4 món ăn ngày tết cần phải lưu ý nếu không muốn rước bệnh vào người

Tết là dịp gia đình sum vầy bên mâm cơm gia đình. Tuy nhiên việc lựa chọn những món ăn vừa ngon mà lại tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết rõ. Sau đây là những món ăn cực kỳ phổ biến trong dịp Tết nhưng lại tiềm ẩn đầy nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà bạn cần phải lưu ý.

1. Hạt dưa

Hạt dưa là một loại thực phẩm quen thuộc vào ngày Tết. (Nguồn: Internet)

Hạt dưa là một loại thực phẩm quen thuộc vào ngày Tết. Trong hạt dưa chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Đặc biệt hạt dưa có hàm lượng kali cao và rất giàu protein bao gồm nhiều axit amin, trong đó có arginine rất tốt cho tim mạch và huyết áp.

Hạt dưa bị nhuộm màu gây hại cho sức khỏe. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, hạt dưa được bán tràn lan trên thị trường với giá rẻ như hiện nay lại không đảm bảo chất lượng, gây hại cho sức khỏe người dùng. Nhiều cơ sở sản xuất hạt dưa sử dụng phẩm màu công nghiệp nhuộm màu thay vì dùng màu thực phẩm như trước đây để hạt dưa được bền màu, đẹp mắt. Ngoài ra nhà sản xuất còn sử dụng chất bảo quản để hạt dưa giữ được lâu hơn. Các chất này không chỉ có ở vỏ hạt mà còn có thể ngấm vào bên trong hạt dưa nên khi ta ăn, dù có bỏ vỏ thì cũng không thể đảm bảo những hạt dưa này không gây hại cho sức khỏe.

2. Hạt dẻ cười

Hạt dẻ chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho hệ thần kinh, tim mạch và hệ miễn dịch. (Nguồn: Internet)

Hạt dẻ cười là một trong số những loại thực phẩm ngày càng phổ biến trong dịp Tết bởi vị ngon, béo và bổ dưỡng. Hạt dẻ chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho hệ thần kinh, tim mạch và hệ miễn dịch.

Hạt dẻ cười đã qua tẩy trắng gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, ăn nhiều hạt dẻ sẽ không tốt bởi loại hạt này hầu như không có chất xơ nên dễ gây bệnh táo bón nếu ăn nhiều. Hơn nữa loại hạt dẻ với lớp vỏ trắng tinh được bán nhiều trên thị trường hiện nay thường được tẩy trắng bằng hóa chất gây hại cho sức khỏe.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chọn mua loại hạt dẻ an toàn được đóng gói cẩn thận, có ghi rõ nhà sản xuất và thông tin sản phẩm.

3. Giò chả

Giò là món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết. (Nguồn: Internet)

Giò chả là một món ăn truyền thống phổ biến trong bữa ăn hàng ngày và hầu như không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Nhưng ăn nhiều giò lại không tốt cho sức khỏe bởi giò chả chứa lượng calo lớn cùng nhiều chất béo bão hòa. Hơn nữa, nhiều người sản xuất giò vì muốn giò dai, giòn, giữ được lâu nên cho thêm hàn the vào trong giò. Hàn the có thể gây ra ngộ độc cấp tính (buồn nôn, tiêu chảy,…) và ngộ độc mãn tính nếu tích lũy lâu dài trong cơ thể.

4. Nước uống có ga

Nước uống có ga cũng là thực phẩm quen thuộc trong ngày Tết nhưng lại gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. (Nguồn: Internet)

Nước ngọt có ga là thức uống phổ biến trong dịp Tết nhưng chúng ta nên hạn chế uống loại thức uống này bởi nước uống có ga có thể phá hủy men răng, gây béo phì và các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, loãng xương,…

Đừng quên đón xem những thông tin bổ ích được cập nhật thường xuyên tại Kinhnghiem360.edu.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *