7 dấu hiệu cảnh báo bạn có vấn đề về dạ dày cần chú ý ngay kẻo nguy hiểm

Trong sinh hoạt hàng ngày, bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về đường tiêu hóa cũng có thể cảnh báo bạn đã gặp các vấn đề về dạ dày. Tuy vậy, các dấu hiệu này thường bị bỏ qua và để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Thế nên khi nhận thấy 7 dấu hiệu cảnh báo bạn có vấn đề về dạ dày này thì hãy nhanh chóng kiểm tra để phòng ngừa bệnh lý nguy hiểm.

1. Khó nuốt

Khi bạn ăn uống và có cảm giác bị khó nuốt thì rất có thể đó là do cổ họng bạn đang gặp vấn đề. Nếu có một khối u dạ dày ở vị trí gần thực quản sẽ làm cản trở thức ăn đi xuống, thậm chí có thể khiến bạn bị nghẹn, ho hoặc cảm thấy khó thở khi ăn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), ung thư thực quản thường xuất hiện ở nam và nữ tuổi trung niên, trong đó nam có xu hướng mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Mặt khát, nếu bạn không bị khối u thực quản nào, thì đây cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn có vấn đề về dạ dày và có thể mắc các bệnh lý khác như nhiễm trùng, trào ngược axit, bị dị ứng mãn tính và viêm thực quản.

Khó nuốt có thể là do bạn có khôi u thực quản (Nguồn: Internet)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), ung thư thực quản thường xuất hiện ở nam và nữ tuổi trung niên, trong đó nam có xu hướng mắc bệnh nhiều hơn nữ. Ngoài ra khó nuốt cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc các bệnh lý khác như nhiễm trùng, trào ngược axit, bị dị ứng mãn tính và viêm thực quản.

2. Đi đại tiện ra máu

Tình trạng đi đại tiện ra máu rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày, bệnh trĩ hoặc viêm hậu môn. Trong nhiều trường hợp thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo bạn có vấn đề về dạ dày và cần đi khám ngay.

Một số bệnh lý liên quan đến ruột khác cũng làm xuất hiệu tình trạng đại tiện ra máu này, đó là viêm đường ruột, viêm đại tràng, đau ruột thừa,.. Ngay khi có các dấu hiệu bất thường của việc đi đại tiện, bạn hãy đi khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Đại tiện ra máu có thể cảnh báo ung thư dạ dày (Nguồn: Internet)

3. Giảm cân ngoài ý muốn

Đột nhiên bị sụt cân không phải do ăn kiêng hay tập luyện thể dục thì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo bạn có vấn đề về dạ dày. Ngay khi bị sụt cân không lý do khoảng 5% trọng lượng cơ thể thì bạn nên đi khám để tìm hiểu nguyên nhân. Nhiều nghiên cứu cho thấy, sụt cân không chủ ý thường là do bị nhiễm trùng tiêu hóa hoặc các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm ruột thừa và bệnh celiac.

Ngoài ra sụt cân không rõ lý do cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác như tiểu đường.

4. Cảm thấy no dù ăn ít

Nếu bạn có tình trạng ăn ít nhưng vẫn cảm giác no lâu thì đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về dạ dày. Thông thường khi chúng ta ăn, thức ăn được tiêu hóa ở dạ dày, nhưng khi chỉ có một lượng ít thức ăn mà vẫn cảm thấy no tức là lượng thức ăn trước đó vẫn còn bị tích tụ lại, chưa kịp tiêu hóa hết. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh về dạ dày.

Ngoài ra bệnh tiểu đường, viêm ruột hoặc sau phẫu thuật dạ dày cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Dạ dày bị bệnh có thể khiến bạn ăn một ít nhưng vẫn luôn cảm thấy no (Nguồn: Internet)

5. Ợ nóng

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh gây nhiều khó chịu cho người bệnh, đây cũng được xem là dấu hiệu cảnh báo bạn có vấn đề về dạ dày. Các triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, khó chịu, đau vùng ngực, trong đó có cả tình trạng ợ chua, ợ nóng.

Ban đầu bạn chỉ có cảm giác khó chịu vùng ngực, đau rát có thể giảm đi khi dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên nếu thuốc không còn hiệu quả thì rất có thể bạn đã gặp các bệnh lý như xói mòn thực quản, hẹp thực quản hay nguy hiểm hơn là tiền ung thư thực quản. Dần dần ung thư có thể lan rộng xuống dạ dày.

6. Mất cảm giác thèm ăn

Cũng giống như sụt cân không lý do, nếu bạn đột nhiên bị mất cảm giác thèm ăn cũng là dấu hiệu cảnh báo có vấn đề về dạ dày phải chú ý. Nếu bạn là một người yêu thích ăn uống nhưng một ngày nọ lại cảm thấy buồn chán không muốn ăn rất thì có thể bạn đã bị viêm loét dạ dày. Bệnh này sẽ khiến bạn giảm cảm giác thèm ăn, thường xuyên đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, khó chịu,… Ngoài ra chán ăn cũng là dấu hiệu bạn đang bị rối loạn tiêu hóa.

Mất cảm giác thèm ăn có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn có vấn đề về dạ dày (Nguồn: Internet)

7. Táo bón kéo dài

Một trong những dấu hiệu cảnh báo vấn đề về dạ dày khác chính là tình trạng táo bón kéo dài. Nhiều người thường nghĩ rằng táo bón là do không ăn rau, thiếu chất xơ hay uống ít nước. Trên thực tế táo bón kéo dài có thể là dấu hiệu bạn bị viêm loét dạ dày, viêm đường ruột, hội chứng ruột kích thích, bệnh tuyến giáp hay nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày hoặc ung thư đại tràng.

Táo bón kéo dài có thể cảnh báo viêm đường ruột (Nguồn: Internet)

Mời bạn đọc thêm các bài viết về sức khỏe khác:

Ngay khi có 7 dấu hiệu cảnh báo bạn có vấn đề dạ dày kể trên, đừng chần chừ mà hãy đi khám ngay để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời nhé!