Gan là bộ phận quan trọng của cơ thể, thực hiện nhiều chức năng quan trọng như chuyển hóa thức ăn, đào thải độc tố, hỗ trợ tiêu hóa,… Sử dụng các thực phẩm hàng ngày vì thế cũng có ánh hưởng đến gan, đặc biệt là nhóm người bị gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại rau củ tốt cho người bị gan nhiễm mỡ mà bạn nên dùng mỗi ngày.
1. Cà rốt
Cà rốt là thực phẩm rất giàu chất xơ, vitamin, chất khoáng và các chất chống oxy hóa. Người bị gan nhiễm mỡ nên sử dụng cà rốt mỗi ngày để góp phần sản sinh thêm nhiều chất giúp gan khỏe mạnh hơn. Những chất như flavonoid, beta-carotene và glutathione đều hỗ trợ gan tăng cường chức năng hoạt động tốt hơn và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Ngoài chế biến thành các món ăn bữa cơm hàng ngày, bạn có thể dùng cà rốt làm các loại nước ép thơm ngon và dinh dưỡng. Uống nước ép cà rốt còn giúp làn da thêm mịn màng, tăng thêm sức đề kháng và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, bạn nên dùng cà rốt vừa phải, không nên dùng quá nhiều vì có thể gây phản ứng ngược.
2. Rau muống
Rau muống nằm trong số các loại rau có màu xanh sẫm và luôn được khuyến khích dùng mỗi ngày. Nhóm các loại rau này đều có chứa nhiều chất diệp lục – hợp chất có thể trung hòa các chất độc hại trong cơ thể chúng ta. Trong rau muống có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt, chất xơ, vitamin C.
Ngoài ra, rau muống còn có chất caroten, niacin, vitamin B và vitamin PP đều là những chất dinh dưỡng hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho những người bị gan nhiễm mỡ mau chóng hồi phục sức khỏe. Do vậy, hãy bổ sung loại rau này thường xuyên nhé.
3. Bông cải xanh
Loại rau củ tốt cho người gan bị nhiễm mỡ chính là bông cải xanh. Một nghiên cứu tại Đại học Illinois (Mỹ) đã cho thấy dùng bông cải xanh thường xuyên sẽ giúp gan khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ an toàn và hiệu quả. Bông cải xanh cũng là loại rau củ chứa chất chống oxy hóa rất cao cho cơ thể.
Bạn có thể ăn sống hoặc chế biến bông cải xanh tùy theo ý thích. Bông cải xanh còn góp phần kiểm soát đường, tăng cường trao đổi chất và cải thiện đường tiêu hóa nên có khả năng đào thải nhanh các độc tố ra ngoài cơ thể. Điều này sẽ giúp gan giảm áp lực làm việc hơn.
4. Củ dền
Củ dền mặc dù không phải là thực phẩm được nhiều người yêu thích, tuy nhiên vẫn là loại rau củ tốt cho người bị gan nhiễm mỡ. Nghiên cứu tại Đại học Northumbria (Anh) đã chỉ ra rằng, nước ép từ củ dền rất tốt cho hệ tiêu hóa người dùng, ngoài ra còn tăng cường sức khỏe cho gan nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung.
Đại học Khoa học Y tế (Ba Lan) cũng nghiên cứu về hiệu quả của nước củ dền với gan. Kết quả cho thấy, trong nước củ dền có loại chất giúp chống ung thư tế bào gan rất tốt. Đó là chất Betalain – chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nước củ dền đỏ mang khả năng chống viêm, kháng khuẩn và ngăn ngừa ung thư rất tốt.
5. Bắp cải Brucxen
Bắp cải mini hay bắp cải Brucxen là loại bắp cải có hình dáng nhỏ nhắn và vô cùng đáng yêu. Kích thước của loại rau này dù rất nhỏ bé nhưng lại có giá rất cao. Đó là vì giá trị dinh dưỡng trong loại bắp cải này vô cùng phong phú và dồi dào. Ăn bắp cải mini có thể giúp bạn bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh của gan.
Khi bạn luộc hay ăn sống bắp cải mini, hàm lượng enzyme giúp thải độc cho gan và thận của loại rau củ này vẫn không hề suy giảm. Đặc biệt, khi bạn ăn sống bắp cải này vị ngon, giòn và ngọt sẽ vô cùng kích thích vị giác của bạn. Bắp cải mini thường được hấp, rang hoặc áp chảo mà không hoàn toàn nấu chín. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng nhiều công thức nấu ăn như luộc, nướng hoặc xào loại bắp cải bổ dưỡng này.
6. Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn được gọi là rau bina là nhóm rau xanh sẫm rất có lợi cho sức khỏe. Loại rau củ tốt cho người bị gan nhiễm mỡ này có hương vị thơm ngon khi ăn luộc, xào hay nấu canh. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng rau bina để làm các ly sinh tố thơm ngon và detox thải độc cho cơ thể.
Rau bina là loại rau chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như có thể làm suy giảm trực tiếp các tác động của các gốc tự do. Tiêu thụ rau chân vịt mỗi ngày còn tăng khả năng ngăn chặn gan nhiễm mỡ do rượu bia. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bạn nên dùng sống rau chân vịt sẽ có hiệu quả ngăn ngừa gan nhiễm mỡ tốt hơn khi luộc.
Mời bạn đọc thêm các bài viết về sức khỏe khác tại đây:
Hãy cùng tiếp tục đón đọc các bài viết khác trên Kinhnghiem360.edu.vn để có thêm các thông tin bổ ích nhất nhé!
Nguồn tham khảo:
- Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống
- MedicineNet