Phổi là cơ quan quan trọng trong cơ thể. Cách đơn giản nhất để đảm bảo lá phổi luôn khỏe mạnh là một chế độ ăn uống hợp lý. Sau đây là 7 thực phẩm quen thuộc nhưng lại mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, giúp phổi khỏe mạnh và ngăn ngừa ung thư hiệu quả bạn nên ăn thường xuyên.
Trà xanh
Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào phổi, ngăn ngừa sự tổn thương phổi gây ra bởi vi khuẩn, khói bụi.
Trà xanh còn được cho là có khả năng chống lại nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư phổi.
Ngoài ra uống trà xanh một cách hợp lý còn mang lại các lợi ích tuyệt vời như cải thiện chức năng não bộ, giảm nguy cơ mắc Alzheimer và bệnh Parkinson, diệt khuẩn, cải thiện sức khỏe răng miệng,…
Táo
Táo là loại trái cây quen thuộc với các công dụng nổi tiếng như hỗ trợ giảm cân, bảo vệ hệ tiêu hóa và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và Alzheimer,…
Các chất dinh dưỡng, vitamin, đặc biệt là lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong táo có tác dụng bảo vệ các tế bào phổi khỏi tổn thương và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Dầu ô liu
Dầu ô liu là loại dầu thực vật lành mạnh và giàu chất chống oxy hóa. Dầu ô liu chứa nhiều chất béo tốt giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, bảo vệ gan, ngăn ngừa ung thư,…
Chất chống oxy hóa có trong dầu ô liu giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác động của các gốc tự do và làm dịu các tổn thương do vi khuẩn, khói bụi gây ra cho phổi. Bạn nên bổ sung một lượng vừa phải dầu ô liu vào bữa ăn của mình.
Tỏi
Tỏi có tác dụng điều trị cảm cúm, trị ho, loại bỏ độc tố trong máu, giảm huyết áp, tăng cường sức mạnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư,…
Tỏi cũnց có ᵭặc tính chốnց viêm và giảm tổn thươnց do các gốc tự do nên ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp phổi của bạn khỏe mạnh hơn.
Các loại quả hạch
Các loại quả hạch như quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt phỉ, hạt mắc ca,… rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, trong đó có vitamin E giúp giảm viêm, tăng cường sức khỏe và hệ thống miễn dịch giúp cơ thể hoạt động tốt hơn và phổi của bạn cũng khỏe mạnh hơn.
Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải như cải xanh, cải bó xôi, cải brussels, cải xoăn,… rất giàu giá trị dinh dưỡng. Thường xuyên bổ sung những loại rau này giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh và giảm được nguy cơ mắc bệnh về phổi nhờ hàm lượng cao các vitamin và chất chống oxy hóa có trong chúng.
Quả mọng
Cherry, việt quất, nho,… rất giàu vitamin E, vitamin C có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ các tế bào chống lại tác hại từ các gốc tự do xấu gây ra cho phổi và cơ thể luôn khỏe mạnh. Các loại trái mọng còn có tác dụng làm đẹp và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả nên bạn hãy thường xuyên ăn các loại quả này.
Chúc bạn luôn có được những thông tin bổ ích và nhớ đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại Kinhnghiem360.edu.vn nhé!