5 loại trái cây rất ngon nhưng không dành cho những người mắc bệnh dạ dày

Trái cây rất ngon và giàu dưỡng chất, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với những người đang mắc các bệnh về dạ dày thì không phải tất cả các loại trái cây đều tốt. Nếu không chú ý, mùi vị của trái cây sẽ kích thích làm những cơn đau dạ dày tăng hơn nhiều lần. Nếu bạn đang quan tâm đến bệnh dạ dày thì đừng bỏ qua bài viết 5 loại trái cây rất ngon nhưng không dành cho những người đang mắc bệnh dạ dày này nhé!

1. Các loại trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây dạng múi, thuộc họ cam quýt như cam, bưởi, chanh, quýt… có hàm lượng vitamin C rất cao nên lượng axit cũng khá đáng kể. Đa số những loại trái cây này đều có vị chua. Nếu bạn đang bị các bệnh liên quan đến dạ dày thì cần tránh các loại quả này vì hàm lượng axit của chúng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, khiến cho những cơn đau xảy ra thường xuyên hơn.

Các loại trái cây có vị chua không tốt cho những người đau dạ dày (Ảnh: Internet).

2. Quả dứa

Quả dứa vàng ươm có mùi thơm hấp dẫn và vị không quá chua. Dứa chứa nhiều vitamin A, vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên trong dứa cũng có nhiều axit cùng một số enzym kích thích tăng khả năng viêm loét niêm mạc dạ dày.

Dứa thơm ngon nhưng những người đang điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày nên hạn chế (Ảnh: Internet).

Người bình thường không nên ăn dứa vào lúc đói và ăn quá nhiều dứa cùng lúc. Với những người đang mắc các bệnh về dạ dày thì càng nên hẹn chế loại quả này nhé!

3. Quả xoài

Xoài cũng là một trong những loại quả giàu vitamin A, C. Những giống xoài chua, quéo với vị chua gắt khi ăn vào sẽ gây hại cho niêm mạc dạ dày. Nếu đang điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày mà vẫn muốn ăn xoài, bạn hãy chọn những quả đã chín vàng, vị ngọt và không ăn khi đang để bụng đói nhé.

Xoài chín có vị ngọt sẽ tốt cho những bệnh nhân đau dạ dày hơn là xoài xanh, chua (Ảnh: Internet).

4. Quả hồng

Những quả hồng đỏ au hay vàng ươm nhìn là thấy có cả mùa thu đến. Nhưng với những người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày thì hồng không dành cho bạn đâu nhé. Trong quả hồng có chứa 2 loại chất tanin và pectin, gây săn niêm mạc ruột, tác động xấu đến nhu động ruột.

Hàm lượng tanin và pectin trong quả hồng khiến những cơn đau dạ dày của bạn kéo dài hơn (Ảnh: Internet).

Hàm lượng tanin và pectin trong hồng xanh nhiều hơn hồng chín, chúng khiến cho những cơn đau dạ dày của bạn trở nên trầm trọng và kéo dài, kèm theo đó là hàng loạt những triệu chứng đầy bụng, buồn nôn… Nguy hiểm hơn, nếu ăn với số lượng quá lớn, bạn còn có nguy cơ bị tắc ruột nữa.

5. Dưa hấu

Mặc dù hương vị chủ yếu là ngọt thanh, mát, không có vị chua như nhóm trái cây họ cam quýt hay dứa, xoài… nhưng dưa hấu lại có tính hàn. Những người bụng dạ yếu, chức năng tiêu hóa kém và mắc các bệnh liên quan đến dạ dày không nên ăn để tránh những tác động không đáng có, gây khó chịu cho cơ thể và dạ dày vốn đã dễ tổn thương.

Dưa hấu có tính hàn, những người bụng dạ yếu và các bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn (Ảnh: Internet).

Với những người mắc các bệnh về dạ dày, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nhiều các loại thực phẩm giúp giảm tiết dịch vị như bột nếp, bánh mì. Thức ăn nên nấu mềm để dễ tiêu hoá và điều quan trọng là luôn ăn đúng giờ, không để quá đói. Hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khoẻ và không làm bệnh của mình thêm trầm trọng hơn nhé.

Hãy cập nhật những kiến thức bổ ích để tự chăm sóc sức khoẻ cho mình và người thân (Ảnh: Internet).

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hy vọng những thông tin chúng mình tổng hợp được sẽ hữu ích với các bạn. Kinhnghiem360.edu.vn còn nhiều chuyên mục thú vị nữa chờ bạn ghé qua nè.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *