8 lợi ích từ quả lựu đối với sức khỏe: “Cứu cánh” cho tim mạch và đường huyết

Lựu là loại trái cây giàu dinh dưỡng cho sức khỏe và cả sắc đẹp của người dùng. Vì trong quá trình ăn phải tách các hạt nên khiến nhiều người cảm thấy mất thời gian, thế nhưng đằng sau những hạt lựu đó lại chứa một hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Sau đây là 8 lợi ích từ lựu đối với sức khỏe, cùng tìm hiểu nhé!

1. Bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư

Trong nước ép lựu mà chúng ta dùng sẽ giúp cơ thể sản sinh nhiều apoptosis – một loại trạng thái mà khi đó các tế bào ung thư sẽ tự hủy diệt chính mình. Vì vậy, lựu rất được khuyến cáo sử dụng cho các quý ông mắc chứng ung thu tuyến tiền liệt hoặc sẽ vô cùng tích cực ngăn chặn hormone aromates gây ra ung thư vú ở phụ nữ. Đặc biệt, các loại chất chống oxy hóa gây ung thư của lựu cũng rất cao khi có thể loại bỏ gốc tự do để ngăn cản sự lây lan của tế bào ung thư.

Lựu có nhiều chất chống oxy hóa ngăn cản tế bào ung thư phát triển (Nguồn: Internet)

2. Lợi ích về tim mạch

Ăn quả lựu sẽ giúp bạn có sự lưu thông máu đến tim ổn định hơn. Nhờ vào sự tác động đến độ đàn hồi của các động mạch và giảm tình trạng bị viêm của mạch máu. Lựu cũng sẽ giúp cơ thể giảm tình trạng xơ vữa động mạch hay triệu chứng tắt nghẽn động mạch nguy hiểm.

Lựu có nhiều chất chống oxy hóa ngăn cản tế bào ung thư phát triển (Nguồn: Internet)

3. Duy trì và ổn định đường huyết

Đối với những người bị tăng huyết áp hay có nồng độ đường huyết lên xướng liên tục rất được khuyên nên dùng trái lựu thường xuyên. Nước ép từ lựu được xem như một liều “thuốc kháng sinh” cho những người có đường huyết không ổn định.

Nước ép lựu sẽ giúp cải thiện lưu thông đường máu tốt hơn, giảm tổn thương mạch máu cũng như giảm tình trạng bị viêm mạch. Quan trọng nhất là giúp điều hòa đường huyết và giảm huyết áp cao ở người lớn tuổi.

Nước ép lựu hỗ trợ ổn định đường huyết (Nguồn: Internet)

4. Ổn định hệ tiêu hóa

Lựu sẽ có tác dụng rất tốt với gan và dạ dày của bạn. Vì các dưỡng chất trong trái lựu sẽ giúp các bệnh lý về đường tiêu hóa hay hệ bài tiết của bạn trở nên êm dịu hơn. Đặc biệt, các bệnh lý “khó nói” như viêm đường tiết niệu cũng sẽ ổn định hơn khi thường xuyên dùng lựu. Với những người có vấn đề về tiêu hóa thì trái lựu cũng sẽ giúp điều trị chứng khó tiêu.

Dùng nước ép lựu sẽ giúp dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn ổn định (Nguồn: Internet)

5. Tăng miễn dịch

Nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là chất chống oxy hóa của trái lựu sẽ giúp cơ thể bạn được tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức chống lại sự tấn công của các loại vi rút nguy hiểm. Nước lựu còn có tác dụng kháng khuẩn, giảm vi khuẩn tích tụ trong cơ thể hay góp phần loại bỏ chúng nhiều nhất có thể.

Lựu giúp tăng hệ miễn dịch (Nguồn: Internet)

6. Hỗ trợ sụn

Nhiều người nghĩ rằng, không có loại hoa quả nào giúp tăng cường sức khỏe xương khớp như thịt động vật cả. Đây là quan điểm sai hoàn toàn nhé. Trái lựu là loại hoa quả giúp tăng sức khỏe cho sụn rất tốt. Nước ép lựu sẽ giúp ức chế các loại enzym gây tổn thương cho sụn, giúp sụn giảm tình trạng thoái hóa, giảm viêm rất hiệu quả.

Lựu giúp tăng sức khỏe xương khớp (Nguồn: Internet)

7. Chống lão hóa

Lựu có tác dụng rất tốt với làn da của bạn, khi nó sẽ giúp bạn tái tạo tế bào da mới, tăng cường chống lão hóa, cải thiện làn da khô ráp, dưỡng ẩm cũng như làm sáng làn da. Trái lựu cũng thường xuyên xuất hiện trong các sản phẩm mặt nạ dưỡng da làm trắng. Thế nên ngoài uống nước ép lựu, bạn có thể mua mặt nạ lựu về dưỡng da thêm khỏe mạnh.

Lựu giúp dưỡng da (Nguồn: Internet)

8. Hỗ trợ quá trình mang thai

Phụ nữ mang thai nên dùng trái lựu. Thật vậy, lượng vitamin và khoáng chất trong lựu rất tốt cho các mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt là khả năng kháng viêm của lựu còn giúp tăng cường lưu thông đường máu trong thai kì. Thành phần kali sẽ giúp ngăn ngừa chứng chuột rút khi ngủ của các mẹ cũng như giúp ngăn ngừa sinh non.

Phụ nữ mang thai nên ăn lựu (Nguồn: Internet)

Cách chọn trái lựu ngon chín mọng

Để lựa chọn được một trái lưu ngon nhất, tốt nhất bạn nên ghi chú các điều sau:

  • Nên chọn trái trái lựu có bề mặt hơi rám.
  • Nên chọn trái cầm chắc tay, không bị méo mó hay bị lõm vào trong.
  • Những trái ngon sẽ thường có phần hạt lồi hơn, không trơn nhẵn hoàn toàn.
  • Màu sắc tươi
  • Bạn nên chọn những trái to, không nên chọn nhỏ, bởi vì thường sẽ còn non và có nhiều vị chua.

Hãy chọn những quả to và phần hạt hơi lồi (Nguồn: Internet)

Những người không nên ăn trái lựu

  • Những người bị cảm cúm.
  • Những người đang có vấn đề răng miệng như sâu răng, đau nướu, đau lợi,…
  • Trẻ em nên hạn chế ăn trái lựu vì sẽ khiến cơ thể bị nóng.
  • Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn theo liều lượng : Dù ăn lựu giúp ổn định đường huyết, nhưng không phải là loại quả lý tưởng dùng thường xuyên.

Mời bạn đọc thêm các bài viết về dinh dưỡng của các loại thực phẩm tại đây:

Hy vọng các bạn đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích về trái lựu nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *