad với bắp cải tím (Ảnh: Internet).

Với lợi ích tuyệt vời như vậy, bắp cải tím chắc chắn là nguyên liệu không thể thiếu cho món salad. Bạn có thể làm rất nhiều món salad với nó như: salad bắp cải tím trộn sốt mè đen, bắp cải tím đậu hũ, bắp cải trắng – tím trộn xà lách, bắp cải thanh cua trộn xốt,…

9. Salad độc đáo với sốt bơ

Bơ là loại trái cây hương vị béo ngậy rất hợp với các món sinh tố, trộn sữa chua, chè… Với các món Âu, bơ còn được dùng cho các món mặn rất phù hợp và ngon miệng cũng như một nguyên liệu rất độc đáo giúp tăng level cho món salad của bạn nữa. Với cách chế biến rất đơn giản, bạn có thể khiến món salad thêm béo ngậy nhưng không sợ quá nhiều chất béo. Bơ là loại quả rất giàu dinh dưỡng mà còn giúp kiểm soát cân nặng rất tốt.

Salad với sốt bơ (Ảnh: Internet).

Với sự kết hợp hài hòa trong bất kỳ món ăn nào, bạn có thể biến bơ trở thành món sốt trộn tuyệt vời. Chỉ cần xay bơ cùng với nước chanh, dầu olive và chút muối, tiêu, vậy là đã có ngay sốt bơ béo ngậy ăn cùng salad rồi.

10. Salad độc đáo với sốt sữa chua

Sữa chua có nguồn gốc từ vùng Tây Á và Trung Đông, được tạo ra nhờ vi khuẩn lên men sữa. Sữa chua rất bổ dưỡng cho tất cả mọi người, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và loãng xương. Đối với phái đẹp, sữa chua còn giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng và làm dẹp da nữa.

Sữa chua chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để duy trì sự sống và phát triển, chứa nhiều canxi, khoáng chất, vitamin B, protein,…

Salad với sốt sữa chua (Ảnh: Internet).

Với sữa chua, chị em mình có thể chế biến thành loại sốt ngon lành cho món salad tại gia có hương vị thơm ngon và khác lạ hơn. Rất đơn giản, chỉ cần kết hợp sữa chua, mật ong và nước cốt chanh là có ngay sốt sữa chua giúp món salad thêm phần thanh thanh, béo béo rất bắt vị. Như vậy là ta đã có thêm một công thức salad mới rất độc đáo luôn nha.

10 nguyên liệu độc đáo và bổ dưỡng trên chắc chắn sẽ làm cho món salad thường ngày của bạn trở nên bắt mắt hơn, từ đó công cuộc giảm cân và eat clean của chúng ta cũng trở nên hiệu quả và thêm phần hào hứng trong bữa ăn hơn phải không nào? Nếu bạn chưa từng thử những nguyên liệu này cho món salad của mình thì hãy thử ngay để thưởng thức những bữa ăn tuyệt hảo tại gia ngay bạn nhé!

Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *