Chắc hẳn mỗi lần đi siêu thị và ghé qua những quầy bán thực phẩm, đồ ăn sẵn, không ai có thể “kìm lòng” trước những món ngon được bày ra trước mắt vô cùng hấp dẫn và mời gọi. Nhưng liệu chúng có thực sự bổ dưỡng và an toàn đối với sức khỏe của chúng ta? Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Nếu như trước đây kinh tế còn khó khăn ai cũng chỉ mong được “ăn no mặc ấm”, thì ngày nay cuộc sống đã đủ đầy và phát triển hơn rất nhiều, hầu hết mọi người đều có nhu cầu “ăn ngon mặc đẹp”. Các siêu thị và trung tâm mua sắm mọc lên ngày càng nhiều chính là để thỏa mãn nhu cầu đó. Ở những nơi này chúng ta có thể tìm thấy hầu như đủ loại mặt hàng tiêu dùng phổ biến với đủ mọi chủng loại và hình thức đẹp mắt.
Tuy nhiên khi nói đến đồ ăn thức uống, ngoài việc ăn no, ăn ngon thì ngày nay tất cả mọi người đều quan tâm tới một vấn đề cực kỳ quan trọng khác, đó là vệ sinh an toàn thực phẩm. Đa số chúng ta đều cho rằng thực phẩm ngoài chợ thông thường không đảm bảo chất lượng và vệ sinh, do đó thay vì đi chợ các bà các mẹ hay tìm vào siêu thị vì tin rằng hàng siêu thị lúc nào cũng ngon hơn, sạch hơn, có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm tra nghiêm ngặt. Nhưng thực tế liệu có đúng như vậy hay không?
Sự thật là không chỉ có rất nhiều thức ăn tươi ngon chất lượng tốt mà một số thực phẩm kém chất lượng, nghèo dinh dưỡng, thậm chí không đảm bảo vệ sinh an toàn cũng có mặt hằng ngày trong siêu thị. Điều đáng nói là các thực phẩm xấu này thường có vẻ ngoài và mùi vị rất hấp dẫn, dễ dàng đánh gục mọi thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên cho đến khi thưởng thức, do đó khiến chúng ta quên luôn cả việc kiểm tra chất lượng dinh dưỡng và độ an toàn của chúng đối với sức khỏe.
Một điểm thu hút nữa của các loại đồ ăn này là giá bán thường thấp hơn so với các thực phẩm chất lượng tốt, đánh vào tâm lý thích mua rẻ của người tiêu dùng. Tất nhiên tiền nào của nấy, cái gì cũng có giá của nó nên nếu ham rẻ mà “ních” đầy bụng những món này thì cơ thể chúng ta sớm muộn gì cũng lãnh hậu quả mà thôi.
Vậy rốt cuộc đâu là những thực phẩm nên cân nhắc cực kỳ cẩn thận khi mua đồ trong siêu thị? Sau đây là 4 cái tên thường gặp mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ siêu thị nào hiện nay.
1. Thịt đã được xay sẵn
Rất nhiều món ăn ngon cần nguyên liệu là thịt lợn hoặc thịt bò đã được băm vụn hoặc xay nhuyễn, vì khi bị nghiền nát thịt sẽ mềm hơn bình thường và pha trộn giữa nạc với mỡ tạo ra sự hòa quyện làm “mê hoặc” vị giác. Tuy nhiên do lối sống bận rộn mà nhiều người không có thời gian ngồi “tỉ mẩn” băm thịt, hoặc lâu lâu mới làm nên cũng không mua hẳn máy xay. Và giải pháp tiện lợi nhất trong trường hợp đó là mua thịt xay sẵn trong siêu thị.
Tuy được xay đến mức “không thể nhuyễn hơn” bằng máy móc chuyên dụng để tạo ra món thịt nghiền ăn ngon tuyệt cú mèo, nhưng chính việc xay sẵn từ trước như vậy lại là lý do khiến bạn nên cẩn thận khi mua chúng. Liệu bạn có biết chúng được xay từ phần thịt nào của con lợn? Đó là phần thịt tươi chất lượng cao hay có pha thêm những miếng thịt vụn toàn da với mỡ? Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì hầu như không thể nhận biết được “nguồn gốc” ban đầu của thịt xay. Do đó nhiều trường hợp chỉ đến khi ăn bạn mới nhận ra mình vừa mua cả đống mỡ thừa nạp vào cơ thể mình.
