Bánh kẹo, mứt ngọt hay các loại thịt ngày tết nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, lại còn gây tăng cân. Thay vào đó, hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tham khảo 5 loại hạt ăn vặt sau đây vừa ngon giúp bạn khỏe mạnh nhé!
Hạt bí, hạt dưa, hạt điều…cùng nhiều loại hạt khác là món vặt nhưng lại rất tốt cho sức khoẻ chúng ta. Tuy nhiên, ngày tết, hầu hết các gia đình đều không chú ý đến điều này. Mọi người chỉ ăn cho vui miệng mà không hề biết các thành phần dinh dưỡng trong các loại hạt này khá phong phú.
Trong bài viết này, Kinhnghiem360.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn và gia đình 5 loại hạt tốt nhất cho sức khoẻ nè!
1. Hạt dưa giúp điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch
Trong số các loại hạt thì hạt dưa là loại mà hầu như gia đình nào cũng sử dụng trong dịp tết đến. Loại hạt này không chỉ đơn thuần được dùng để mời khách, ăn vui miệng mà còn có hàm lượng protein và vitamin nhóm B rất cao nhé!
Theo nghiên cứu, một lon hạt dưa chứa khoảng 61% hàm lượng protein mà cơ thể cần mỗi ngày. Lượng protein trong hạt dưa chứa rất nhiều axit amin giúp điều hoà huyết áp rất tốt và hỗ trợ các bệnh về tim mạch.
Giống như các loại hạt khác, chất béo có trong hạt dưa là chất béo bão hoà, có lợi cho cơ thể nên bạn nào lo lắng các vấn đề về cân nặng thì cứ ăn hạt dưa thoải mái nha! Chỉ cần chú ý đừng ăn những loại hạt dưa đã quá hạn, ẩm mốc hoặc bị tẩm màu quá nhiều. Khi mua hạt dưa ngày tết, bạn nên chọn hạt dưa không nhuộm màu nhé!
2. Hạt điều tốt cho tóc, da, xương, hệ thần kinh và đặc biệt có tác dụng giảm cân
Hạt điều không chỉ có độ béo ngon mà còn có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.
Trong hạt điều có hàm lượng đồng rất cao. Đồng là thành phần rất quan trọng của enzym tyrosinase. Enzym này rất tốt cho cho tóc và da.
Bên cạnh đó, lượng magie trong hạt điều còn hỗ trợ rất tốt cho xương khớp, điều hoà lượng oxy lên não nên hạn chế được các cơn đau nửa đầu, hạ huyết áp và ngăn ngừa được các cơn đau tim ở người lớn tuổi.
Trong số các thành phần dinh dưỡng đa dạng của hạt điều vì các loại vitamin B1, B2, B3, C, đều gấp rất nhiều lần so với các loại trái cây họ cam, quýt. Vì vậy, hãy ăn hạt điều trong ngày tết và mỗi ngày để làm đẹp da và bảo vệ sức khoẻ nha! Đặt mua ngay hạt điều chất lượng trên Tiki
Kinhnghiem360.edu.vn mách nhỏ bạn một vài lưu ý khi ăn hạt điều: Muốn phát huy tác dụng của hạt điều, bạn nên chọn loại đảm bảo chất lượng, không nên ăn cả vỏ hạt điều mà phải bóc ra. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng ăn quá nhiều cũng sẽ không tốt cho sức khỏe nha.
3. Hạt bí có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ
Trong số các loại hạt có thể ăn được thì hạt bí là loại có nhiều công dụng hơn cả.
Magie trong hạt bí tốt cho huyết áp, ngăn ngừa được các cơn đau tim. Kẽm hỗ trợ rất tốt cho hệ miễn dịch, cải thiện giấc ngủ, tạo cho bạn cảm giác thư thái, giảm căng thẳng. Lượng kẽm này có tác dụng quan trọng đối với nam giới mắc các bệnh về tuyến tiền liệt.
Omega-3 trong hạt bí thì nhiều vô kể và chúng ta đều cần chất béo thực vật này.
