5 món ăn không nên để qua đêm, đừng tiếc của kẻo rước bệnh vào người

Rất nhiều gia đình có thói quen để thức ăn còn thừa qua đêm và dùng lại vào ngày hôm sau như một cách tiết kiệm, tránh lãng phí. Tuy nhiên đây lại là thói quen gây hại có thể dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm, thậm chí ung thư. Dưới đây là danh sách những món ăn không nên để qua đêm mà ai cũng nên nằm lòng, hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu nhé!

Bạn đang đọc: 5 món ăn không nên để qua đêm, đừng tiếc của kẻo rước bệnh vào người

Những món ăn nào không nên để qua đêm?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thức ăn sau khi nấu chín chỉ có thể bảo quản được trong nhiệt độ phòng khoảng 2 tiếng. Sau thời điểm này, các vi khuẩn sẽ bắt đầu xâm nhập và phá hủy cấu trúc dinh dưỡng của món ăn, sinh độc tố gây hại.

Dưới đây là một số món ăn không nên để qua đêm:

1. Các loại rau xanh

Danh sách các món ăn không nên để qua đêm gọi tên rau xanh. Nghiên cứu đã chỉ ra, các loại rau xanh đã qua chế biến nếu để qua đêm sẽ bị mất hết lượng vitamin có lợi.

Rau xanh để qua đêm sẽ bị biến chất gây hại cho sức khỏe (Ảnh: Internet).

Thêm nữa, rau để qua 4 tiếng đồng hồ sẽ khiến vi khuẩn có hại sinh sôi và phân hủy nitrat trong rau thành nitrit có hại. Những người thường xuyên ăn rau xanh để qua đêm có nguy cơ mắc ung thư cao hơn bình thường.

2. Trứng luộc

Rất nhiều người có thói quen ăn trứng luộc từ hôm trước vì tiếc của. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn không nên ăn trứng luộc để qua đêm bởi lúc này hàm lượng đạm và chất béo trong trứng đã bị biến tính cực kỳ có hại.

3. Chè xanh

Chè xanh là loại nước uống dân dã, quen thuộc trong đời sống của con người. Chè xanh có rất nhiều công dụng với sức khỏe, tuy nhiên nếu chè để qua đêm sẽ bị thiu không còn ngon như lúc mới pha, thậm chí hàm lượng vitamin C chống oxy hóa có trong chè cũng bị phân hủy gây ra nhiều tác dụng phụ với sức khỏe.

Nước chè để qua đêm không những bị thiu mà còn rất hại sức khỏe (Ảnh: Internet).

3. Nấm

Một trong những món ăn không nên để qua đêm mà bạn cần lưu ý chính là các loại nấm đã qua chế biến.

Nấm là nguyên liệu rất giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên nấm đã xào hoặc nấu mà để qua đêm sẽ bị mất toàn bộ chất dinh dưỡng và biến thành các độc tố có hại. Đây là lý do vì sao chuyên gia sức khỏe khuyên bạn dù có thừa nhiều nấm đến cỡ nào cũng tuyệt đối không để lại cho bữa sau nhé.

4. Canh

Tìm hiểu thêm: Quả chà là có tác dụng gì cho sức khỏe? 6 lý do để ăn loại quả này hàng ngày

Sau bữa ăn nếu còn thừa canh bạn nên bỏ đi thay vì đậy lại cho bữa ngày hôm sau (Ảnh: Internet).

Canh là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình Việt, trong canh có rất nhiều loại nguyên liệu cũng như gia vị, vì thế nếu để qua đêm dễ sinh ngộ độc.

Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra, nếu thường xuyên ăn canh để qua đêm sẽ dễ mắc bệnh về gan, thận, thậm chí gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

2. Các món ăn có thể để qua đêm được mà không lo hại sức khỏe

Tùy vào đặc tính của các loại nguyên liệu, món ăn mà người ta xác định được có nên để qua đêm hay không. Dưới đây là một số món ăn có thể để qua đêm được mà không hại, bạn có thể tham khảo:

1. Thịt đã qua chế biến

Thịt có thể để được qua đêm nhưng cần bảo quản đúng cách (Ảnh: Internet).

Các loại thịt đã qua chế biến hoàn toàn có thể để qua đêm được. Nguyên nhân là do hàm lượng vitamin trong thịt không quá cao nên dù để qua đêm cũng không lo hình thành các nitrit độc hại.

Bên cạnh đó, các dưỡng chất có trong thịt cũng rất bền, dù đun nóng cũng khó lòng phá hủy được vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm để qua đêm nhé.

2. Các loại quả thuộc họ bầu bí

Hầu hết các loại rau củ để qua đêm đều có hại, trừ các loại quả thuộc họ bầu bí như dưa chuột, mướp đắng…

Như đã chia sẻ ở trên, rau củ chứa rất nhiều vitamin cùng dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu để qua đêm chúng dễ bị biến thành nitrit gây hại. Tuy nhiên, với các loại quả thuộc họ bầu bí thì khả năng sản sinh nitrit rất thấp, do đó bạn đừng quá lo nếu để chúng cho bữa ngày hôm sau.

3. Cơm

>>>>>Xem thêm: 5 điểm khác biệt chính giữa huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên thể hình

Cơm để qua đêm nếu sử dụng vào hôm sau cần xem xét kỹ, nếu thấy có mùi lạ phải bỏ ngay (Ảnh: Internet).

Cơm sau khi nấu chín hoàn toàn có thể để được qua đêm. Tuy vậy bạn cũng cần lưu ý, nếu thấy cơm xuất hiện mùi chua, lạ hoặc có nấm mốc thì nên bỏ đi kẻo hại sức khỏe.

Lời khuyên

Tiết kiệm thực phẩm tránh lãnh phí là rất tốt, tuy nhiên cần xem xét loại nào phù hợp để không hại sức khỏe. Để tránh bị ngộ độc, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không để thức ăn bên ngoài quá 2 tiếng đồng hồ sau khi chế biến.
  • Đối với những món còn thừa, khi ăn cần đun nóng lại với thời gian tối thiểu là 5 phút.
  • Không để đồ ăn trong tủ lạnh quá 2 ngày.
  • Vệ sinh sạch sẽ nhà bếp, dụng cụ nấu nướng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của Kinhnghiem360.edu.vn:

  • 5 tác dụng của rau tầm bóp, ai bị ung thư, mắc bệnh gan nên ăn đều
  • Rễ cây đinh lăng có tác dụng gì mà được ví như “nhân sâm của người nghèo”?

Đừng quên ghé thăm Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật những kiến thức hữu ích về sức khỏe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *