Mặc dù già đi là điều không ai có thể tránh khỏi nhưng nghiên cứu cho thấy rằng, so với di truyền, chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn hơn nhiều đối với quá trình lão hóa. Ăn đúng loại thực phẩm tăng collagen có thể giúp bạn trông trẻ hơn rất nhiều so với tuổi thật. Dưới đây là 7 loại thực phẩm có khả năng thúc đẩy cơ thể tăng sinh collagen, giúp bạn đẩy lùi quá trình lão hóa và ngày càng trẻ trung.
Thực phẩm giàu protein
Các axit amin là nguyên liệu thô cần thiết cho cơ thể để tạo ra collagen. Khi bạn ăn protein, cơ thể sẽ tiêu hóa chúng thành các axit amin, trong đó các loại axit amin như lysine, glycine và proline được sử dụng chủ yếu để sản xuất collagen.
Thịt nạc, cá, trứng và các loại đậu là một số nguồn protein tốt nhất mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình, đảm bảo cung cấp đủ tất cả các axit amin cần thiết để sản xuất collagen.
Rau có màu xanh đậm
Nếu bạn là người ít ăn rau thì hãy thay đổi ngay thói quen đó. Bổ sung các loại rau xanh đậm vào chế độ ăn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến vẻ ngoài của bạn.
Các loại rau có màu sắc do chất diệp lục đã được biết là có đặc tính chống oxy hóa. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy chất diệp lục làm tăng tiền chất của collagen có trong da.
Các loại rau lá xanh đậm cũng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời – một thành phần quan trọng để tổng hợp collagen. Một số loại rau xanh vừa ngon miệng, vừa dễ kiếm có thể kể đến như súp lơ xanh, cải xoăn, rau cải, xà lách, bông cải xanh, bắp cải, đậu Hà Lan…
Thực phẩm giàu vitamin C
Để xây dựng collagen, cơ thể chúng ta sẽ sản xuất procollagen – một chất tiền thân của collagen. Procollagen được tạo ra bằng cách kết hợp các axit amin glycine và proline, cùng với vitamin C.
Do vậy sẽ không quá lời khi nói rằng, nếu không có vitamin C cơ thể sẽ không thể sản xuất collagen. Ngoài ra, vitamin C cũng rất quan trọng để tổng hợp axit hyaluronic – một chất “nhờn” được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Axit hyaluronic được tìm thấy trên toàn bộ cơ thể, đặc biệt là ở mắt, khớp và da. Chúng đóng vai trò như một lớp đệm và chất bôi trơn trong khớp và các mô khác.
Ăn thực phẩm giàu vitamin C và axit amin có thể làm tăng axit hyaluronic và collagen trong cơ thể, cả hai chất đều quan trọng đối với sức khỏe của da và khớp. Ngoài ra vitamin C còn có tác dụng như một chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do xuất hiện bởi các chất ô nhiễm trong môi trường có thể làm hỏng collagen của da.
Bạn có thể bổ sung vitamin C bằng cách ăn nhiều các loại trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh và trái cây nhiệt đới như xoài, kiwi, dứa và ổi. Ngoài ra các loại quả mọng cũng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.
Thực phẩm có màu đỏ và cam
Carotenoid là sắc tố hữu cơ tự nhiên có trong thực vật, tảo và vi khuẩn quang hợp. Các phân tử này là nguồn gốc tạo ra màu vàng, cam và đỏ mà chúng ta thấy ở nhiều loại rau củ quả.
Trái cây và rau quả trong chế độ ăn của con người cung cấp từ 40 đến 50 loại carotenoid khác nhau, trong đó beta-carotene và lycopene là 2 loại sắc tố quan trọng nhất giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Cả lycopene và beta-carotene đều có thể giúp tăng cường khả năng phòng vệ của da, chống lại bức xạ tia cực tím và giúp duy trì sức khỏe cũng như vẻ ngoài của làn da.
Trên thực tế, beta-carotene là tiền thân của vitamin A. Cơ thể sẽ chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A tùy theo nhu cầu. Vitamin A là một loại vitamin thiết yếu ở mọi lứa tuổi, cần thiết cho tế bào và thị lực khỏe mạnh, ngoài ra cũng đóng vai trò quan trọng kích thích sự tích lũy collagen trong da.
Vitamin A cũng có thể ức chế metalloproteinase – một loại enzyme có chức năng phân hủy collagen do tiếp xúc với các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường bên ngoài.
Thực phẩm chứa axit béo omega 3
Mỗi tế bào trong cơ thể đều được bao phủ bởi một lớp màng có chứa axit béo omega 3. Tuy nhiên phần lớn những người theo chế độ ăn uống phương Tây sẽ không hấp thu đủ chất chống viêm tuyệt vời này.
Axit béo omega 3 đã được chứng minh là giúp giảm tổn thương do tia cực tím gây ra, cũng như ức chế sự hình thành nếp nhăn thông qua quá trình tổng hợp collagen. Các nguồn omega-3 tuyệt vời mà bạn nên cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày bao gồm cá béo, hạt óc chó, hạt lanh và hải sản.
Sử dụng chất béo này thường xuyên, bạn sẽ có mái tóc dày khỏe óng ả và làn da căng mịn mà không loại mỹ phẩm nào có thể sánh được.
Tỏi
Tỏi có nhiều công dụng hơn là chỉ tăng thêm hương vị cho các món ăn. Loại thực phẩm này cũng có thể thúc đẩy sản xuất collagen trong cơ thể.
Tỏi chứa nhiều lưu huỳnh, là một khoáng chất vi lượng giúp tổng hợp và ngăn ngừa sự phân hủy collagen. Tỏi cũng chứa nhiều taurine và axit lipoic – những chất cần thiết để tái tạo lại các collagen bị hư hỏng.
Mặc dù không phải ai cũng thích mùi tỏi, nhưng lợi ích về sức khỏe khiến nó xứng đáng được thêm vào chế độ ăn uống thường xuyên của bạn. Nếu muốn kéo dài tuổi xuân, hãy chăm chỉ ăn tỏi hơn nhé.
Hạt điều
Sau khi đọc xong bài viết này, mỗi khi bạn muốn ăn vặt, hãy lấy một nắm hạt điều. Loại hạt này chứa rất nhiều kẽm và đồng – 2 khoáng chất được chứng minh thúc đẩy khả năng tạo collagen của cơ thể.
Kẽm kích hoạt các protein cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, trong đó có collagenase giúp các tế bào tái tạo lại collagen trong quá trình chữa lành vết thương. Kẽm cũng cần thiết cho quá trình sửa chữa tế bào và giúp bảo vệ collagen trong cơ thể khỏi bị hư hại.
Bên cạnh đó, đồng cũng đóng vai trò quan trọng đối với sản xuất collagen. Nó kích hoạt một loại enzyme gọi là lysyl oxidase cần thiết cho sự trưởng thành của collagen. Ngoài việc tăng sản xuất collagen, đồng cũng giúp tăng cường các protein elastin, giúp làn da trở nên săn chắc và mịn màng hơn.
Sở hữu vẻ đẹp không tuổi là điều ai cũng mong muốn. Do vậy, hãy thay đổi chế độ ăn của mình ngay từ hôm nay. Tiếp tục theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để có thêm thông tin hữu ích về dinh dưỡng cũng như cách làm đẹp để hoàn thiện vẻ ngoài của mình hơn nữa bạn nhé!
Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!