Đối với nữ giới, đặc biệt là những phụ nữ lớn tuổi, dầu trong hạt bí đỏ có rất nhiều phytoestrogen tự nhiên. Phytoestrogen có tác dụng tương tự như estrogen (hormone sinh dục nữ). Phytoestrogen lúc này sẽ hỗ trợ giảm huyết áp, hạn chế được các căn bệnh thường gặp của phụ nữ như nhức đầu, các bệnh về khớp và huyết áp.
4. Hạt dẻ giúp tăng cường hệ miễn dịch
Hiếm có loại hạt nào chứa nhiều Vitamin C như hạt dẻ. Lượng Vitamin C này cùng với các chất chống oxy hoá là nguồn dưỡng chất rất quan trọng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch khoẻ mạnh để chống lại virus gây bệnh.
Ngoài vitamin C, lượng chất xơ trong hạt dẻ cùng là thành phần mà bạn không thể bỏ qua. Chất xơ không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá mỗi người mà còn hỗ trợ tốt trong việc điều hoà lượng đường trong máu. Từ đó, chúng có tác dụng ngăn ngừa và kiểm soát được căn bệnh tiểu đường thường gặp.
Hạt dẻ bùi bùi, thơm thơm mà còn rất tốt, ngại gì không thử nào? Nhưng nhớ là chỉ ăn với số lượng ít thôi, nếu bạn ăn nhiều sẽ dễ dẫn đến táo bón. Không ăn hạt dẻ ẩm mốc, nếu bạn bóc hạt dẻ mà thấy màu bên trong thay đổi thì nên vứt đi.
Mua một ít hạt dẻ cười về nhâm nhi ngày tết nào!
5. Hạt hướng dương chứa selen, vitamin E và nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể
Một trong những chất có vai trò quan trọng đối với cơ thể có trong hạt hướng dương đó chính là Selen. Selen có khả năng chống oxy hoá rất tốt, là chất giải độc kỳ diệu, góp phần giảm viêm và sưng tấy trong cơ thể. Không những vậy, các nghiên cứu còn cho thấy, selen có khả năng sửa chữa các DNA trong tề bào bị hư hỏng và đóng góp quan trọng vào quá trình chuyển hoá của hormone tuyến giáp.
Ngoài Selen, Vitamin E và Folate trong hạt hướng dương cũng có những tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể.
Chỉ cần 1/4 cốc hạt hướng dương là bạn đã cung cấp đến 60% Vitamin E cần thiết. Vitamin E sẽ hạn chế được các bệnh vệ tim mạch và chống lại tình trạng sưng, viêm. Folate sẽ giúp chuyển hoá homocysteine(chất gây rối loạn tim mạch) thành acid amin methionine tốt cho tim mạch.
Công dụng của hạt hướng dương rất tuyệt nhưng nếu bạn bị ho hoặc đau họng thì không nên ăn. Vì chất béo trong hạt hướng dương sẽ kích thích niêm mạc họng khiến cổ họng bạn đau và khô rát hơn. Ngay cả khi bạn không bị ho hay đau họng thì sau khi ăn hạt hướng dương chỉ nên uống nước lọc, đừng uống nước lạnh nhé!
Tiki có hạt hướng dương đóng gói chất lượng nè!
Mỗi loại hạt đều có những thành phần dinh dưỡng khác nhau và tác dụng khác nhau đối với cơ thể. Bạn có thể dễ dàng nhận ra điểm chung của các loại hạt này là đều hỗ trợ rất tốt cho tim mạch và đặc biệt là lượng chất béo có lợi, phù hợp cho thực đơn giảm cân ngày tết. Tết này, mua mỗi thứ về nhâm nhi cùng với tách trà nóng thì còn gì bằng.
10 mẹo giúp ăn tết không tăng cân cực kỳ hiệu quả
Hy vọng những thông tin mà Kinhnghiem360.edu.vn chia sẻ có thể giúp bạn tăng cường sức khoẻ của mình trong dịp tết này.
Đừng quên truy cập thường xuyên vào chuyên mục Sức khoẻ của chúng tôi để tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích khác nhé!
Chúc bạn một năm mới vui vẻ và tràn đầy sức khoẻ!