Đầy hơi khiến bạn luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu sau mỗi bữa ăn? Nếu bạn đã làm đủ mọi cách để cải thiện nhưng tình trạng đầy hơi vẫn liên tục quay trở lại chỉ sau một thời gian ngắn, những loại thực phẩm sau đây chắc chắc sẽ giúp bạn chặn đứng được cảm giác đầy hơi trước khi chúng kịp làm phiền.
Dưa chuột
Dưa chuột chứa hàm lượng nước rất lớn và các dưỡng chất như quercetin, flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, giảm phù, rất tốt cho việc kích thích hoạt động của vi khuẩn đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra trơn tru hơn.
Ngoài ra, chất xơ có trong dưa chuột cũng thúc đẩy quá trình đào thải các chất cặn bã ra khỏi đường ruột, giảm chỉ số cholesterol và ức chế hoạt động của các loại enzyme gây viêm nhiễm.
Chuối chín
Những loại thực phẩm giàu kali như chuối, bơ, kiwi, cam hoặc hạt dẻ cười giúp giảm tình trạng tích nước trong cơ thể bằng cách điều chỉnh mức natri, do đó có thể giải quyết tình trạng đầy hơi do thừa muối gây ra.
Chuối cũng có chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, rất tốt trong việc giảm hoặc ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Đu đủ
Enzyme của đu đủ sẽ giúp phá vỡ các protein có trong hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình xử lý thức ăn diễn ra trơn tru và dễ dàng hơn, đồng thời đảm bảo duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Măng tây
Măng tây được mệnh danh là loại “siêu thực phẩm” chống đầy hơi. Mặc dù ăn nhiều măng tây sẽ khiến nước tiểu của bạn khá nặng mùi, nhưng vì công dụng lợi tiểu và điều hòa kinh nguyệt, nó có thể giúp các bạn nữ giải quyết tình trạng căng tức và khó chịu do “thời kì nhạy cảm” gây ra.
Bên cạnh đó, măng tây cũng chứa prebiotic có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột có lợi, từ đó duy trì sự cân bằng của hoạt động tiêu hóa diễn ra trong cơ thể.
Sữa chua
Sữa chua là một trong những loại thực phẩm nổi tiếng nhất khi nói về công dụng hỗ trợ sức khỏe tổng thể của hệ tiêu hóa. Ăn một bát sữa chua vào mỗi buổi sáng sẽ giúp gia tăng lượng vi khuẩn probiotic đường ruột. Tuy nhiên, để đảm bảo đủ năng lượng, bạn vẫn nên ăn sữa chua kết hợp cùng các loại ngũ cốc hoặc hoa quả.
Gừng
Gừng có chứa một lượng lớn enzyme tiêu hóa zingibain, rất tốt trong việc hỗ trợ dạ dày và ruột phân giải protein, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm đầy hơi, đau bụng và táo bón.
Trong trường hợp bạn đang cảm thấy bụng căng tức và khó chịu sau bữa ăn, một ly trà gừng nóng sẽ rất hiệu quả để giúp bạn giảm cảm giác này ngay lập tức.
Trà bạc hà và hoa cúc
Giống như trà gừng, trà bạc hà hoặc trà hoa cúc nóng cũng có thể giúp bạn giảm cảm giác đầy hơi sau bữa ăn một cách nhanh chóng. Cả hai loại trà này đều có tác dụng làm thư giãn các cơ trong hệ tiêu hóa, điều hòa và đánh tan cảm giác chướng bụng khi ăn phải các thực phẩm khó tiêu.
Ngoài ra, để ngăn ngừa và phòng tránh tình trạng đầy hơi, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm như:
- Cải xoăn, bông cải, bắp cải: Các loại rau họ cải thường có chứa raffinose – một loại đường chỉ có thể được tiêu hóa khi vi khuẩn đường ruột lên men. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên hoàn toàn bỏ qua những loại thực phẩm này. Thay vào đó, hãy tiêu thụ các loại rau họ cải đã được nấu chín khoảng 2 đến 3 lần mỗi tuần, để bổ sung thêm chất xơ và các vitamin cần thiết khác cho cơ thể.
- Các loại hạt họ đậu: Có thể bạn chưa biết, các loại hạt họ đậu như đậu lăng, đậu nành, đậu Hà Lan… là một trong những nhóm thực phẩm chính gây ra tình trạng khó tiêu. Về cơ bản, những loại hạt này chứa nhiều protein bên trong lớp vỏ, nhưng chúng cũng có chứa đường và chất xơ mà cơ thể khó hấp thụ.
- Sữa động vật và các chế phẩm từ sữa động vật: Nếu bạn cảm thấy bụng căng chướng và đầy hơi sau khi chỉ ăn một vài lát phô mai hoặc uống một cốc sữa, điều đó có nghĩa là cơ thể của bạn đang thiếu một vài loại enzyme cần thiết giúp phân hủy lactose (một loại đường có trong các sản phẩm từ sữa động vật). Trong trường hợp này, các loại sữa hạt như đậu nành, hạnh nhân… có thể sẽ là lựa chọn thay thế tốt hơn cho bạn.
- Các loại thực phẩm chứa nhiều muối: Ăn các loại thực phẩm chứa hàm lượng natri cao có thể khiến cơ thể tích nước, dẫn đến tình trạng phù nề tay, chân, mặt, đầy bụng, và là nguyên nhân gây ra một số căn bệnh nguy hiểm khác như huyết áp cao.
Hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn đều có chứa nhiều natri. Mặc dù hương vị của chúng có vẻ ngon và bắt miệng, nhưng cũng đừng vì thế mà tiêu thụ quá nhiều những loại thực phẩm này.
Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!