Sức khỏe của đường ruột rất quan trọng với sức khỏe của toàn bộ cơ thể chúng ta. Nếu như hệ tiêu hóa của bạn suy yếu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan khác trong cơ thể. Để bảo vệ đường ruột, trong chế độ dinh dưỡng của mình bạn có thể dùng thêm các gia vị hỗ trợ ngăn ngừa viêm ruột. Dưới đây là 5 loại gia vị hỗ trợ ngăn ngừa viêm ruột bạn nên thêm vào trong các bữa ăn hàng ngày.
1. Nghệ
Dẫn đầu trong danh sách gia vị hỗ trợ ngăn ngừa viêm ruột, không thể không nhắc đến nghệ. Tinh chất nghệ tươi hay bột nghệ vốn rất được ưa chuộng trong ẩm thực và làm đẹp, bên cạnh đó về khía cạnh y học nghệ cũng được xem là thảo dược có khả năng điều trị bệnh cao.
Trong nghệ, có tinh chất curcumin phù hợp hỗ trợ điều trị viêm loét, vi khuẩn gây hại cũng như thúc đẩy và làm lành vết thương rất tốt. Nếu bạn là người đang gặp phải các vấn đề về đường ruột, bạn nên pha 1/4 muỗng cà phê bột nghệ trong các món ăn hàng ngày. Để từ đó, đặc tính chống viêm và làm lành của nghệ sẽ giúp ổn định hệ tiêu hóa, hỗ trợ bạn loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho đường ruột.
2. Gừng
Cũng giống như nghệ, gừng là loại gia vị có màu vàng và cay nóng đặc trưng. Từ lâu, người ra còn dùng gừng làm phương pháp giảm buồn nôn, chóng mặt khi bị say xe. Trong bảng thành phần của gừng có Gingerols và shogaols là hai loại hoạt chất có tính kháng viêm, chống khuẩn rất tốt. Nhờ đó, khi dùng gừng cơ thể bạn sẽ được tiêu diệt các vi khuẩn gây hại cho đường ruột. Bạn có thể dùng trà gừng hoặc mứt gừng để giảm các triệu chứng viêm đường ruột.
3. Bạc hà
Bạc hà vốn là loại thảo mộc thơm mát và dễ chịu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng bạc hà cũng phù hợp để sử dụng như một loại gia vị hỗ trợ ngăn ngừa viêm ruột. Tinh chất bạc hà mang lại tính kháng khuẩn và chống viêm cao. Và nó có thể được dùng để làm giảm các triệu chứng viêm ruột do mắc hội chứng ruột kích thích.
Bạn có thể dùng tinh dầu bạc hà để massage phần bụng hoặc dùng xông không gian sống cũng sẽ hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.
4. Quế
Dù cho quế là loại gia vị không được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hàng. Thế nhưng, quế chính là nguyên liệu không thể thiếu trong món phở truyền thống Việt Nam. Hương vị của quế rất đặc trưng với mùi hương thảo dược dịu nhẹ. Đây là một gia vị tính ấm với khả năng chống viêm và kháng khuẩn cũng rất tốt.
Cinnamaldehyde trong quế được xem là chất chống viêm, chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất này còn có thể hỗ trợ giúp ổn định lượng đường trong cơ thể người bệnh. Trong y học phương Đông đã có rất nhiều bài thuốc kết hợp với quế để điều trị khó tiêu, đau bụng, cảm lạnh.
5. Rễ cam thảo
Loại gia vị hỗ trợ ngăn ngừa viêm ruột này vốn có tính ngọt và sử dụng nhiều hơn trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, với khả năng chống viêm rất tốt của mình, rễ cam thảo cũng thích hợp dùng cho các bệnh nhân mắc phải các vấn đề về đường ruột.
Người dùng có thể lấy rễ cam thảo làm thành các bài thuốc giúp làm giảm chứng trào ngược acid và chứng khó tiêu. Vì các bài thuốc về rễ cam thảo không quá phổ biến, thế nên nếu bạn muốn áp dụng hãy tham khảo ý kiến từ các bác sĩ trước nhé!
- 6 lợi ích tuyệt vời của rau cải xoăn đối với sức khỏe: Đẹp da sáng mắt, tăng cường đề kháng
Hãy tiếp tục theo dõi và đón đọc các bài viết về sức khỏe khác trên Kinhnghiem360.edu.vn bạn nhé!