6 thực phẩm có thể khiến bạn thêm đau đầu, nên tránh dùng thường xuyên

Đau đầu xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể đến từ thuốc lá, ánh sáng, bệnh lý, căng thẳng,… Mặc dù thực phẩm không phải là tác nhân chính gây ra các cơn đau đầu nhưng một số loại thực phẩm có khả năng góp phần kích hoạt cơn đau đầu của bạn. Hãy cùng tìm hiểu các thực phẩm có thể khiến bạn thêm đau đầu qua bài này nhé.

1. Rượu và đồ uống có cồn

Không chỉ rượu mà các đồ uống có cồn có thể khiến bạn thêm đau đầu. Thông thường, sau khi bạn say rượu và thức dậy vào sáng hôm sau sẽ có cảm giác đau đầu và khó chịu. Trong rượu và đồ uống có cồn đều có chứa chất bảo quản, cộng thêm khi uống rượu bia nhiều sẽ làm cơ thể mất nước. Chính những điều này là nguy nhân tiềm ẩn gây đau đầu.

Uống nhiều rượu bia và đồ có cồn sẽ dồn máu lên não nhiều hơn, từ đó bạn cũng bị đau đầu. Thành phần chính trong rượu là ethanol – một chất gây kích hoạt cơn đau nửa đầu ở người. Vì vậy bạn nên hạn chế dùng các loại thức uống này, thay vào đó nên dùng nhiều nước trái cây để bổ sung dinh dưỡng.

Rượu và đồ uống có cồn (Ảnh: Internet)

2. Kem

Một số người rơi vào trạng thái đau đầu sau khi dùng kem. Thật ra, nguyên nhân gây đau đầu không đến từ kem mà vì nhiệt độ lạnh của nó. Thông thường đau đầu do kem bắt đầu từ 30 đến 60 giây sau khi dùng kem và nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên với những người có sức khỏe yếu, đặc biệt là ở vùng đầu thì sẽ bị đau đầu nhiều hơn.

Khi ăn kem lạnh, niêm mạc họng của bạn bị kích thích nhiều, làm cho các mạch máu và cơ bị co lại dần gây nên co thắt động mạch thái dương. Sau đó chúng lại giãn nở ra, khiến bạn gặp cảm giác đau đầu.

Kem tươi (Ảnh: Internet)

3. Nước tương

Nước tương trong quá trình sản xuất có thể được cho thêm bột ngọt để gia tăng hương vị. Hiện nay cũng có nhiều người gặp phải trường hợp bị chóng mặt và đau đầu sau khi dùng bột ngọt. Vậy nên nước tương cũng là thực phẩm có thể khiến bạn thêm đau đầu. Trong nước tương còn chứa thêm chất Monosodium glutamate (MSG) cũng là một tác nhân dễ gây đau đầu và rối loạn tiêu hóa cho người dùng.

Nước tương (Ảnh: Internet)

4. Phô mai

Chất tyramine trong phô mai được nghiên cứu cho thấy có liên quan đến cơn đau đầu ở người dùng. Dù tình trạng đau đầu xảy ra sau khi dùng phô mai là chưa rõ ràng nhưng nếu bạn dùng quá nhiều sẽ dễ dàng nhận ra điều này. Chất tyramine được hình thành khi protein bị phân hủy theo thời gian, do đó phô mai càng để lâu càng khiến bạn dễ bị đau đầu.

Phô mai (Ảnh: Internet)

5. Thịt xông khói

Thực phẩm có thể khiến bạn thêm đau đầu mà nhiều người rất thích dùng, chính là thịt xông khói. Thịt xông khói có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon và thích hợp dùng trong nhiều món ăn hàng ngày. Tuy nhiên loại thực phẩm này vốn chứa nhiều muối và chất bảo quản nên không tốt cho sức khỏe.

Mặt khác, thịt xông khói còn chứa chất tyramine dễ gây nên cảm giác đau nửa đầu. Ngoài ra, chất béo xấu từ thịt xông khói không tốt cho sự lưu thông máu, có thể gây tắc nghẽn mạch máu và triệu chứng khó chịu, đau đầu.

Thịt xông khói (Ảnh: Internet)

6. Đồ uống có caffeine

Các loại đồ uống có caffeine hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng như cà phê và trà. Khi uống thường xuyên, nhiều người rơi vào tình trạng bị “nghiện” các loại thức uống này và phải uống mỗi ngày, nếu ngưng dùng trong một khoảng thời gian sẽ gây nên tình trạng đau đầu và mệt mỏi cơ thể. Còn với những người thường xuyên uống sẽ có sự tỉnh táo nhưng gây mệt mỏi cho não, từ đó cũng dễ bị đau đầu hơn.

Đồ uống có caffeine (Ảnh: Internet)

Mời bạn xem thêm các bài viết khác về sức khỏe tại đây:

  • 8 lợi ích không ngờ từ cây mật gấu có thể bạn chưa biết
  • 8 lợi ích từ quả lựu đối với sức khỏe: “Cứu cánh” cho tim mạch và đường huyết
  • 6 thời điểm nên dùng mật ong để có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe

Hy vọng mọi người đã có cho mình thêm những thông tin bổ ích về 6 thực phẩm khiến bạn thêm đau đầu rồi nhé!

Nguồn tham khảo: Everyday Health

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *