10 sự thật thú vị ít người biết về những thứ chúng ta ăn hàng ngày

Có quá nhiều thông tin về các loại thực phẩm mà chúng ta có thể tìm kiếm được, đôi khi chúng nêu ra những điều hoàn toàn trái ngược nhau khiến ta không biết chuyện gì mới thực sự là đúng. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu 10 sự thật về những thứ chúng ta ăn hàng ngày để kiểm nghiệm lại thông tin nhé.

1. Xà lách

Xà lách (Ảnh: Internet)

Xà lách búp: 100 gram rau này có 1 gram protein và chất xơ, 7% axit folic và 20% vitamin K người bình thường cần hấp thụ trong một ngày. Vitamin K rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và tim. Nhìn chung loại xà lách này tốt cho sức khỏe nhưng không phải loại đứng đầu.

Xà lách Romaine: cứ 100 gram rau lại có 1 gram protein và 2 gram chất xơ, 34% lượng axit folic, 48% vitamin A và 85% vitamin K mà một người nên hấp thụ hàng ngày. Chất chống oxy hóa trong loại rau này có thể bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề về tim và viêm sưng.

2. Bánh mì loại nào ngon hơn?

Bánh mỳ (Ảnh: Internet)

Bánh mì trắng: Bánh mì trắng rất phổ biến trên khắp thế giới nhưng đặc tính dinh dưỡng lại không tốt lắm. Nó không chứa quá nhiều ngũ cốc nguyên hạt và do đó thiếu các khoáng chất, vitamin và chất xơ cần thiết. Bạn không nên ăn món này nhiều lần trong ngày.

Bánh mỳ Sourdough (bánh mỳ chua, bánh mỳ bột chua, bánh mỳ lên men tự nhiên): Đây là một trong những loại bánh mì có nhiều dinh dưỡng nhất hiện này. Men vi sinh được tạo ra trong quá trình lên men khi làm bánh hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, hạ thấp chỉ số đường huyết. Chỉ một lát bánh mì bột chua cũng có thể cung cấp cho bạn 3 gam chất xơ và 4 gam protein.

3. Không phải tất cả các loại mật ong đều giống nhau

Mật ong (Ảnh: Internet)

Mật ong đã qua xử lý để được lâu hơn so với mật ong tự nhiên. Hãy cẩn thận và kiểm tra nhãn thật kỹ nếu bạn không muốn mua phải mật ong giả hoặc xi-rô gắn nhãn mật ong.

Điều đầu tiên cần bạn chú ý là danh sách các thành phần: nếu bạn thấy dòng chữ “hỗn hợp mật ong” thì rất có thể bạn đang mua xi-rô chứ không phải mật ong.

4. Bánh Granola không tốt hơn gạo

Gạo và Garanola (Ảnh: Internet)

Ưu điểm: Granola rất giàu riboflavin, vitamin B6, vitamin E, canxi, chất xơ, sắt, kali và protein. Gạo cũng là một nguồn cung cấp protein và vitamin A dồi dào, hơn nữa nó không chứa nhiều đường và chất béo như Granola.

Nhược điểm: 100 gram gạo có 91% carbs, trong khi bánh Granola cùng trọng lượng lại chứa 45% chất béo. Ngoài ra, một phần granola chứa 489 calo trong khi một phần cơm chỉ có 130 calo.

5. Không phải lúc nào món ăn “lành mạnh” cũng chứa ít calo

Chú ý lượng calo (Ảnh: Internet)

Nhiều người sẽ chọn món salad khi đến cửa hàng thức ăn nhanh vì họ muốn có một bữa ăn lành mạnh, ít calo hơn. Tuy nhiên, một đĩa salad Caesar đơn giản lại chứa tới 403 calo, 21 gam chất béo, 22 gam carbs và 30 gam protein. TRong khi đó, một chiếc bánh mì kẹp pho mát thông thường với thịt bò, bánh mì và pho mát chứa 350 calovới 14 gam chất béo, 35 gam carbs, 6 gam đường và 630 mg muối.

