5 lợi ích cho sức khỏe khi chúng ta ăn một quả cam mỗi ngày

Vitamin C là một trong những dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe của con người, may mắn thay chất này lại có rất nhiều trong cam – loại hoa quả ngon miệng và giá “mềm”. Vậy hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu về 5 lợi ích cho sức khỏe khi chúng ta ăn một quả cam mỗi ngày nhé.

Bạn đang đọc: 5 lợi ích cho sức khỏe khi chúng ta ăn một quả cam mỗi ngày

1. Hỗ trợ cho sức khỏe đường ruột

Ích lợi của cam cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Theo các nghiên cứu khoa học, việc ăn cam hàng ngày có tác động tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột, làm giảm lượng glucose, độ nhạy insulin và LDL (cholesterol xấu). Nước cam hoạt động như một prebiotic (hợp chất phát triển vi sinh vật có lợi) và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột, rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

2. Giúp giảm cân

Ích lợi của cam cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Để đạt được mục tiêu giảm cân, chúng ta cần tập thể dục và có một chế độ ăn uống cân bằng, có nghĩa là ăn tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để hoạt động bình thường. Cam rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, ăn một quả cam mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 60 calo, 3 gam chất xơ, cholesterol tốt giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim, làm chậm quá trình cơ thể hấp thụ đường.

Chất xơ giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, giúp giảm cảm giác thèm ăn và lượng calo nạp vào cơ thể. Khi bạn ăn cam, nhớ là đừng chỉ uống nước ép mà phải ăn cả thịt cam nữa vì đó là nơi chứa hầu hết chất xơ của quả cam đấy nhé.

3. Hỗ trợ cơ thể tạo ra collagen

Ích lợi của cam cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Một quả cam cung cấp khoảng 70 miligam vitamin C. Chất dinh dưỡng quan trọng này có những lợi ích đáng kinh ngạc như tăng cường khả năng hấp thụ sắt, chống viêm, giảm huyết áp và giúp cơ thể hình thành collagen.

Collagen là một loại protein giúp xây dựng, sửa chữa các mô và phản ứng miễn dịch. Khi chúng ta già đi, quá trình sản xuất collagen của cơ thể chậm lại và elastin (một loại protein có tính đàn hồi tương tự collagen) bị mất đi dẫn đến lão hóa và làn khiến làn da chảy xệ, khô ráp.

Chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn việc mất collagen vì đó là một phần của việc già đi, nhưng chúng ta có thể làm chậm quá trình này và bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng nếu ăn một quả cam mỗi ngày đấy.

4. Duy trì thị lực tốt

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn các mẹ chăm sóc bản thân và em bé sau khi sinh: Những lưu ý quan trọng

Ích lợi của cam cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu cho biết nếu ăn một quả cam mỗi ngày, nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng (một bệnh về mắt hình thành do quá trình lão hóa tự nhiên có thể làm mờ tầm nhìn) có thể giảm đến 60%.

Vitamin C rất quan trọng đối với thị lực vì nó góp phần tạo ra các mạch máu khỏe mạnh trong mắt và giúp chống lại bệnh đục thủy tinh thể.

5. Bảo vệ các cơ quan quan trọng như tim và não

Ích lợi của cam cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Theo các nghiên cứu khoa học, nồng độ vitamin C trong máu có liên quan đến việc cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ. Cam có thể giúp trí óc của chúng ta nhạy bén hơn khi già đi. Vitamin thiết yếu này cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại các gốc tự do có thể gây tổn thương cho các tế bào não của chúng ta.

Việc uống nước cam tươi cũng có lợi trong việc cải thiện nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Một số triệu chứng của bệnh còi xương do thiếu vitamin C

Ích lợi của cam cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Bệnh còi xương là một tình trạng rất hiếm gặp vì hầu hết chúng ta đều nhận được đủ vitamin C từ chế độ ăn uống hàng ngày. Vitamin C giúp cơ thể sản xuất collagen và nếu không có đủ collagen thì các mô trong cơ thể sẽ bị phá vỡ.

Một số triệu chứng của bệnh còi xương là mệt mỏi, thiếu máu, viêm nướu, rụng răng, vết thương chậm lành, trầm cảm, sưng tấy và đau xương khớp.

Bonus:

>>>>>Xem thêm: 10 lời khuyên khi chạy bộ vào buổi sáng

Ích lợi của cam cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Vỏ cam có vị đắng nhưng nó lại rất có ích cho sức khỏe. Phần vỏ cam này có lượng chất xơ cao gấp khoảng 4 lần so với phần tép. Nó cũng có lượng vitamin C gấp 3 lần so với ruột quả bên trong đi kèm với các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, B1, B2, B6 và B9.

Mặc dù giàu chất dinh dưỡng nhưng ăn vỏ cam cũng có một số nhược điểm như chứa dư lượng thuốc trừ sâu và không dễ tiêu hóa. Hãy rửa kỹ trái cây và bào một ít vỏ cam tươi ăn kèm trong bữa ăn là bạn đã có thể tận hưởng những lợi ích bổ dưỡng của nó rồi.

Bạn có thể đọc thêm:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *