Thói quen ăn uống là một trong những tác nhân hàng đầu quyết định sức khỏe của chúng ta. Ăn uống không lành mạnh có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Sau đây là 5 loại thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình nhưng lại cực kỳ hại sức khỏe, cần hạn chế ăn để không rước bệnh vào người.
1. Các món chiên xào, nhiều dầu mỡ
Mâm cơm hàng ngày của các gia đình chắc hẳn không thể thiếu một món chiên hay xào. Thực phẩm chiên xào luôn kích thích cảm giác thèm ăn và ngon miệng bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn và vẻ ngoài bắt mắt của nó. Tuy nhiên, những món ăn này lại cực kỳ hại sức khỏe. Không chỉ gây dư thừa chất béo, dầu ăn khi nấu ở nhiệt độ cao cũng dễ bị chuyển hóa thành các chất gây hại cho cơ thể.
Thường xuyên ăn đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ sẽ dẫn đến tăng cân, béo phì, lão hóa sớm và các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, tiểu đường, xương khớp,…
2. Thực phẩm nhiều muối
Các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm ướp muối hay thói quen nấu mặn, ăn mặn sẽ cung cấp quá lượng muối được cho phép tiêu thụ theo khuyến cáo (1,5 – 2g natri/ ngày), dẫn đến các tác hại khôn lường cho cơ thể như tăng huyết áp, đột quỵ, bệnh tim, sỏi thận, viêm loét dạ dày, loãng xương,…
3. Thực phẩm nhiều đường
Đường cung cấp năng lượng giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, nhưng quá nhiều đường thì lại gây hại cho cơ thể.
Các món ăn vặt, bánh kẹo, nước ngọt,… đều chứa rất nhiều đường. Thường xuyên ăn các thực phẩm nhiều đường sẽ gây thừa cân, béo phì, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, suy giảm trí nhớ, lão hóa sớm, sâu răng,…
4. Măng tươi
Măng là thực phẩm quen thuộc với người Việt. Tuy có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon nhưng măng lại có chứa một lượng lớn chất độc cyanide cực kỳ nguy hiểm, gây cá triệu chứng ngộ độc thần kinh như đau đầu, khó thở, nặng hơn là tụt huyết áp, co giật, hôn mê, thậm chí tử vong nếu ăn quá nhiều.
Măng tươi cũng không tốt cho những người mắc bệnh gan, dạ dày, sỏi thận, người bị bệnh gút, phụ nữ mang thai và người hay dùng thuốc aspirin. Hãy hạn chế ăn măng tươi và chế biến thật kỹ trước khi ăn để không gây hại cho sức khỏe.
5. Thực phẩm bị mốc
Nhiều người thường “tiếc của”, thấy thực phẩm bị mốc một chút thì bỏ phần đó đi và ăn phần còn nguyên tuy nhiên đây là hành động sai lầm gây ra ngộ độc và các bệnh ung thư, suy gan, suy thận.
Thực phẩm bị nấm mốc sẽ sản sinh ra aflatoxin – một chất cực hại cơ thể, nhất là gan. Khi thấy đồ ăn bị nấm mốc, dù chỉ một chút thì hãy bỏ ngay để không rước bệnh vào người.
- 6 loại trái cây giàu vitamin C nhất: Cải thiện làn da, đẩy lùi bệnh tật
- Thực hiện 10 điều này mỗi ngày để sống khỏe sống vui, không lo bệnh tật: Có những việc ngày nào cũng làm mà không hay biết!
- 7 loại trái cây với tác dụng “ngàn vàng”: Mỗi ngày ăn một quả để tràn trề sinh lực!
- Những thực phẩm được ví như “mỏ sắt” cực kỳ tốt cho người bị bệnh thiếu máu