Món salad có 1.150 mg natri, gần gấp đôi bánh mì kẹp phô mai. Bạn có thể thấy là món salad chỉ “trông có vẻ” lành mạnh hơn nhưng thực ra lại chứa nhiều natri và calo hơn.

6. Không phải tất cả các loại hạt đều có lượng calo như nhau

Các loại hạt (Ảnh: Internet)

3 quả hạch Brazil chứa 99 calo, ngang ngửa với 8 quả óc chó và 10 quả hồ đào, 15 quả hạnh, 25 quả hồ trăn hoặc 90 quả thông.

7. Húng quế tốt cho ruột

Húng quế (Ảnh: internet)

Lá và hạt húng quế có nhiều tác dụng kỳ diệu đối với các vấn đề về đường ruột như tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng và ruột co thắt. Loại thảo mộc này giúp vi khuẩn tốt phát triển trong ruột của bạn và giảm vi khuẩn có hại. Bạn có thể thêm nó vào thức ăn hoặc pha loãng một ít tinh dầu húng quế rồi xoa bóp vùng bụng nhẹ nhàng sau khi ăn.

8. Một số loại thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh

Thực phẩm lành mạnh (Ảnh: Internet)

Tỏi: Giúp giảm cholesterol, huyết áp cao và ngăn ngừa chứng viêm trong cơ thể.

Củ cải đường: Rất giàu folate, magiê và vitamin C. Có thể được coi là một siêu thực phẩm vì giúp tăng cường trí não và có thể làm giảm huyết áp cao.

Sô cô la đen: Sô cô la có càng nhiều ca cao thì càng có lợi cho sức khỏe. Sô cô la đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bổ sung cholesterol tốt và cải thiện tâm trạng rất hiệu quả.

9. Những loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể

Thực phẩm tốt cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Mắt: Cà rốt rất giàu beta-carotene, giúp giảm nguy cơ thoái hóa thị lực. Các vitamin và chất chống oxy hóa của nó có thể giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh ngay cả khi về già.

Não: Để não hoạt động tốt cần có axit béo omega-3 -thứ có rất nhiều trong quả óc chó.

Phổi: Nho chứa một thứ gọi là proanthocyanidin, giúp chữa bệnh hen suyễn và dị ứng.

Tim: Cà chua rất giàu lycopene, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn có thể kết hợp nó với một số nguồn chất béo để tăng khả năng hấp thụ của cơ thể.

Xương: Xương của chúng ta cần canxi, và cần tây rất giàu canxi. Nó cũng chứa nhiều mangan, giúp cải thiện mật độ xương.

Dạ dày: Ốm nghén, đau bụng, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích và buồn nôn là một số bệnh về dạ dày mà gừng có thể giúp điều trị. Ngoài ra gừng còn tăng cường lớp chất nhầy bảo vệ trong dạ dày của chúng ta.

10. Matcha hay cà phê ngon hơn?

Matcha và cà phê (Ảnh: Internet)

Matcha: Đây là cách tuyệt vời để não bộ thư giãn mà không cảm thấy buồn ngủ. Ngoài ra nó còn tốt cho sức khỏe răng miệng và gan. Matcha còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, uống quá nhiều matcha lại có thể gây hại cho gan, bạn cũng cần phải chú ý tới nguy cơ là lá trà matcha bị nhiễm kim loại nặng tồn tại lưu trong cơ thể.

Cà phê: Giống như matcha, cà phê cũng chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng và dạ dày. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ hoặc cải thiện bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, không giống như matcha, cà phê có thể khiến bạn phụ thuộc vào nó vì chứa hàm lượng caffeine cao có thể gây nghiện. Nó cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như mất ngủ, tăng nhịp tim, lo lắng và đau đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *