Hạt dinh dưỡng ngày nay được nhiều chị em ưa chuộng vì góp phần giúp giảm mỡ thừa và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Các loại hạt không chỉ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao mà còn hỗ trợ giúp người dùng ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là 8 loại hạt dinh dưỡng giúp chống ung thư cho cơ thể nên thường xuyên ăn.
1. Hạt hạnh nhân
Trong các loại hạt dinh dưỡng, hạnh nhân là loại hạt có hàm lượng canxi cao nhất nên phù hợp dành cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi sử dụng. Ăn nhiều hạnh nhân sẽ hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp. Đồng thời còn giúp cải thiện sức khỏe cho các dây thần kinh và cơ bắp người dùng. Vị béo, bùi và ngọt vừa phải của hạnh nhân sẽ giúp kích thích vị giác cho người dùng.
Ngoài ra, hạnh nhân còn giúp kiểm soát chất béo trong cơ thể về mức an toàn, hỗ trợ chị em giảm cân lấy lại vóc dáng và phòng chống các căn bệnh ung thư nguy hiểm. Khi bạn ăn hạnh nhân sấy hoặc uống sữa hạt hạnh nhân đều có khả năng giúp cơ thể bổ sung thêm các lợi khuẩn cho đường ruột như Lactobacillus và Bifido-vi khuẩn.
2. Hạt óc chó
Óc chó là loại hạt có vị khá nhạt và không dễ ăn nhưng lại có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao. Với trẻ em, uống sữa hạt óc vừa hỗ trợ phát triển chiều cao, vừa góp phần tăng cường khả năng sáng tạo cho trí não. Qủa óc chó cũng rất thích hợp dùng để giảm cân vì đa phần trong thành phần của loại hạt này là chất béo không bão hòa đa (PUFA).
Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong hạt óc chó rất nhiều. Có thể nói, óc chó là loại hạt có hàm lượng các chất giúp cơ thể chống ung thư cao nhất trong các loại hạt dinh dưỡng. Trong đó, bao gồm cả căn bệnh ung thư ruột hay ung thứ vú vốn rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Mỗi ngày bạn có thu nạp cho mình từ 1 – 2 ly sữa hạt óc chó sẽ rất tốt cho sức khỏe.
3. Hạt macca
Hạt macca cũng có vị nhạt tương tự như hạt óc chó, nhưng chúng có độ béo và bùi hơn rất nhiều. Thông thường hạt macca sẽ được kết hợp với các loại thực phẩm khác để làm thành granola giảm cân. Hạt macca là loại hạt có chất béo tốt rất nhiều, phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng mà không gây béo phì. Trái ngại còn rất tốt cho tim mạch.
Chất béo trong hạt macca có khả năng điều hòa lượng chất béo xấu trong cơ thể người dùng cũng như giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch nguy hiểm. Bên cạnh đó, ăn hạt macca hàng ngày cũng bổ sung cho bạn nguồn chất xơ và khoáng chất như canxi, kali và magie.
4. Hạt điều
Hạt điều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin E, K và các khoáng chất sắt, kẽm, đồng, selen,… Hạt điều cũng được kết hợp cùng các loại hạt khác để làm nên hỗn hợp granola giảm cân của nhiều chị em. Nhiều nghiên cứu cho thấy, dùng hạt điều thường xuyên với liều lượng vừa phải kết hợp cùng chế độ luyện tập mỗi ngày sẽ giúp cơ thể giảm mỡ thừa và ngăn cản được các bệnh ung thư cho cơ thể.
Hạt điều còn có thể giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh và xinh đẹp. Nguồn protein trong hạt điều lớn nên có thể giúp cải thiện trí nhớ và bảo vệ sức khỏe tim mạch rất tốt. Những người nào ăn chay trường có thể tận dụng hạt điều để bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày.
5. Hạt dẻ cười
Nhiều người sử dụng hạt dẻ cười để trang trí hoặc nguyên liệu chính cho các món bánh ngọt hoặc món tráng miệng. Loại hạt dinh dưỡng này không chỉ giúp tô đẹp thêm cho món ăn mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho người dùng. So với các loại hạt dinh dưỡng khác, hạt dẻ cười lại ít chất béo nhưng bù lại hàm lượng kali là rất lớn.
Kali là chất dinh dưỡng rất tốt khi giúp điều hòa chất béo trong cơ thể. Từ đó, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư cho người dùng. Ngoài kali, hạt dẻ cười còn có chất phytosterol bảo vệ tim mạch khỏe mạnh hơn cũng như các chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức khỏe đôi mắt cho bạn.
6. Hạt chia
Hạt chia và hạt é thường được sử dụng trong các món nước giải khát hoặc món chè ngày hè. Đây là những nguồn chất xơ rất lớn cung cấp cho cơ thể chúng ta mà ít người biết đến. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cứ 2 muỗng cà phê hạt chia sẽ bổ sung cho cơ thể 9,8g chất xơ tương đương với 38% lượng chất xơ cần thu nạp mỗi ngày.
Ngoài ra, hàm lượng omega – 3 trong hạt chia cũng giúp cơ thể thêm khỏe mạnh và tăng cường trí não. Nhờ có chất xơ và omega – 3 cao mà khi dùng hạt chia cơ thể bạn sẽ được tăng cường thanh lọc chất độc, giải phóng các nhóm chất béo xấu. Nhờ đó, phòng ngừa được các bệnh ung thư nguy hiểm.
7. Hạt vừng
Hạt vừng là loại hạt dù có kích thước nhỏ bé nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Thông thường, người ta sử dụng hạt vừng để lấy dầu. Dầu hạt vừng vốn rất được ưa chuộng dùng để trộn salad khi chứa nhiều axit béo có thể làm giảm cholesterol xấu bên trong cơ thể. Vừng còn có thêm công dụng khác là để tăng gia vị thêm cho các món ăn, chẳng hạn như món thính phổ biến.
Chất xơ và protein trong vừng cũng có khả năng cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, trong vừng còn có hàm lượng vitamin E, K cùng các chất chống oxy hóa. Ngoài ra, chất axit phytic còn được nghiên cứu cho thấy là một chất ngăn ngừa bệnh ung thư rất tốt cũng như giảm sự hình thành các gốc tự do.
8. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương thường được ưa chuộng trong dịp lễ tết khi có thể vừa trang trí, vừa là món ăn chơi khi hội tụ bạn bè. Tuy nhiên, không chỉ là món ăn vặt nổi tiếng mà hàm lượng chất dinh dưỡng trong hạt hướng dương cũng rất cao. Đặc biệt khi chúng có thể giúp cơ thể ngăn ngừa các căn bệnh ung thư nguy hiểm.
Trong đó, hạt hướng dương chứa lượng vitamin E, K, selen cùng các chất chống gốc tự do rất đáng kể. Các chất chống ung thư này còn có khả năng hạn chế sự co các mạch máu, giúp chúng lưu thông máu dễ dàng hơn, thoải mái hơn giúp bảo vệ tim mạch nói riêng và toàn bộ sức khỏe người dùng nói chung. Magie trong hạt hướng dương cũng góp phần ổn định huyết áp và giảm lượng chất béo xấu trong cơ thể.
Mời bạn xem thêm các bài viết về sức khỏe khác tại đây:
Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có cho mình thêm những thông tin hay và bổ ích nhất. Hãy đón xem các bài viết về sức khỏe khác trên Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị nhé!
Tư liệu tham khảo: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế