5 nhóm người nên hạn chế ăn bắp ngô để tránh nguy hiểm cho sức khoẻ

Bắp ngô là một trong những loại thực phẩm bình dân nhưng chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt còn có khả năng chống ung thư. Ngô rẻ, dễ mua và dễ chế biến nên chắc hẳn ít khi vắng bóng trong căn bếp của từng nhà. Nhưng không phải ai cũng nên ăn loại thực phẩm này, có 5 nhóm người sau đây nên hạn chế ăn ngô để tránh những biến chứng nguy hiểm. Cùng khám phá xem nhé!

1. Người có hệ miễn dịch yếu

Những người có khả năng miễn dịch thấp, quá trình tiêu hoá và hấp thu kém hơn bình thường nên cần hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng, đảm bảo đủ chất để cơ thể có năng lượng phát triển. Ngô có hàm lượng chất xơ rất cao, nếu ăn với số lượng nhiều trong thời gian dài thì chất xơ sẽ cản trở hấp thu protein và các chất béo có lợi cho cơ thể, gây tổn thương tới các cơ quan.

Ngô là thực phẩm giàu dinh dưỡng và giá bình dân nên rất được ưa chuộng (Ảnh: Internet).

2. Người mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa

Cũng giống như người có khả năng miễn dịch thấp, những người đang mắc các bệnh về tiêu hoá nên hạn chế ăn ngô đến mức thấp nhất có thể, tránh làm cản trở quá trình tiêu hoá thực phẩm vốn đã gặp “trục trặc”.

Ngô nướng rất thơm ngon nhưng có 5 nhóm người nên hạn chế ăn món này (Ảnh: Internet).

3. Người đang bị bệnh tiểu đường

Khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường cần được tính toán thật cẩn thận và khoa học để vừa đảm bảo chất dinh dưỡng, vừa hạn chế tối đa lượng đường nạp vào cơ thể. Ngô chứa nhiều tinh bột, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường dẫn đến nguy cơ tăng đường huyết rất cao. Nếu bạn hoặc người thân đang điều trị bệnh tiểu đường thì cần hết sức chú ý, nên hạn chế ăn ngô để tránh các biến chứng nguy hiểm nhé.

Bệnh nhân bị tiểu đường nên hạn chế ăn ngô (Ảnh: Internet).

4. Người đang bị thiếu canxi, sắt

Lượng chất xơ dồi dào và axit phytic trong ngô có tác động tiêu cực đối với những người bị thiếu sắt, thiếu canxi. Các chất này kết hợp với nhau tạo thành chất kết tủa làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Ngoài ra hàm lượng acid trong dạ dày cũng giảm đi đáng kể khi bạn ăn ngô với số lượng lớn, đó cũng là một trong những yếu tố hạn chế hấp thụ sắt của cơ thể.

Những người thiếu canxi, sắt không nên ăn ngô (Ảnh: Internet).

Chính vì vậy đối với những bệnh nhân đang bị thiếu sắt, thiếu canxi thì hãy mạnh dạn gạch bỏ ngô khỏi thực đơn hàng ngày. Nếu bạn đang uống viên bổ sung sắt mà lại ăn ngô thì coi như nỗ lực bổ sung sắt của bạn trở về số 0.

5. Những người thường xuyên hoạt động thể chất

Ngô sẽ phù hợp với những người đang có nhu cầu muốn giảm cân. Còn với những người thường xuyên phải hoạt động thể chất và tiêu hao nhiều năng lượng thì ngô lại không phù hợp. Nguyên nhân là vì ngô có ít calo và đây cũng là một trong những loại ngũ cốc thô ít năng lượng.

Lượng dinh dưỡng và calo có trong ngô sẽ không đủ để bổ sung cho cơ thể sau những hoạt động thể chất tiêu tốn nhiều năng lượng. Những người này nếu chọn ngô là nguồn dinh dưỡng chủ yếu và ăn trong thời gian dài sẽ dẫn tới suy kiệt năng lượng, kiệt sức.

Ngô cung cấp nhiều chất xơ và ít calo (Ảnh: Internet).

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hy vọng những kiến thức chúng mình tổng hợp được sẽ hữu ích với các bạn. Hãy lựa chọn cho mình những món ăn ngon và phù hợp với thể trạng để luôn có sức khoẻ dồi dào nhé.

Tìm hiểu kỹ thông tin về ngô để luôn giữ cho mình sức khoẻ (Ảnh: Internet).

Đừng quên thường xuyên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *