5 thói quen xấu cần được loại bỏ để có cuộc sống tốt hơn

Cuộc sống của mỗi người luôn gắn liền với những thói quen hằng ngày. Thế nhưng không phải tất cả thói quen đều là tốt và chúng vô tình ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, đem lại những cảm giác khó chịu và nghiêm trọng hơn là những bệnh lý. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn khám phá 5 thói quen xấu cần được loại bỏ để có cuộc sống tốt hơn qua bài viết này nhé!

1. Lời nói dối vô hại

Lời nói dối vô hại (white lie) là lời nói dối mà mục đích của người nói nhằm tạo sự lịch sự, tránh việc người nghe cảm thấy buồn khi biết sự thật một vấn đề, câu chuyện nào đó. Thế nhưng nếu những lời nói như vậy tiếp diễn trong một thời gian dài, bản thân mỗi người sẽ chính là người chịu hậu quả của nó.

Vì không muốn tranh cãi to tiếng với bạn cùng phòng nên bạn bỏ qua những lần bạn ấy làm ồn ào, bạn nghĩ rằng mình ổn và bạn nói “không sao đâu”. Có những dịch vụ bạn sử dụng, tuy nó không thỏa mãn được nhu cầu của bạn nhưng vì không muốn xảy ra nhiều phát sinh, bạn chọn bỏ qua và đánh giá với nhân viên, “mọi thứ vừa vặn với ý tôi”. Những lời nói dối như vậy, tuy sẽ khiến đối phương cảm thấy thoải mái nhưng người nhận về sự thiệt thòi lại là bạn. Tùy những trường hợp mà bạn phải nói sự thật. Sự thật luôn mất lòng nhưng nếu điều đó nói thẳng sẽ tốt hơn thì tại sao ta phải nói dối làm gì?

Lời nói dối vô hại. (Ảnh: Internet)

2. Mang giày size nhỏ hơn chân mình

Nhiều người vẫn thường có thói quen mang size giày nhỏ hơn size chân của mình. Tình trạng này thường xảy ra khi chúng ta đặt hàng trực tuyến, người mua không biết chính xác liệu chân mình có vừa với giày không, dẫn đến việc mua trúng giày không vừa size. Khi bạn mang giày chật, những ngón chân của bạn sẽ bị co lại khiến máu không thể lưu thông.

Nếu phải di chuyển nhiều thì sau một ngày, chân của bạn sẽ đỏ lên và sưng tấy. Lâu dần, mắt cá chân, các đốt chân,… cũng bị ảnh hưởng, và khó chịu nhất vẫn là việc bạn không cảm thấy thoải mái và tự tin khi đi ra đường. Vậy thì hãy cân nhắc thật kĩ khi chọn giày, tuyệt đối không mang giày size nhỏ hơn chân của mình. Dĩ nhiên, những đôi giày quá rộng chúng ta cũng không nên dùng vì trông khá mất thẩm mỹ!

Mang giày size nhỏ chân hơn mình. (Ảnh: Internet)

Thiếu ngủ

Tất nhiên rồi. Ngủ là một trong những nhu cầu sinh lý quan trọng nhất của con người. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, các cơ quan rất cần được nghỉ ngơi để có thời gian nạp lại năng lượng cho ngày tiếp theo. Nếu chúng ta thiếu ngủ, các cơ quan sẽ hoạt động không tốt, sức khỏe sẽ không được đảm bảo, ta sẽ rơi vào tình trạng lờ đờ, thiếu minh mẫn và có nguy cơ mắc những bệnh lý khôn lường.

Mỗi người trung bình mỗi ngày cần ngủ đủ giấc từ 7 – 8h, nếu cảm thấy bản thân ngủ chưa đủ giấc hoặc khó ngủ, thiếu ngủ trong thời gian dài thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ. Mỗi chúng ta cần phải ý thức được giấc ngủ rất quan trọng. Không nên thức khuya quá 12h vì thức khuya chính là tác nhân rút ngắn tuổi thọ của mỗi người. Điều quan trọng phải nhắc lại nhiều lần: luôn đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc.

Thiếu ngủ rất có hại cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)

3. Đi ra đường không đội mũ, nón và dùng kem chống nắng

Nhiều người thường có thói quen “lười” bảo vệ bản thân khi đi ra đường bằng việc đội mũ, nón, đeo khẩu trang, mặc áo khoác hay bôi kem chống nắng. Mọi người chưa lường trước được hết những hậu quả của ánh nắng mặt trời để lại. Lão hóa da, ung thư da, sạm da, hệ miễn dịch suy yếu, tóc đổi màu, các tế bào bên trong bị ảnh hưởng. Cơ thể sẽ dễ bị bệnh và mắc những bệnh lý nghiêm trọng.

Đặc biệt, nhiều người có thói quen skincare 5 – 7 bước mất rất nhiều thời gian nhưng lại quên mất bôi kem chống nắng. Mọi liệu trình skincare đều không có tác dụng nếu chúng ta không bôi kem chống nắng trước khi đi ra đường! Hãy tự mình bảo vệ cơ thể khỏi những tác động đến từ ánh nắng mặt trời. Nếu có bất cứ vấn đề gì về da, phải đi thăm khám ở da liễu để kịp thời điều trị ngay.

Đi ra ngoài nhưng không bảo vệ làn da. (Ảnh: Internet)

Nhiều bạn vẫn còn lăn tăn về việc sử dụng kem chống nắng loại nào sẽ hiệu quả, video này sẽ review 26 loại kem chống nắng hóa học hiện đang bán chạy trên thị trường. Bạn hãy tham khảo và lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp với da mình nhé!

5. Cắn móng tay

Nhiều người có thói quen cắn móng tay, đặc biệt là khi cảm thấy lo lắng, hoang mang về vấn đề nào đó. Minh chứng là có nhiều người bị mất một mảng móng tay rất lớn, khiến bàn tay mất đi thẩm mỹ. Thế nhưng liệu vấn đề chỉ dừng lại ở mặt thẩm mỹ phía ngoài? Cắn móng tay là một thói quen xấu để lại rất nhiều tác hại.

Đặc biệt, khi ngón tay của bạn dễ bám bẩn và có nhiều vi khuẩn, khi đưa lên miệng, vô tình bạn là cầu nối cho các vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan bên trong. Bên cạnh đó, bạn cũng dễ bị nhiễm khuẩn, mắc những vấn đề về lợi, nướu, răng; hơi thể của bạn sẽ có mùi và nước bọt cũng có thể khiến da bị ăn mòn dần theo thời gian. Khảo sát trên thế giới cho thấy những người có thói quen cắn móng tay có chất lượng sống thấp hơn những người không có thói quen này. Bởi vậy nên chúng ta phải cần loại bỏ nó càng sớm càng tốt.

Nhiều người thường có thói quen cắn móng tay. (Ảnh: Internet)

Không chỉ có 5 thói quen trên đây mà còn có vô số những thói quen khác mà chúng ta vô tình xem như “không ảnh hưởng gì”, để nó trở thành một phần cuộc sống của ta. Kinhnghiem360.edu.vn hi vọng các bạn hãy chắt lọc cho mình những thói quen đúng để có một lối sống tối ưu, sức khỏe nhất có thể.

Kinhnghiem360.edu.vn cảm ơn các bạn vì đã quan tâm bài viết này!