7 thực phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn

Sốt xuất huyết khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi khi sốt cao, kèm theo chán ăn và đau đầu. Vậy nên chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sốt xuất huyết là rất quan trọng. Trong đó, có 7 thực phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn để vừa bồi bồ cơ thể, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để cải thiện sức khỏe. Cùng Kinhnghiem360.edu.vn điểm qua 7 loại thực đó ngay bây giờ nhé!

1. Cam, quýt – thực phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết nên nhiều

Các loại trái cây vốn rất giàu vitamin và rất bổ dưỡng dành cho người sốt xuất huyết. Đặc biệt, vitamin C có trong cam và quýt còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, cải thiện tình trạng mệt mỏi ở người bệnh. Ngoài ra, bồi bổ mỗi ngày cho bệnh nhân sốt xuất huyết bằng các ly nước ép sẽ giúp người bệnh kích thích vị giác hơn, giảm cảm giác chán ăn hay mệt mỏi do sốt cao.

Tthực phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn là cam,quýt (Nguồn: Internet)

Mặt khác, ngoài cam và quýt là những loại hoa quả có hàm lượng vitamin C cao, bạn còn có thể bổ sung ổi, bưởi, chanh,…cho người bệnh. Uống nhiều nước ép hoa quả thay cho nước lọc sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

2. Nước dừa

Dừa không chỉ là loại quả giúp giải khát mà còn có thể sử dụng vừa làm bánh, vừa làm kem đều rất hấp dẫn. Người bệnh sốt xuất huyết cũng nên uống nhiều nước dừa để bổ sung chất điện giải, giúp cơ thể tăng sức đề kháng cũng như giảm cảm giác mệt mỏi. Nước dừa sẽ còn cung cấp thêm các khoáng chất cần thiết, giúp cơ thể được cấp nước tốt hơn. Mỗi ngày bạn có thể uống 2 ly nước dừa sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Nước dừa rất tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết (Nguồn: Internet)

3. Qủa lựu – thực phẩm bệnh nhân sốt suất nên ăn để tăng sức đề kháng

Vị chua dễ chịu của lựu sẽ giúp kích thích vị giác của người bệnh sốt xuất huyết. Bạn có thể dùng nước ép lựu hoặc dùng tươi đều sẽ rất dinh dưỡng. Lựu cũng là loại hoa quả giàu viatmin và các chất khoáng giúp hỗ trợ cải thiện một số bệnh lý như cao huyết áp, viêm khớp, tim mạch,..Lựu còn biết đến là một thành phần rất trong công nghiệp mỹ phẩm, giúp dưỡng da, cấp ẩm và làm mềm mại làn da rất hiệu quả. Hãy dùng lựu thường xuyên khi bạn bị sốt xuất huyết, nó sẽ giúp bạn giảm đi cơn sốt cũng như tăng sức đề kháng cho bạn.

Nước ép lựu sẽ giúp người bệnh sốt xuất huyết tăng sức đề kháng (Nguồn: Internet)

4. Nghệ

Nghệ được xem là thần dược mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Có rất nhiều bệnh lý được hồi phục nhanh chóng nhờ nghệ. Ngày trước, khi chúng ta bị té, trầy chân, chúng ta vẫn thường được mẹ bôi kem nghệ để hồi phục vết thương. Thế nên, nghệ được sử dụng trong rất nhiều mục đích.

Bột nghệ pha với sữa sẽ giúp người bệnh sốt xuất huyết cải thiện sức khỏe (Nguồn: Internet)

Với người bệnh sốt xuất huyết, nghệ vì có tính kháng viêm và kháng khuẩn rất tốt nên vì thế có thể giúp cơ thể tăng sức đề kháng, nâng cao thêm sức khỏe, tăng sức chịu đựng của người bệnh và đặc biệt là ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Mà sốt xuất huyết lại do virus Dengue gây ra, thế nên ức chế sự phát triển của virus sẽ giúp sức khỏe được cải thiện. Hãy dùng nghệ kết hợp với mật ong hoặc với sữa mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và mau chóng hồi phục.

5. Thực phẩm bệnh nhân sốt xuất nên ăn là tỏi

Tỏi cũng có tính kháng viêm và kháng khuẩn rất tốt cho cơ thể. Có rất nhiều bài thuốc sử dụng tỏi cũng như các phương pháp hồi phục sức khỏe của các bệnh nhân covid -19 truyền tai nhau mà chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe qua. Thế nên, không xa lạ gì khi tỏi vẫn luôn được xem là nguyên liệu thần kỳ giúp chữa được bá bệnh.

Tỏi rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết (Nguồn: Internet)

Ngoài các đặc tính kháng viêm, thì tỏi còn có khả năng giảm sốt, giảm đau, ho hay đau họng cho bệnh nhân và với người bị sốt xuất huyết thì đây là những điều rất cần thiết. Tỏi tuy có mùi nồng nhưng lại có hiệu quả chữa bệnh rất thần kỳ, nhờ đó mà nhiều chuyên gia cũng khuyên nên dùng loại gia vị này thường xuyên trong các bữa ăn để phòng bệnh cảm cúm.

6. Thực phẩm giàu protein

Cơ thể của người bệnh sốt xuất huyết đang khá yếu và họ sẽ cần được cung cấp thêm các thực phẩm đầy dinh dưỡng khác. Thực phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn mà lại giàu protein thì không ai khác chính là thịt nạc, cá, trứng, sữa….Các thực phẩm này đều rất giàu chất đạm, giúp bồi bổ cơ thể người bệnh, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cũng như giúp tăng sức đề kháng cho người bệnh. Ngoài ra, trong thịt cá, bò còn chứa thêm vitamin A và kẽm giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện bênh tình rất tốt.

Người bệnh sốt xuất huyết enn6 bổ sung thực phẩm giàu protein (Nguồn: Internet)

7. Thực phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn là đu đủ

Đu đủ mềm và có vị ngọt rất dễ ăn. Đây cũng được xem là thực phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn nhiều nhất. Trong đu đủ hàm lượng vitamin C rất cao có tác dụng giúp cơ thể chống oxy hóa. Ngoài ra, còn giúp cơ thể hạn chế tình trạng giảm tiểu cầu trong quá trình bệnh sốt xuất huyết. Ăn nhiều đu đủ sẽ còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng, bảo vệ tim mạch và cải thiện hệ thống tiêu hóa. Hệ thống tiêu hóa của người bệnh sốt xuất huyết cũng không ổn định nên ăn nhiều đu đủ sẽ giúp quá trình thải độc thuận lợi hơn, bệnh tình cũng sẽ mau chóng giảm đi.

Vậy, bệnh nhân sốt xuất huyết không nên ăn gì ?

Ngược lại với các thực phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn cũng sẽ có rất nhiều thực phẩm, món ăn mà người bệnh nên né tránh để tránh sự phát triển của bệnh.

  • Người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn các món ăn làm đầy bụng, khó tiêu như các món ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng.
  • Người bệnh cũng không nên ăn các thực phẩm giàu chất béo như nội tạng hay các thực phẩm có màu đỏ sẫm như thịt dê, tiết heo, tiết gà, tiết bò, củ dền,…

Mời bạn đọc thêm các bài viết sau:

Hy vọng bạn đã có thêm cho mình các thông tin bổ ích trong tình hình sốt xuất huyết diễn ra phức tạp như hiện nay rồi nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *