3 món ăn chay dễ làm tại nhà, thơm ngon và tốt cho sức khoẻ

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn việc ăn chay lành mạnh thay cho những bữa ăn chứa nhiều chất không cần thiết gây ra tình trạng thừa cân béo phì. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 3 món ăn chay mà bạn nên thử nhé!

Món đậu hũ khô giòn

Đây là món ăn hấp dẫn, cách làm cũng cực kì đơn giản và tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, ăn đậu phụ cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ mà bạn không nên bỏ qua.

Chuẩn bị

Để làm món này bạn cần chuẩn bị:

  • Đậu hũ trắng
  • Gia vị: Đường, hành lá, tỏi, muối, bột ngọt, ớt, dầu ăn.

Cách làm

Bước 1: Đậu hũ khi mua về cần rửa sạch rồi để ráo. Mẹo chọn đậu hũ ngon đó là chọn những mẹt đậu có màu hơi ngà trắng, mùi thơm, có độ mịn vừa phải không có cảm giác khô cứng miếng đậu.

Đậu hũ khô (Nguồn: Internet)

Sau đó cắt đậu phụ thành những miếng mỏng để thuận tiện cho việc phơi khô. Bạn cũng có thể mua đậu phơi khô sẵn nhưng cách làm như trên sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh, khi ăn cũng ngon hơn.

Bước 2: Để những lát đậu đã cắt xếp đều lên khay hoặc rổ để đậu khô nhanh hơn. Để tránh vi khuẩn, ruồi bọ ảnh hưởng đến quá trình phơi đậu thì bạn nên đậy một lớp vải màn lên trên khi phơi.

Chiên giòn đậu (Nguồn: Internet)

Muốn đậu được ngon và dẻo thì nên phơi khoảng 1 nắng trong vòng từ 4 đến 8 tiếng để đậu được ráo. Sau đó bảo quản đậu trong hộp kín có thể để được khoảng gần 3 tháng.

Bước 3: Làm món đậu hũ giòn bằng cách chiên đậu hũ đã phơi khô với dầu nóng. Lưu ý là phải để dầu thật già để tránh đậu bị hỏng khi chiên, vặn lửa nhỏ để đậu được chiên kỹ hơn.

Khi đậu đã vàng và ăn thử thấy giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Làm nước sốt bằng nước mắm chay, đường, muối và bột ngọt tỷ lệ 1:1 cùng với dầu ăn đã phi thơm hành lá đảo đều cho đến khi hỗn hợp keo lại, cho đậu hũ vừa chiên vào đảo đều trong 2 phút rồi bày lên đĩa.

Thành quả món đậu hũ giòn (Nguồn: Internet)

Món đậu hũ giòn này có thể ăn cùng với cơm nóng và canh, vừa dễ làm lại bắt cơm.

Tận dụng vỏ bưởi làm nem chua chay

Chuẩn bị

  • Vỏ bưởi.
  • Nước khế chua.
  • Nước củ dền.
  • Lá chuối để bọc bên ngoài.
  • Ớt, tỏi.
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, tiêu.

Cách làm

Bước 1

Sơ chế bưởi: Bỏ vỏ xanh ở bên ngoài thật sạch để tránh khi ăn bị đắng. Lấy phần vỏ trắng của bưởi rồi chia làm 2 nửa, 1 nửa dùng để xắt sợi nhỏ, nửa còn lại cắt tuỳ ý.

Ngâm phần bưởi đã xắt và phèn chua hoặc muối trong khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho đến khi ăn thử không còn thấy đắng nữa, bóp kiệt cho khô phần cùi bưởi.

Chế biến cùi bưởi (Nguồn: Internet)

Mẹo chọn bưởi ngon: Chọn những quả có màu sáng, căng và có màu hơi ửng vàng, chọn những quả cuống tươi, kích thước đều đặn và cầm nặng tay là được.

Sơ chế gia vị khác: Khế và củ dền vắt lấy nước. Tỏi băm nhỏ, cắt nhỏ ớt.

Bước 2

Đun một nồi nước, cho thêm muối và đun sôi. Sau đó thả phần cùi bưởi đã vắt khô vào phần nước đã nấu sôi trong khoảng 5 phút rồi vớt ra thau nước lạnh, để trong khoảng 5 phút rồi vắt kiệt cùi bưởi.

Bước 3

Pha chế gia vị: Tuỳ vào khẩu vị và lượng nem chua mà bạn làm cân đối sao cho phù hợp. Thông thường sẽ cho muối, đường, bột ngọt, tiêu, tỏi tỷ lệ 1:1 trộn đều rồi đổ hỗn hợp lên một phần cùi bưởi đã sơ chế. Xào 1 phần cùi bưởi cho đến khi cạn nước, đảo đều trong quá trình xào đề cùi bưởi thấm gia vị.

Gói nem từ vỏ bưởi (Nguồn: Internet)

Phần cùi còn lại phơi hoặc sấy khô. Sau đó đem giã thật nhuyễn. Trộn phần cùi bưởi giã nhuyễn với cùi bưởi đã xào cùng với gia vị. Nhào cùi bưởi thật đều cùng với nước củ dền, nhào càng lâu càng tốt.

Bước 4

Sau khi đã làm xong nguyên liệu, nặn phần cùi bưởi thành những chiếc nem kèm thêm 1 lát tỏi và ớt rồi gói bằng miếng nilon để định hình khuôn nem. Sau đó gói chặt với lá chuối để nem được lên men nhanh hơn, để trong nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày rồi bỏ vào tủ mát để bảo quản ăn hàng ngày.

Thành quả nem cùi bưởi (Nguồn: Internet)

Nem sẽ có độ giòn như những loại nem thông thường, mùi vị và cách ăn cũng không có gì khác, rất an toàn mà lại ngon.

Nem chay từ nấm

Chuẩn bị

  • Nấm đùi gà
  • Mộc nhĩ, gừng.
  • Lá chanh.
  • Hạt nêm.
  • Nước tương.
  • Thính.

Cách làm

Bước 1

Rửa sạch nấm đùi gà sau đó cắt thành những miếng dài, để ráo nước. Ngâm mộc nhĩ sau đó thái sợi thật nhỏ.

Nhúng nấm đùi gà qua nước sôi với muối 2 phút rồi vớt ra để ráo nước. Cắt nhỏ lá chanh và gừng thật nhuyễn.

Bước 2

Cho dầu mè vào chảo đun đến khi nóng dầu thì cho nấm, mộc nhĩ, gừng đã chế biến sẵn xào lên khoảng 20 phút, cho thêm gia vị sao cho vừa ăn rồi đảo đều để gia vị thấm vào nấm và mộc nhĩ.

Trộn nấm với mộc nhĩ để trong 15 phút (Nguồn: Internet)

Bước 3

Trộn thính gạo cùng với lá chanh vào chảo hỗn hợp vừa xào nóng thật đều. Sau đó bày ra đĩa và thưởng thức.

Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để biết thêm nhiều điều mới hơn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *