3 loại gia vị nhà nào cũng có nhưng tàn phá sức khỏe, rút ngắn tuổi thọ nếu không biết sử dụng đúng cách

Muối, nước mắm, mì chính, dầu ăn,… là những loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều hoặc sử dụng không đúng cách các loại gia vị này sẽ gây ra những tác hại cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe con ngưọa. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu 3 loại gia vị cực kỳ có hại cho sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách nhé!

Nước tương (xì dầu)

Nước tương là loại gia vị phổ biến trong căn bếp của nhiều gia đình cùng muối, nước mắm,… Nhiều người nội trợ thường sử dụng nước tương thay cho muối hoặc nước mắm vì nghĩ rằng nước tương sẽ an toàn hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi ăn nhiều nước tương trong thời gian dài sẽ gây tăng acid uric trong máu, gây ra những căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tăng huyết áp, suy giảm chức năng thận,…

Nước tương gây ra nhiều tác hại không ngờ cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều. (Nguồn: Internet)

Hơn nữa, nước tương trong quá trình lên men sẽ tạo ra một số chất có thể gây bệnh ung thư. Ngoài ra, sử dụng nhiều nước tương còn gây suy giảm tuyến giáp và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Dầu ăn

Chúng ta thường sử dụng dầu ăn có nguồn gốc từ thực vật thay cho mỡ động vật hoặc bơ để bảo vệ sức khỏe của mình bởi dầu thực vật sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu ăn sai cách sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Các loại dầu thực vật. (Nguồn: Internet)

Các nghiên cứu hiện đại chỉ ra rằng các loại dầu thực vật đặc biệt là hướng dương, dầu ngô khi ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy thành chất độc adelhyde làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Sử dụng quá nhiều dầu ăn sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tai biến mạch máu não,…

Sử dụng nhiều dầu ăn hay sử dụng dầu chiên đi chiên lại cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. (Nguồn: Internet)

Nhiều bà nội trợ vì tâm lý tiếc của nên thường dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, dầu ăn bị đun nóng nhiều lần sẽ làm các chất béo trung tính trong đó bị phân hủy, dẫn đến quá trình oxy hóa axit béo tự do, tạo ra chất acrolein có khả năng gây ung thư. Bên cạnh đó việc chiên đi chiên lại cũng làm phân hủy các vitamin khiến cho dầu ăn mất đi giá trị dinh dưỡng và các món ăn cũng không còn hương vị thơm ngon như lúc đầu.

Mì chính (bột ngọt)

Mì chính giúp món ăn vừa miệng và hấp dẫn hơn nhưng thật ra mì chính lại không có giá trị dinh dưỡng mà chỉ gây ra “ảo giác” ngon cho người ăn. Ăn nhiều mì chính thậm chí còn gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe.

Mì chính gây ảnh hưởng không tốt với sức khỏe. (Nguồn: Internet)

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng trong mì chính có chứa chất glutamate, có khả năng chuyển hóa thành acid aminobutyric khi được vận chuyển vào trong não. Đây là một chất gây ức chế thần kinh và nếu chất này có trong cơ thể với lượng nhiều có thể gây ra ảnh hưởng không tốt tới hệ thần kinh trung ương.

Ngoài ra, trong bột ngọt có chứa một lượng muối natri nên nếu dùng quá nhiều mì chính sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, bệnh thận, tim mạch,…

  • Những thực phẩm được ví như “mỏ sắt” cực kỳ tốt cho người bị bệnh thiếu máu
  • Thực hiện 10 điều này mỗi ngày để sống khỏe sống vui, không lo bệnh tật: Có những việc ngày nào cũng làm mà không hay biết!
  • Ngày Tết nhớ cẩn thận khi ăn những loại hạt này kẻo “mua” bệnh vào người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *