6 thực phẩm giàu vitamin D nên được bổ sung trong thời tiết lạnh

Vào những ngày đông lạnh giá, chúng ta cần phải hoạt động nhiều hơn để cơ thể được khỏe mạnh và giảm cảm vặt. Tuy nhiên vào thời gian này cơ thể chúng ta dễ bị bệnh, sức khỏe xương khớp có thể yếu đi, nhất là với những người từ tuổi trung niên trở lên. Vì vậy hãy bổ sung cho mình những thực phẩm giàu vitamin D để tăng cường và bảo vệ sức khỏe nhé!

1. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu vitamin D và chất đạm cần thiết cho cơ thể. Trong khoảng 237ml sữa bò có 130 IU Vitamin D, tương đương 3,25mcg vitamin D quan trọng cần có trong ngày. Vì sữa là thực phẩm giàu vitamin D nên thường được khuyên dùng cho trẻ nhỏ để phát triển xương.

Sữa và các chế phẩm của sữa (Ảnh: Internet)

Không chỉ bổ sung nguồn vitamin D dồi dào mà sữa còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá khác. Các chế phẩm khác của sữa cũng giúp bổ sung nhiều vitamin D như sữa chua, phô mai, sữa đặc, váng sữa,…

2. Nấm

Nấm là thực phẩm giàu vitamin D mà bạn có thể sử dụng hàng ngày. Trong nấm còn có hàm lượng vitamin B và kali rất phong phú. Tuy nhiên mỗi cây nấm sẽ có hàm lượng vitamin D khác nhau, lý do là vì vitamin D trong nấm được tạo thành do hấp thụ tia UV, vì vậy giá trị dinh dưỡng vitamin D trong mỗi cây nấm ít hay nhiều sẽ tùy thuộc vào quá trình hấp thụ tia UV của chúng.

Nấm (Ảnh: Internet)

Nếu là tín đồ của nấm hoặc là người ăn chay, bạn có thể dùng nấm làm nhiều món ăn dinh dưỡng, như các món canh, món xào hay súp đều có thể sử dụng các loại nấm để chế biến. Hương vị của nấm tự nhiên có vị ngọt, giòn và thơm. Hãy thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu vitamin D này nhé.

3. Cải xoăn

Cải xoăn là một trong số các loại rau có màu xanh sẫm được khuyến cáo nên dùng hàng ngày. Loại rau này cùng với các loại rau có màu xanh sẫm khác đều chứa hàm lượng vitamin B và D vô cùng phong phú. Không chỉ giúp bạn thêm khỏe mạnh mà cải xoăn còn hỗ trợ phát triển trí não.

Cải xoăn (Ảnh: Internet)

Cải xoăn còn chứa kaempferol và quercetin là những chất có lợi cho sức khỏe. Đây đều là các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa và ngăn hình thành gốc tự do gây ra các bệnh ung thư cho cơ thể. Ngoài chế biến thành món ăn, nhiều người còn dùng cải xoăn làm sinh tố sử dụng cho quá trình giảm cân.

4. Cá hồi

Cá hồi nói riêng và các loại hải sản nói chung đều cung cấp hàm lượng vitamin D rất cao. Theo thống kê cho thấy trong 100g cá hồi đại dương có đến 526 IU vitamin D tương đương 13,15mcg. Vì thế các bà mẹ được khuyên dùng cá hồi để bổ sung vitamin D cho nhai nhi thêm khỏe mạnh.

Cá hồi (Ảnh: Internet)

Nếu bạn không thích vị của cá hồi có thể dùng tôm thay thế. Tôm cũng là thực phẩm giàu vitamin D, chất đạm, omega-3 nhưng rất ít chất béo. Một phần 85g tôm chứa khoảng 129 IU vitamin D, tương đương 3,225mcg. Có rất nhiều món ăn từ tôm mà bạn có thể chế biến như canh, món xào, món chiên, món súp,…

5. Nước cam

Nếu bạn nghĩ cam chỉ là trái cây có nhiều vitamin C thôi, thì bạn đã sai lầm rồi. Ngoài viatmin C, hàm lượng vitamin D trong nước cam cũng rất phong phú. Cam là thực phẩm giàu vitamin D mà bạn có thể sử dụng mỗi ngày, không chỉ giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch mà còn giúp chắc khỏe thêm xương khớp.

Nước cam (Ảnh: Internet)

Nước cam cũng chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa flavonoid. Điều này càng tăng cường thêm sức khỏe cho các tế bào trong cơ thể, giúp bạn giảm cảm vặt trong thời tiết lạnh hoặc thay đổi thất thường. Một ly nước cam cung cấp khoảng 137 IU vitamin D, tương đương khoảng 3,425mcg. Thời điểm uống nước cam tốt nhất là sau bữa ăn từ 1-2 tiếng. Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể dùng nước cam để làm thạch cam ăn giải nhiệt.

6. Trứng

Trứng là thực phẩm quen thuộc mà chúng ta sử dụng thường xuyên. Trứng cũng là thực phẩm giàu vitamin D, nhất là lòng đỏ. Một lòng đỏ trứng chứa khoảng 41 IU vitamin D, tương đương 1,025mcg. Ngoài ra trứng cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như chất béo, chất đạm, kali, kẽm,…

Trứng (Ảnh: Internet)

Ăn trứng còn giúp bạn bổ sung nguồn vitamin A dồi dào nâng cao sức khỏe toàn diện. Trứng được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong nhiều món ăn và thức uống khác nhau, tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể dùng trứng chế biến thành các món ăn.

  • 7 thực phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn
  • Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn bị stress ?
  • 5 sai lầm thường gặp khi ăn dưa hấu – Ăn nhiều dưa hấu có tốt không?

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết trên và hẹn gặp lại ở những bài viết khác nhé!

Nguồn tham khảo: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *