Thận là bộ phận quan trọng của cơ thể chúng ta, giúp loại bỏ chất độc, chất cặn bã ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Bất kỳ bệnh lý nào liên quan đến thận đều ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp thận của bạn khỏe mạnh hơn. Để xây dựng chế độ ăn tốt cho thận, có 6 thực phẩm mà bạn nên hạn chế, cùng Kinhnghiem360.edu.vn điểm qua nhé.
1. Quả bơ
Các hoạt động về thần kinh và cơ bắp của chúng ta cần sử dụng kali. Khi lượng kali trong cơ thể tăng cao quá mức bình thường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhịp tim, mà thận là cơ quan chịu trách nhiệm thải kali ra khỏi cơ thể, nên khi thận xảy ra vấn đề thì cơ thể chúng ta sẽ bị thừa kali.
Bơ mặc dù là loại trái cây giàu dinh dưỡng và có vị béo thơm ngon nhưng trong quả bơ có chứa hàm lượng kali rất cao có thể không tốt cho thận. Có đến 485 mg kali trong 100g bơ, vì thế bạn hãy dùng bơ với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều sẽ vô tình gây hại cho thận.
2. Đồ uống có màu
Các loại đồ uống có màu dễ thấy chính là nước ngọt có gas. Ngoài thành phần calo và đường, chúng còn được bổ sung nhiều chất phụ gia chứa thành phần photpho để tăng thêm hương vị, kéo dài thời gian sử dụng cũng như tránh tình trạng bị đổi màu. Nếu cơ thể hấp thu quá nhiều photpho sẽ khiến thận dễ bị rối loạn chức năng và giảm canxi gây hại cho xương.
Cà phê và trà cũng là loại đồ uống cómàu mà bạn nên hạn chế dùng để bảo vệ sức khỏe của thận. Ngoài thành phần photpho kể trên, caffeine trong trà và cà phê có thể ảnh hưởng đến thận khi cơ thể hấp thu quá nhiều khiến thận phải hoạt động nhiều hơn, dễ xuất hiện sòi thận.
3. Gạo lứt
Gạo lứt là loại thực phẩm rất tốt để giảm cân và thanh lọc cơ thể vì chứa ít đường. Tuy nhiên hàm lượng kali và photpho của gạo lứt lại khá cao. Nếu bạn đang có dấu hiệu bị bệnh về thận thì hãy cân nhắc hạn chế dùng gạo lứt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Theo thống kê, một chén cơm gạo lứt đã có đến 150 mg phốt pho và 154 mg kali, trong khi một chén cơm trắng có hàm lượng kali và photpho chỉ bằng 1/3 gạo lứt. Bạn vẫn có thể dùng gạo lứt, nhưng không được quá nhiều. Với món gạo lứt rang muối rất hấp dẫn, bạn cũng nên hạn chế dùng vì cả muối và gạo lứt đều không tốt cho sức khỏe của thận.
4. Muối
Không chỉ riêng thận mà cả cơ thể cũng bị ảnh hưởng nếu ăn quá nhiều muối hàng ngày. Chúng ta vẫn phải ăn muối với lượng vừa đủ để điều hòa cân bằng nước trong cơ thể và cũng là loại gia vị không thể thiếu. Nhưng khi dùng quá nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.
Ngày nay các món ăn vặt phổ biến cũng có hàm lượng muối rất nhiều như xoài lắc, bánh tráng muối,… hay các thực phẩm chế biến sẵn như đồ hộp cũng có hàm lượng muối cao.
5. Thịt đỏ và hải sản
Các loại thực phẩm như thịt đỏ và hải sản chứa hàm lượng lớn protein, kẽm, sắt,… Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều những chất này sẽ khiến thận phải làm việc quá sức và gan cũng vậy.
Ngoài ra trong thịt đỏ và hải sản có chứa hàm lượng purin cao có thể hình thành acd uric dẫn đến nguy cơ bị bệnh gout và đau nhức xương khớp. Dần dần muối urat do acid uric tích tụ có thể gây nên sỏi thận.
6. Khoai tây và khoai lang
Ngoài bơ và gạo lứt thì khoai tây và khoai lang cũng là 2 thực phẩm chứa hàm lượng lớn kali. Chỉ 1 củ khoai tây khoảng 150g đã có đến 600mg kali và một củ khoai lang có khoảng 541mg. Đây là hàm lượng kali rất cao mà chúng ta không thể ngờ đến. Bạn có thể làm giảm kali bằng cách nấu chín hai loại thực phẩm trên, hoặc ngâm khoai tây trong nước 4 giờ trước khi nấu sẽ làm giảm lượng kali rất nhiều so với trước khi ngâm, như vậy khi sử dụng sẽ tốt hơn cho người bị bệnh thận.
Mời bạn đọc thêm các bài viết khác như:
Hy vọng bạn đã có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích qua bài viết ngày hôm nay. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ với mọi người nhé!