Đó là về mặt dinh dưỡng, còn vấn đề vệ sinh thì sao? Đối với miếng thịt còn nguyên bạn có thể thử độ tươi bằng cách quan sát màu sắc và ấn tay vào xem kết cấu có đàn hồi hay không. Miếng thịt được xem là tươi ngon khi có màu đỏ hồng tự nhiên, thớ thịt sờ vào thấy chắc và khi ấn ngón tay rồi buông ra bề mặt thịt sẽ “phồng” lên trở lại như cũ. Nhưng với thịt xay thì tất cả những cách này đều vô hiệu, bạn sẽ không tài nào biết được miếng thịt dùng để xay ra nó đã được cắt ra từ lúc nào và có còn tươi hay không.
Và lý do cuối cùng để bạn cẩn thận với thịt xay là… bạn không thể rửa lại khi đem về nhà! Nếu mua miếng thịt nguyên, bạn có thể rửa phần bên ngoài bằng nước sạch trước khi nấu nướng, còn phần bên trong thì hoàn toàn yên tâm không bị nhiễm khuẩn (trừ khi con lợn đã bị bệnh hoặc nhiễm sán từ trước). Còn thịt xay thì cứ thế mua về rồi bỏ vào nồi nấu luôn chứ ai lại đem đi ngâm nước bao giờ!
Vậy lần tới trước khi mua thịt xay sẵn để làm những món ăn yêu thích cho gia đình, bạn hãy nhớ tìm những cơ sở có uy tín và chất lượng đã được kiểm định chặt chẽ. Tốt nhất là tự chọn thịt rồi yêu cầu người bán xay thịt ngay tại quầy để bạn quan sát được toàn bộ quá trình, đừng quên rửa miếng thịt thật sạch trước khi bỏ vào máy xay nhé!
Còn tốt hơn nữa, nếu bạn có ý định “tậu” một chiếc máy xay thịt để tự làm những món ngon tại nhà thì có thể đặt mua tại đây!
2. Rau củ quả được sơ chế sẵn
Mỗi lần vào siêu thị và ghé qua gian hàng rau củ quả, chúng ta rất dễ dàng bắt gặp những hộp hoặc khay nhựa đựng trái cây và rau đã được cắt thành miếng vuông vắn gọn gàng nhìn rất xinh xắn bắt mắt. Một số nơi còn để vài loại rau củ quả vào chung một hộp cho đa dạng sắc màu và hấp dẫn người mua. Những phần rau củ quả này tạo cảm giác thuận tiện cho người tiêu dùng, đặc biệt là những ai lười gọt vỏ, ngại sơ chế cầu kỳ, chỉ việc mua về rửa sơ qua là ăn được ngay.
Tuy nhiên có vài lý do để bạn nên suy nghĩ lại mỗi khi muốn mua những món đồ này. Đầu tiên là việc rau quả bị mất dinh dưỡng khi cắt nhỏ và để lâu trên quầy. Bình thường các dưỡng chất quý giá của thực vật được chứa bên trong tế bào, được lớp màng và thành tế bào cứng chắc bảo vệ bên ngoài. Khi gọt vỏ hoặc cắt chúng tức là bạn đã phá vỡ lớp vỏ đó, làm giải phóng các chất bên trong tế bào ra ngoài tiếp xúc với không khí, khiến chúng dễ bị oxi hóa và phân hủy đi mất (ví dụ như bề mặt trái táo bị gọt vỏ chuyển màu thâm đen ấy, nếu bạn muốn biết cách giữ miếng táo trắng đẹp tự nhiên thì hãy xem video ở dưới nhé).
Không chỉ làm mất một phần dinh dưỡng của rau quả, việc gọt vỏ hoặc cắt sẵn còn “phơi bày” các thực phẩm này trước nguy cơ nhiễm khuẩn từ môi trường. Dù các hộp đựng được bọc màng nilon nhìn khá sạch sẽ nhưng vi khuẩn có thể đã xâm nhập vào từ lúc rau quả được cắt gọt mà chẳng ai hay biết. Đặc biệt siêu thị lại là nơi tập trung nhiều loại hàng hóa khác nhau, dù có phân luồng tách biệt nhưng nguy cơ nhiễm khuẩn vẫn không thể loại trừ.
Và một thực tế đáng lo ngại được nhân viên siêu thị tại Trung Quốc tiết lộ trên tờ báo Aboluowang đã khiến những khách hàng thường xuyên mua đồ siêu thị phải “rùng mình”: các loại trái cây được cắt miếng đóng gói bán trong siêu thị thực ra có nguồn gốc từ những trái bị hư thối một phần không thể bán được nếu để nguyên. Nhiệm vụ của các nhân viên siêu thị là “tỉa” hết những phần hư đó và cắt ra đem bán như bình thường. Nghe đã thấy sợ rồi nhỉ!
