Hoa đu đủ đực được xem là một loại thần dược được rất nhiều người tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết đến công dụng và những lưu ý khi sử dụng loại hoa này. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu dõ hơn về loại hoa này.
5 lợi ích của hoa đu đủ đực
1. Điều trị bệnh sỏi thận
Hoa đu đủ đực đào thải sỏi ra khỏi cơ thể rất hiệu quả. Bạn chỉ cần thực hiện thường xuyên việc sắc hoa đu đủ khô với nước để uống. Thông thường lượng đu đủ khô khuyến cáo nên dùng trong một ngày là 15 gam, bạn nên ăn trước khi uống để có hiệu quả tốt nhất, sử dụng đều đặn trong một tuần.
2. Cải thiện tình trạng ung thư
Hoa đu đủ đực được sử dụng nhằm mục đích hỗ trợ những bệnh nhân ung thư đang trong quá trình điều trị bằng phương pháp tây y. Sự phát triển của tế bào ung thư sẽ chậm hơn nhờ khả năng chống oxy hoá của chất phenol, axit galli,… có trong hoa đu đủ đực.
Ngoài ra, trong thành phần của hoa đu đủ đực còn có sự xuất hiện của alkaloid, isothiocyanates, lycopene và một số các chất khác có tác dụng ức chế các tế bào ung thư gây ra một số bệnh như: Ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,… ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ.
3. Bảo vệ đường hô hấp
Chắc hẳn nếu ai đã từ tìm hiểu qua về loại hoa này thì sẽ biết ngoài những chất đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ thì hoa đu đủ đực còn có khả năng kháng viêm rất hiệu quả. Đối với khả năng kháng viêm này, hoa đu đủ sẽ giúp cải thiện một số vấn đề về hô hấp như: Ho, đau họng, viêm phổi, viêm phế quản,….
4. Bảo vệ tim mạch
Điều mà những người mắc các bệnh về tim mạch nên làm đó là tạo cho bản thân có thói quen sử dụng hoa đu đủ, bởi hàm lượng Folate có trong hoa đu đủ có khả năng hỗ trợ điều hoà huyết áp, ngăn ngừa một số vấn đề về xơ vữa, lượng cholesterol sẽ được điều chỉnh xuống mức ổn định. Từ đó, việc bảo vệ tim mạch không còn trở nên khó khăn nữa.
5. Giảm cân
Một phương pháp nữa mà chị em phụ nữ đang trong quá trình giảm cân không nên bỏ qua đó là việc sử dụng hoa đu đủ. Hàm lượng chất xơ cũng như các vitamin cần thiết trong cơ thể đều góp mặt trong thành phần của hoa đu đủ.
Đu đủ có lượng chất dinh dưỡng ngang với các loại rau củ, trái cây. Việc thêm hoa đu đủ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cho chế độ ăn uống trở nên lành mạnh hơn, cơ thể sẽ không còn cảm giác nhanh đói như trước.
Cùng với đó, việc kết hợp tập thể dục cũng rất quan trọng, chúng giúp thúc đẩy quá trình giảm cân một cách nhanh hơn.
Cách chế biến hoa đu đủ
Có hai cách phổ biến để chế biến hoa đu đủ vừa tốt cho sức khoẻ vừa giúp các chất dinh dưỡng có trong hoa đu đủ không bị mất đi.
1. Phơi khô
Đây là cách bảo quản hoa đủ đủ được lâu nhất. Cách để phơi khô hiệu quả nhất đó là lựa chọn hoa không bị dập nát, rửa sạch đem phơi năng cho đến khi khô. Sau khi phơi khô hoa, bạn đem sao với lửa nhỏ đế giữ được dưỡng chất có trong hoa.
Bảo quả trong lọ thuỷ tinh hoặc bọc kín để tránh không khí bên ngoài đi vào gây mốc hoa, bảo quản nơi khô ráo. Hoa đu đủ phơi khô bạn có thể dùng để pha trà uống hàng ngày.
2. Làm món ăn với hoa đu đủ tươi
Với hoa đu đủ tươi muốn chế biến ngon mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng vốn có của chúng thì bạn có thể đem đi xào, rán trưng kết hợp với hoa đu đủ hoặc kết hợp với gan lợn để tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
Lưu ý khi sử dụng hoa đu đủ
Những người không nên sử dụng hoa đu đủ đó là:
- Phụ nữ mang thai.
- Trẻ em dưới 3 tuổi.
- Người có tiền sử bị dị ứng.
Trong giai đoạn thực hiện chế độ ăn hoa đu đủ, tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, rượu, bia, đậu xanh, đồ muối chua để tránh tình trạng hoa đu đủ không phát huy được tác dụng.
Thường xuyên uống nước để đào thải độc tố.
Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để biết thêm nhiều điều mới hơn nhé!