Bắp cải là loại thực phẩm quen thuộc của chúng ta. Vị ngọt thanh của nó không chỉ làm hài lòng người lớn mà còn ngay cả các em bé cũng rất thích thú. Nhưng ăn nhiều bắp cải là thế, vậy bạn đã biết 7 lợi ích tuyệt vời từ loại rau bình dân này chưa? Để Kinhnghiem360.edu.vn chia sẻ với bạn ngay nhé!
1. Bắp cải rất giàu dinh dưỡng
Nghiên cứu cho thấy bắp cải chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chỉ cần 100g bắp cải thôi là bạn đã có đầy đủ các dưỡng chất như vitamin, chất khoáng, axit min, protein. Các nhà khoa học đã phát hiện ra trong bắp cải có chứa đến 80 loại chất dinh dưỡng. Thế nên không lạ gì khi nhiều chuyên gia khuyến cáo nên ăn nhiều loại rau này.
Bắp cải trắng là loại phổ biến hơn cả, nhưng ngày nay còn có cả bắp cải tím với vị ngọt thanh dịu hơn cũng được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Bắp cải tím lại có nhiều vitamin C và K hơn nên càng được ưa chuộng.
2. Ăn bắp cải giúp ngăn ngừa lão hóa
Bắp cải và đặc biệt là loại màu tím cung cấp một lượng lớn chất anthocyanin – một hoạt chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Bổ sung nhiều chất này có khả năng ngăn ngừa lão hóa tốt hơn. Mặt khác, bắp cải tím còn chứa nhiều nhóm vitamin như C,E,K,… nên giúp bạn thêm đẹp da, tăng cường sức đề kháng để cơ thể khỏe mạnh hơn.
3. Bắp cải là “bạn tốt” của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2
Khi dùng bắp cải bạn thường cảm nhận rõ vị ngọt thanh mà nó mang lại, nên sẽ hơi khó hiểu vì sao lại nên dành cho bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên vì hàm lượng dinh dưỡng của bắp cải rất cao và chất chống oxy hóa cũng rất nhiều nên sẽ giúp tình trạng của người bệnh ổn định hơn, giúp hạ đường huyết và duy trì ở mức an toàn nhất cho người bị bệnh tiểu đường tuýp 2.
4. Bắp cải có khả năng ngăn ngừa ung thư
Hợp chất tự nhiên indole-3-carbinol giúp tăng cường chức năng gan rất tốt đã được tìm thấy trong bắp cải cũng như các loại rau củ quả khác. Hợp chất này cũng được các nhà khoa học chứng minh rằng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư ruột ở con người rất tốt.
Ngoài ra một hợp chất chống ung thư khác cũng được tìm thấy trong bắp cải là sulforaphane. Chất này có khả năng ngăn ngừa các bệnh ung thư nguy hiểm trong đó có tuyến tiền liệt ở nam giới hay ở tuyến tụy cũng rất tốt. Suforaphane có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư nên càng thêm lý do để dùng nhiều bắp cải hơn.
5. Ăn bắp cải giúp ngừa bệnh tim mạch
Như đã chia sẻ, vì bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng và cũng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nên đối với bệnh nhân tim mạch cũng được xem là “người bạn dinh dưỡng” tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu cho thấy khi ăn bắp cải tím thì khả năng chống oxy hóa của cơ thể được tăng cường mạnh mẽ.
Trong một bài viết của Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ có nói rằng hàm lượng flavonoid trong bắp cải rất cao. Nếu thường xuyên ăn thực phẩm này sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim so với người không dùng thực phẩm có chứa flavonoid. Không chỉ vậy, hàm lượng polyphenol trong bắp cải còn giúp giảm huyết áp.
6. Bắp cải giúp tăng sức khỏe đôi mắt
Trong rất nhiều chất dinh dưỡng của bắp cải, có một chất rất tốt cho mắt là chất chống oxy hóa beta catotene. Chất này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể, mà vitamin A lại rất cần thiết cho đôi mắt, giúp mắt sáng hơn, khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà,… Vì vậy bổ sung bắp cải thường xuyên sẽ giúp đôi mắt của bạn khỏe mạnh và sáng đẹp.
7. Bắp cải tốt cho não
Anthocyanin và vitamin K là hai nhóm chất được nhắc đến nhiều trong bắp cải, nhờ khả năng giúp phát triển trí não và tăng cường trí nhớ của não bộ. Vitamin K giúp cơ thể sản sinh nhiều sphingolipid vốn thực hiện chức năng bảo vệ các tế bào thần kinh, giúp cơ thể tránh được các bệnh mất trí nhớ ở người già như Alzheimer.
Đọc thêm các bài viết hay tại đây:
- 8 lý do bạn không nên bỏ qua đu đủ trong khẩu phần ăn hằng ngày
Hy vọng là mọi người đã có thêm thông tin về lợi ích của bắp cải rồi nhé! Cảm ơn mọi người đã theo dõi.