Bí đỏ là loại quả có nhiều công dụng với sức khỏe. Vậy bạn có biết, hạt bí cũng có nhiều lợi ích không kém? Dưới đây là 7 tác dụng của hạt bí với sức khỏe, cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu ngay nhé!
Bấy lâu nay chúng ta chỉ sử dụng ruột của quả bí đỏ để chế biến món ăn mà bỏ quên đi hạt của nó. Nếu quả bí đỏ đứng đầu danh sách các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất thì hạt bí cũng không hề kém cạnh.
Thực tế, các nghiên cứu khoa học và ý kiến của nhiều bác sĩ đã khẳng định, các thành phần có trong hạt bí rất tốt cho cơ thể con người. Vậy ăn hạt bí có tác dụng gì?
7 tác dụng của hạt bí với sức khỏe
Muốn hiểu vì sao ăn hạt bí có lợi cho sức khoẻ thì trước tiên cần phải nghiên cứu thành phần chính có trong hạt bí.
Hạt bí chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết. Ngoài vitamin A, B1, B2 và cả Vitamin C thì hạt bí còn có cả các chất như sắt, magie, kẽm, trytophan, Glutamate, Phytosterol, các chất chống oxy hoá. Các chất này sẽ có những tác dụng nhất định khi được hấp thụ vào cơ thể.
Dưới đây là 7 tác dung của hạt bí với sức khỏe, chúng ta cùng xem nhé!
1. Kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng bệnh loãng xương ở người lớn tuổi
Theo nghiên cứu, 28g hạt bí sẽ có hơn 2 mg kẽm. Lượng vi chất này sẽ có ảnh hưởng lớn đến hệ miễn dịch của bạn đồng thời ngăn ngừa được bệnh loãng xương. Lượng kẽm này cũng hỗ trợ khá tốt cho căn bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt ở nam giới.
2. Magie có tác dụng tốt cho tim mạch
Lượng magie lớn trong hạt bí có khả năng tạo ra ATP đồng thời tổng hợp RNA và DNA cho cơ thể. Chính vì vậy, magie cung cấp đủ sẽ có lợi cho huyết áp và ngăn chặn được các bệnh về tim mạch thường gặp như đau tim, đột quỵ hay ngừng tim đột ngột thường gặp ở tuổi trung niên.
Bạn chỉ cần ăn 1/4 cốc hạt bí là bạn đã nạp vào cơ thể một nửa lượng magie cần thiết rồi đấy!
3. Các chất chống oxy hoá có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư
Các chất chống oxy hoá trong hạt bí trong đó tiêu biểu là Phytosterol có khả năng ngăn ngừa ung thư rất tốt. Phytosterol trong hạt bí sẽ hạn chế được lượng Cholesterol xấu LDL trong cơ thể. Chất này cũng sẽ giúp hoạt động Clolestetol tốt HDL được tốt hơn. Chính cơ chế này có thể hỗ trợ ngăn chặn được các tế bào của bệnh ung thư.
4. Giảm stress, giúp ngon giấc và chống trầm cảm nhờ Trytophan và Glutamate
Nghiên cứu của các bác sĩ cho biết, chất Tryptophan khi vào cơ thể người sẽ chuyển đổi thành serotonin và niacin. Đây là 2 hormone cần thiết tốt cho thần kinh, hạn chế được những cảm giác tiêu cực.
Hơn nữa, serotonin sau đó lại tiếp tục chuyển hoá thành melatonin – là hormone rất tốt cho giấc ngủ.
Chính vì vậy, bạn nên ăn hạt bí vài giờ trước giờ ngủ của bạn nhé!
Hạt bí cũng chứa một lượng lớn Glutamate có khả năng tạo GABA – là chất giúp não của bạn hoạt động tốt hơn, nhờ đó giảm căng thẳng và lo âu. Bất kì ai đang gặp những vấn đề về thần kinh thì không thể bỏ qua công dụng này của hạt bí. Chất này cũng có khả năng bổ sung ngăn ngừa bệnh trầm cảm.
5. Chất béo thực vật Omega-3 trong hạt bí có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ
Omega-3 có rất nhiều trong các loại hạt, hạt bí ngô, bí đỏ cũng có một lượng lớn chất này. Tác dụng của Omega-3 đối với sức khoẻ thì bạn nào cũng biết. Chất này rất tốt cho mắt, trí não và ngăn ngừa ung thư vú. Vì vậy, hãy tận dụng thành phần Omega-3 tự nhiên này để tăng cường sức khoẻ nhé!
6. Protein đặc biệt có khả năng kháng khuẩn và loại trừ virus gây bệnh
Trong dân gian, người ta thường dùng hạt bí, ăn vào để tẩy giun sán. Sở dĩ như vậy vì các loại protein trong hạt bí có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Tiêu biểu trong số Protein này là lignan bao gồm lariciresinol, medioresinol, pinoresinl.
Các loại protein này sẽ giúp cơ thể loại trừ các loại virus và vi khuẩn gây hại, từ đó phòng tránh được các bệnh lây nhiễm.
7. Phytoestrogen tự nhiên trong hạt bí có lợi cho phụ nữ mãn kinh
Thành phần này có trong dầu hạt bí, chính lượng Phytoestrogen tự nhiên này giúp gia tăng Cholesterol HDL trong cơ thể. Thành phần này sẽ góp phần giảm những cơn nhức đầu, đau xương khớp thường gặp ở phụ nữ mãn kinh.
Như vậy, Kinhnghiem360.edu.vn vừa giúp bạn trả lời được câu hỏi ăn hạt bí có tác dụng gì rồi. Hãy dành vài phút để tham khảo các lưu ý khi sử dụng hạt bí bạn nhé!
Một vài lưu ý khi ăn hạt bí
Vitamin và khoáng chất có trong hạt bí rất nhiều, vì vậy, để hấp thụ tốt các chất này, bạn không nên nấu hạt bí mà phải ăn sống hoặc ăn hạt khô. Hạt bí ăn vừa vui miệng mà tốt cho sức khoẻ.
Lưu ý khi mua hạt bí cần kiểm tra nguồn gốc, chất lượng nhé. Tuyệt đối không sử dụng các loại hạt bị hỏng, có dấu hiệu mốc. Tốt nhất bạn nên chọn hạt bí có nguồn gốc hữu cơ, trong vườn nhà để hạn chế bị nhiễm thuốc trừ sâu.
Thành phần trong hạt bí chỉ có tác dụng hỗ trợ cho sức khoẻ giống như những thực phẩm dinh dưỡng khác, vì vậy, bạn chỉ nên dùng với một lượng vừa phải nhé! Bên cạnh đó, bạn cũng cần kết hợp chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để bảo vệ sức khoẻ.
Hi vọng với những thông tin hữu ích về tác dụng của hạt bí sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng sức khoẻ của mình.
Đừng quên theo dõi các bài viết về sức khoẻ trên Kinhnghiem360.edu.vn thường xuyên để bảo vệ sức khoẻ của mình bạn nha!