Măng cụt, đặc biệt là măng cụt non đang trở thành một món ăn nổi nhất mạng xã hội hiện nay vì hương vị thơm, ngon, bùi bùi, chua và ngọt nhẹ của nó. Không chỉ dừng lại ở hương vị khiến cho măng cụt được nhiều người đón nhận mà nó còn cực kỳ tốt cho sức khoẻ. Nhưng khi ăn cũng cần phải có những lưu ý nhất định để những dinh dưỡng có trong măng cụt có thể đem lại lợi ích cho sức khoẻ.
Măng cụt là một loại trái cây được trồng khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á vì chúng là một loại cây nhiệt đới. Trong măng cụt chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cực tốt cho sức khoẻ, giúp các vết thương nhanh khỏi, tốt cho hệ thần kinh và hệ miễn dịch.
Phần cùi và vỏ của măng cụt còn được y học sử dụng để điều trị bệnh rối loạn mãn tính, chống các tác động của vi khuẩn đến sức khoẻ, ngăn ngoài ung thư cũng như chống viêm, chống oxy hoá cho cơ thể.
Lợi ích của măng cụt
1. Giảm cân
Khả năng khiến cho lượng cholesterol giảm đi đáng kể trong cơ thể của măng cụt là vì loại quả này có chứa chất xanthones có khả năng đảm nhiệm nhiệm vụ này. Không những vây, chất xanthones còn ngăn ngừa được các bệnh có liên quan đến béo phì hoặc các trường hợp về hạ đường huyết,…. Chính vì vậy, nếu muốn giảm cân an toàn và hiệu quả thì việc ăn măng cụt là phương pháp hữu dụng mà bạn nên thử nhé.
2. Ngăn ngừa ung thư
Chất xanthones có trong hầu hết ở múi và vỏ của măng cụt. Bản chất của chất này đã có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm cũng như chống oxy hoá, điều trị tận gốc các tế bào gây ra ung thư, bảo vệ sức khoẻ khỏi các bệnh gây nguy hiểm cho cơ thể, được đông y sử dụng rất nhiều vào các bài thuốc dân gian.
Ngoài ra, việc ăn măng cụt còn giúp giảm các vấn đề về hô hấp cũng như các vấn đề về tim mạch. Bạn hoàn toàn có thể phơi khô vỏ ra để dành pha trà uống dần. Vì vỏ măng cụt có vị đắng nên bạn có thể kết hợp với một số loại vỏ khác như: cam, quýt, gừng phơi khô để pha cùng, làm như vậy sẽ giảm được vị đắng của vỏ măng cụt mà vẫn giữ nguyên được công dụng của nó.
3. Ngăn ngừa lão hoá
Có thể bạn chưa biết, ngoài chất xanthones ra thì trong măng cụt còn chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B1 giúp ích rất nhiều trong quá trình ngăn ngừa lão hoá, giảm các vết thâm do mụn để lại, các tổn thương trên da cũng sẽ được tăng khả năng phục hồi nhanh hơn, giúp sáng da, tốt cho da.
Bạn có thể ăn trực tiếp, có thể bôi hoặc rửa nước măng cụt hàng ngày nếu như gặp các vết thường nhẹ trên da.
4. Ổn định đường huyết
Chất proanthocyanidin oligomeric kết hợp với axit tannic có trong măng cụt giúp ổn định đường huyết, tăng khả năng trung hoà đường huyết, tránh tình trạng đường huyết tăng cao gây ra các bệnh ảnh hưởng đến gan. Từ đó, giúp cho nồng độ đường trong máu luôn được giữ ở mức ổn định, không gây nguy hiểm cho sức khoẻ.
5. Giảm hôi miệng
Thành phần có tính kháng khuẩn cao, chính vì vậy măng cụt cũng được cho là một loại quả có thể giúp ngăn ngừa tình trạng hôi miệng, đem lại hơi thở thơm mát hơn.
6. Làm món ăn ngon
Hiện nay trên mạng xã hội đang rầm rộ với món gỏi măng cụt non ăn kèm với thịt gà. Điểm đặc biệt khiến cho mọi người yêu thích món này đến như vậy là do hương vị của măng cụt non có vị khá lạ miệng, chua nhẹ, giòn, ngon, thanh mát, khá là ngon.
Cũng chính vì món gỏi măng cụt này còn khá xa lạ với chúng ta nên vô tình tạo ra sự tò mò và muốn thưởng thức nó xem hương vị như thể nào nên món gỏi này mới nổi nhanh như vậy.
Những lưu ý cần biết về măng cụt
- Đặc tính của măng cụt là một loại quả có khá nhiều hạt, chính vì điều đó nên loại quả này không nên cho trẻ nhỏ ăn vì khả năng cao trẻ sẽ nhuốt hạt gây ra nguy hiểm cho đường tiêu hoá, gây ra tình trạng tắc ruột nếu không tiêu hoá được.
- Những người mắc bệnh béo phì không nên ăn quá nhiều loại quả này bởi chúng có chứa khá nhiều đường.
- Lượng kali trong măng cụt cũng rất cao, không thích hợp cho những người đang mắc các bệnh về tim và thận.
Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết của Kinhnghiem360.edu.vn dưới đây:
Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để biết thêm nhiều điều mới hơn nhé!