7 loại trái cây phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường, nhiều dinh dưỡng mà ít tăng đường huyết

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh về chuyển hoá phổ biến hiện nay và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Người mắc bệnh này luôn luôn lo lắng về chế độ ăn có phù hợp hay không, loại thức ăn này khi ăn có làm tăng đường huyết hay không? Vậy hãy để Kinhnghiem360.edu.vn giới thiệu 7 loại trái cây phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường nhé.

Để có chế độ ăn phù hợp, người bệnh tiểu đường cần quan tâm đến 2 chỉ số của thực phẩm là chỉ số đường huyết (GI) và tải lượng đường huyết (GL).

Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết (GI) là chỉ số cho biết lượng carbohydrate có trong thực phẩm được cơ thể chuyển hóa thành glucose nhanh đến mức nào. Hai loại thực phẩm có thể chứa lượng carbohydrate bằng nhau nhưng GI khác nhau, chỉ số càng nhỏ tức là lượng đường trong máu càng ít bị ảnh hưởng khi ăn thực phẩm đó.

Chỉ số GI rất quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường (Ảnh: Internet).

Các chuyên gia dinh dưỡng đã phân thức ăn thành 3 nhóm:

  • GI ≤ 55 được coi là GI thấp, thực phẩm tốt
  • GI trong khoảng 56-69 là mức trung bình
  • GI ≥ 70 là GI ở mức cao, thực phẩm xấu

Tải lượng đường huyết là gì?

Tải lượng đường huyết (GL) cho biết lượng carbohydrate có trong một khẩu phần thức ăn và ảnh hưởng của nó tới mức đường huyết nhanh như thế nào. Do đó GL càng thấp thì càng ít làm tăng lượng đường trong máu.

  • GL thấp: từ 0 đến 10
  • GL trung bình: 11 đến 19
  • GL cao: 20 trở lên

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn thực phẩm có GI cao (tốc độ làm tăng đường huyết nhanh), nhưng chỉ số GL phải thấp (hàm lượng đường thấp).

Một số loại trái cây phù hợp với bệnh nhân tiểu đường

1. Mận

Ngoài hương vị chua ngọt hấp dẫn, mận là loại quả ít calo và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. GI của mận là 24 và GL là 2 nên rất an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.

Quả mận rất phù hợp cho người tiểu đường. (Nguồn: Internet)

Nên ăn 3 quả mận mỗi ngày, tốt nhất là ăn tươi. Có thể dùng cho bữa phụ vào lúc 9h hoặc 15h.

2. Bơ

Quả bơ là một loại trái cây bổ dưỡng và rất tốt cho hệ tiêu hoá. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết bơ chứa các chất béo lành mạnh và hàm lượng đường ít nên cực kì phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

Quả bơ cực kì phù hợp cho người bệnh tiểu đường. (Nguồn: Internet)

Chỉ nên ăn tối đa ½ quả bơ mỗi ngày, không nên ăn nhiều sẽ gây tích tụ chất béo, tăng nguy cơ béo phì. Có thể làm sinh tố bơ cùng với chuối hoặc dâu tây, cũng có thể cắt bơ thành miếng nhỏ, cho vào ngăn mát 2-3 tiếng, sau đó đem ra ăn là tốt nhất, tuyệt đối không được trộn bơ cùng đường hoặc sữa vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

3. Lựu

Chỉ số GI của lựu là 18, GL là 3, do đó đây là loại quả phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra lựu chứa một lượng lớn các chất chống oxy hoá, các vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Lựu là lựa chọn phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. (Nguồn: Internet)

Nên ăn ½ quả lựu mỗi bữa, ăn tươi hoặc ăn kèm với ngũ cốc. Có thể dùng trong bữa phụ lúc 9h hoặc 15h.

4. Ổi

Ổi là một trong những loại trái cây giàu vitamin C nhất. Một quả ổi chứa vitamin C nhiều gấp 4 lần so với một quả cam. Vitamin C giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, chống lại nhiều bệnh tật, nhất là các bệnh nhiễm trùng. Chỉ số GI của ổi là 24, GL là 5 nên không gây ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu.

Ổi thuộc top những loại trái cây phù hợp cho người tiểu đường. (Nguồn: Internet)

Ăn ½ quả ổi nếu quả to hoỏặc 1-2 quả nh, nên gọt vỏ và không nên ăn ổi quá chín. Tránh ăn lúc đói.

5. Bưởi

Được đánh giá là loại trái cây thích hợp nhất cho bênh nhân tiểu đường, bưởi có chỉ số GI là 25, GL là 5. Đặc biệt bưởi còn chứa naringenin – một chất có vị đắng tự nhiên giúp làm tăng độ nhạy insulin của cơ thể.

Nên ăn 1-2 múi bưởi mỗi lần. Có thể dùng ăn tráng miệng hoặc ăn vào các bữa phụ.

Bưởi là loại trái cây thích hợp nhất cho bênh nhân tiểu đường. (Nguồn: Internet)

6. Thanh long

Thanh long có chỉ số GI là 48 và GL là 6, là loại quả lí tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường.

Thanh long là loại quả lí tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường. (Nguồn: Internet)

Nên ăn ¼ quả thanh long mỗi ngày và chỉ nên ăn tươi.

7. Đu đủ

Nhiều người thắc mắc đu đủ ngọt như vậy người tiểu đường có ăn được không? Câu trả lời là có, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng đu đủ như bữa phụ trong ngày. Bởi chỉ số GI của đu đủ là 56, ở mức trung bình nhưng tải lượng đường huyết của đu đủ chỉ ở mức 8, rất an toàn cho người bệnh tiểu đường.

Đu đủ rất an toàn cho người bệnh tiểu đường. (Nguồn: Internet)

Nên ăn 1-2 miếng đu đủ trong ngày, nên ăn kèm cùng với 1 hộp sữa chua không đường.

  • 5 thực phẩm tốt nhất dành cho bệnh huyết áp cao

Đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để thu thập những thông tin kì thú và bổ ích bạn nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *