Bạn đã từng nghe nói đến các “siêu thực phẩm” như quả việt quất, bông cải xanh hay thịt cá hồi có giá trị dinh dưỡng cực cao và tốt cho sức khỏe chưa? Chắc chắn là có đôi lần rồi. Nhưng xét về độ độc lạ thì có những loại “superfood” còn hiếm có khó tìm hơn gấp nhiều lần, và hứa hẹn sẽ trở thành ngôi sao sáng của ngành dinh dưỡng học trong tương lai. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu xem chúng là gì nhé!
Khái niệm “superfood” được dùng để gọi các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng vượt trội so với đa số các nguyên liệu thông thường khác. Các siêu thực phẩm này thường chứa rất nhiều dưỡng chất đa dạng với hàm lượng cao, trong đó có các chất dinh dưỡng hiếm khi bắt gặp ở các thực phẩm khác và có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không chỉ dùng làm thức ăn thông thường, các siêu thực phẩm còn có thể được bào chế thành dược liệu phục vụ cho điều trị bệnh.
Dù không phải là khái niệm được khoa học chính thức công nhận nhưng tên gọi “siêu thực phẩm” cũng phản ánh tầm quan trọng đặc biệt của chúng đối với sức khỏe con người. Một số loại đã khá quen thuộc với chúng ta như hạt óc chó, dầu olive, hạt yến mạch… và được sử dụng rộng rãi trong các công thức nấu ăn.
Nhưng bạn có biết những loại “superfood” cực hiếm trên thế giới với giá trị dinh dưỡng cũng thuộc hàng “siêu khủng”? Các chuyên gia dự đoán chúng sẽ là tương lai của nhân loại, mở ra một cuộc cách mạng trong ngành dinh dưỡng học. Cùng tìm hiểu ngay nào!
1. Phấn hoa cây thông
Cây thông thì ai cũng biết, quả thông cũng chẳng xa lạ gì, nhưng phấn hoa của nó lại là vị thuốc quý mà không nhiều người từng nghe đến. Những người Trung Hoa cổ đại từ hàng nghìn năm trước đã phát hiện công dụng thần kỳ của loại thuốc tự nhiên này đối với sức khỏe con người.
Khi cây thông trổ hoa, phần hoa đực (thường gọi là nón đực) được thu hoạch bằng cách ngắt đi và phơi khô. Sản phẩm thu được sau quá trình này là phấn hoa rất mịn màu vàng nhạt, không có mùi thơm nhưng ăn vào hơi ngọt và béo như có mỡ.
Theo phân tích của khoa học hiện đại, loại phấn này rất giàu các axit amin, cùng với đó là nhiều dưỡng chất thiết yếu với cơ thể như glucid, vitamin và khoáng chất. Các nhà nghiên cứu cho rằng phấn hoa cây thông giúp tăng cường sinh lực, bồi bổ sinh khí, tăng cường trao đổi chất, kích thích miễn dịch và kéo dài tuổi thọ.
Đặc biệt người Trung Quốc xưa còn khẳng định loại siêu thực phẩm này còn có khả năng “tăng cường sinh lý” cho các đôi vợ chồng nữa!
Cùng khám phá cách thu hoạch loại phấn quý hiếm này qua video dưới đây nhé:
2. Hạt Teff
Hãy quên yến mạch, kiều mạch hay diêm mạch đi, hạt Teff mới là xu hướng mới của con người trong tương lai không xa. Có nguồn gốc từ đất nước Ethiopia ở tận châu Phi, những hạt Teff siêu nhỏ từng được vinh danh là “superfood của thập kỷ” vào năm 2014, nhờ đó đã trở nên nổi tiếng và được người phương Tây cực kỳ ưa chuộng.