Vậy tốt nhất là hãy luôn mua rau củ quả còn “nguyên đai nguyên kiện”, càng ít cắt gọt càng tốt, và nếu có thể hãy tìm tới những trang trại trồng rau sạch để yên tâm về chất lượng. Đắt một chút nhưng đáng mà!
Còn nếu bạn sẵn sàng dành thời gian “tỉa tót” rau củ quả tại nhà thì có thể đặt mua bộ dụng cụ gọt vỏ, cắt tỉa cực kỳ đa năng và tiện lợi tại đây nhé!
3. Các loại fast food đã nấu sẵn
Có thể nói mỗi khi “vô tình” bước đến gần khu bán thực phẩm của các siêu thị, dù chưa vào tận nơi chưa xem tận mặt nhưng mùi thơm của các món ăn nấu sẵn chính là “mê hồn hương” lôi kéo khách hàng tìm đến thưởng thức. Nào cánh gà chiên bơ, heo quay da giòn, tôm chiên bột, khoai tây chiên lốc xoáy… Nghe tên gọi đã muốn ăn ngay, mà đã ăn là cứ muốn ăn mãi, thòm thèm hết món này đến món khác!
Không chỉ chinh phục thực khách bằng hương vị thơm ngon, các món ăn được chế biến sẵn còn có “ưu điểm” là nhanh, tiện lợi, gọi là có ngay và cứ thế về nhà “đập hộp” ăn luôn chẳng cần nấu nướng gì cho lôi thôi mất thì giờ, đến lúc ăn xong cũng chả phải rửa chén. Đúng là “thức ăn nhanh” có khác!
Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng thì các loại fast food này đang ngày càng trở thành mối lo ngại đối với sức khỏe của chúng ta. Hàm lượng dinh dưỡng trong đồ ăn nhanh kém hơn rất nhiều so với các loại đồ tươi, một phần do nguyên liệu bị chiên nướng ở nhiệt độ cao làm phân hủy mất chất dinh dưỡng, ngoài ra do thời gian bày bán trên quầy khá lâu cũng làm các chất bổ dưỡng bị “bay màu” dần.
Đó là chưa kể lượng dầu mỡ “ngập mặt” dùng để chiên rán các loại thực phẩm đó, vừa gây tăng cân mất dáng vừa tiềm ẩn nguy cơ độc hại do chiên lại nhiều lần (nếu bạn muốn tạo ra những món chiên vừa ngon lành vừa đảm bảo sức khỏe thì hãy đặt mua các loại dầu thực vật chất lượng cao tại đây nhé!).
Chưa hết, để tăng thêm mùi vị hấp dẫn cho món ăn, các đầu bếp thường tẩm ướp rất nhiều gia vị như mắm, muối, các loại tương, xốt… trong lúc chế biến, và cả khi đem ra bán cũng tặng kèm các loại đồ chấm đi cùng. Những “phụ kiện” này tuy cũng có màu sắc bắt mắt và hương vị chua cay mặn ngọt đủ loại ngon mê ly nhưng thành phần làm ra chúng lại là điều “bí ẩn” đối với người mua. Liệu bạn có biết được màu đỏ đỏ vàng vàng đó là màu tự nhiên hay phẩm màu có hại?
Nhưng có một điều chắc chắn là lượng muối và đường trong chúng rất cao, bởi công thức “kinh điển” để tạo ra vị ngon cho bất kỳ món ăn nào là kết hợp giữa ngọt và mặn. Theo nghiên cứu thì đa số người Việt Nam ta ăn nhiều muối nhiều đường gần gấp đôi so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là dưới 5 gam muối và 25 gam đường mỗi ngày.
Tác hại của việc ăn mặn và ăn ngọt quá mức đã được các nhà khoa học lên tiếng cảnh báo từ lâu, đó là nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (đặc biệt là tăng huyết áp), tiểu đường, thừa cân béo phì, bệnh thận, thậm chí đột quỵ. Mời bạn xem video dưới đây để hiểu rõ:
Rõ ràng là bạn không thể rửa sạch hết đường và muối khỏi các món ăn đã được chế biến sẵn, mà nếu có làm được thì cũng chẳng còn ngon lành gì nữa. Vậy giải pháp là gì? Hãy giảm bớt cơn thèm muốn của mình lại, lựa chọn các món ăn ít béo, ít đường và chế biến càng đơn giản càng tốt!
Hãy nhớ kỹ những lưu ý trên đây để chọn đúng món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng lại đảm bảo vệ sinh cho gia đình và những người thân yêu bạn nhé. Hơi mất công một tí nhưng để có được bữa ăn ấm cúng tràn đầy yêu thương và thật “chất” dành tặng mọi người thì có đáng gì đâu nhỉ! Chúc bạn ăn ngon và luôn vui khỏe!