Giá trị dinh dưỡng của loại hạt mới nổi này là rất giàu các khoáng chất, trong đó quan trọng nhất phải kể đến sắt. Ngoài ra chúng còn chứa hàm lượng cao chất xơ và đạm, nhưng lại vắng mặt các chất béo, đường, và cực kỳ thích hợp cho những ai mắc chứng dị ứng với gluten. Với thành phần dinh dưỡng cực cao như vậy, hạt Teff được các nhà khoa học đánh giá là tốt cho xương, có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch hay béo phì.
Một điểm cộng nữa của hạt Teff là hương vị thơm ngon, người dân châu Phi bao đời nay vẫn dùng bột của chúng để chế biến ra món bánh mì chua Injera đặc trưng của tộc người mình. Ngoài ra chúng ta có thể biến tấu thành các món bánh ngọt, bánh mì, thậm chí nấu thành cháo, súp cũng rất ngon và bổ dưỡng (bạn có thể tìm mua ngay hạt Teff hữu cơ tại đây để trổ tài nấu nướng của mình cho bạn bè và người thân một phen bất ngờ nhé!).
Hãy xem cách người dân bản địa chế biến bột Teff thành bánh như thế nào nhé:
3. Quả Camu Camu
Nghe cái tên khá lạ tai, bởi loại quả này “xuất thân” từ rừng rậm Amazon huyền bí và mới chỉ được khoa học khám phá gần đây. Dù vậy Camu Camu đã nhanh chóng trở thành ngôi sao sáng được cả thế giới ngưỡng mộ bởi hàm lượng vitamin C cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm tự nhiên.
Nếu bạn thường xuyên ăn cam vì nghe đồn rằng “cam nhiều C” thì xin thưa rằng quả Camu Camu còn nhiều gấp 60 lần như vậy! Không chỉ có thế, những quả nhỏ xíu tròn xoe đến từ Nam Mỹ này rất dồi dào vitamin B cùng nhiều axit amin và khoáng chất. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, chúng được cho là có tác dụng bồi bổ cơ bắp, phục hồi thể lực và đặc biệt tăng sức đề kháng, kích thích miễn dịch rất tốt.
Nếu bạn đang ước loại quả kỳ diệu này mọc ở Việt Nam để được thưởng thức thử một lần thì tin vui cho bạn đây: quả Camu Camu đã được chế biến thành dạng bột đóng gói rất tiện lợi, và bạn có thể đặt mua bột Camu Camu cũng như các sản phẩm có chiết xuất của chúng tại đây!
Hãy xem video dưới đây để hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của quả Camu Camu nhé:
4. Nấm Chaga
Nếu như y học cổ truyền của chúng ta có nấm linh chi được coi là thần dược thì các nước vùng lạnh lại có nấm Chaga cũng “thần kỳ” chẳng kém. Loại nấm thuốc quý hiếm này thích bám trên cây bạch dương, được tìm thấy ở một số nước châu Âu mà chủ yếu là Nga.
Bất chấp vẻ ngoài “không thể xấu hơn”, nhìn không khác gì cục than cháy dở, nấm Chaga đã được phát hiện là có chứa lượng lớn các vitamin nhóm B, chất xơ và nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể như kẽm, sắt, kali, canxi, magie, mangan… Ngoài ra chúng còn rất giàu các chất chống oxi hóa.
Nấm Chaga được ca ngợi là đứng đầu trong các loại nấm thuốc, giúp giảm chứng đau nhức, giảm cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ điều trị tiểu đường, cao huyết áp. Đặc biệt các nghiên cứu đã phát hiện loại nấm này có khả năng ức chế tế bào ung thư, làm chậm lão hóa và tăng cường miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn.
Bạn có thể tự mình khám phá những công dụng thần kỳ này bằng cách đặt mua nấm Chaga và các sản phẩm chiết xuất từ chúng tại đây nhé!
Nhờ những đặc tính thần kỳ đối với sức khỏe con người mà nấm Chaga từ chỗ ít được biết đến nay đã được trồng tại nhiều nơi trên thế giới như Bắc Âu, Đông Âu, Canada và Mỹ.
Chúc bạn luôn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng những bài viết thú vị của Kinhnghiem360.edu.vn nhé!