Mùa hè là thời điểm “thiên đường” trái cây, trong số đó không thể thiếu những quả vải thơm ngon, ngọt lịm. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn khám phá các lợi ích sức khỏe của việc ăn vải nhé!
1. Ngăn ngừa ung thư
Trong trái vải có lượng flavonoid dồi dào, có tác dụng giảm thiểu nguy cơ ung thư, nhất là ung thư vú. Ngoài ra, thành phần vitamin C và các chất chống oxy hóa khác còn giúp bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành mầm mống của căn bệnh nan y đáng sợ này bên trong cơ thể.
Bên cạnh đó, phần thịt và cả vỏ trái vải còn có nhiều chất như polyphenol, quercitin, kaemferol,… Đây là các thành phần giúp ức chế, làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư.
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong quả vải rất cao. Cụ thể, chỉ 100 gram vải đã có đến 71,5 mg sinh tố này. Nếu ăn nhiều vải, chức năng hệ miễn dịch sẽ được đảm bảo, cơ thể có thể chống chọi lại những căn bệnh thông thường như cảm lạnh, ho hay cúm.
Không chỉ thế, trẻ em nếu thiếu vitamin này sẽ dẫn tới còi xương, suy dinh dưỡng. Chính vì vậy, hãy bổ sung cho bản thân và gia đình nguồn cung vitamin C tự nhiên an toàn như trái vải nhé!
3. Tốt cho tim mạch
Nếu nhắc đến trái cây giúp điều hòa huyết áp, tốt cho sức khỏe tim mạch thì không thể bỏ qua vải. Bởi đây là loại quả chứa nhiều kali nhưng lại ít natri, giúp bạn điều trị chứng cao huyết áp, chống co thắt mạch máu, tránh khỏi nguy cơ đột quỵ.
Ngoài ra, ăn vải còn làm tăng lượng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Đồng, folate, hemoglobin và magiê sẽ thúc đẩy cơ thể sản sinh hồng cầu, cải thiện quá trình lưu thông máu. Thành phần polyphenol của vải sẽ cải thiện bệnh thoái hóa võng mạc và các bệnh tim mạch khác.
4. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chất xơ hòa tan, pectin và nước trong vải rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Cụ thể, chúng sẽ giúp làm sạch ruột, đào thải giun, chống táo bón, ợ nóng, ung thư ruột kết và nhiều bệnh về đường tiêu hóa khác.
5. Chắc khỏe xương
Lượng khoáng chất dồi dào trong vải như magiê, phốt pho, kẽm, đồng hay mangan sẽ là “công cụ” hỗ trợ cho xương chắc khỏe, không bị giòn và dễ gãy. Trong đó, kẽm và đồng sẽ thúc đẩy quá trình hấp thụ vitamin D, cung cấp canxi cho xương.
6. Giảm cân hiệu quả
Đừng quên bổ sung vải vào danh sách thực phẩm giảm cân hiệu quả nhé! Nguyên nhân là nhờ loại trái cây này có lượng calo rất thấp, không có chất béo xấu trong khi chất xơ lại dồi dào. Do vậy, vải là loại quả thích hợp cho những ai muốn giữ vóc dáng chuẩn như mong ước.
7. Làm chậm quá trình lão hóa
Trong cơ thể, những gốc tự do hoạt động sẽ làm chậm quá trình sửa chữa tế bào, từ đó dẫn tới lão hóa sớm. Vải có chứa nhiều chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phá hoại của các gốc này. Do đó, tình trạng thoái hóa sẽ được thuyên giảm.
8. Giảm đau và viêm
Nhờ giàu hợp chất flavonoid, trái vải còn có tác dụng như một chất giảm đau và chống viêm. Các mô trong cơ thể sẽ được bảo vệ. Vì vậy, hãy bổ sung vải vào bữa ăn hàng tuần nhé!
Một số tác hại khi ăn vải sai cách
Như đã tìm hiểu ở trên, vải mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Song, nếu ăn sai cách thì loại trái cây này cũng sẽ gây ra các tác dụng phụ không tốt. Cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu nhé!
- Nóng trong người: Ăn quá nhiều vải là sai lầm phổ biến, gây nóng trong người, nhiệt miệng, nổi mụn,… Vì thế, dù thích đến mấy cũng chỉ nên ăn vừa phải thôi bạn nhé!
- Dị ứng: Một số người ăn vải sẽ bị suy hô hấp, tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu, phù nề,… Hãy chắc chắn mình không dị ứng với vải trước khi ăn.
- Tiểu đường: Ăn quá nhiều vải sẽ làm lượng đường trong máu tăng đột biến. Vì thế, bệnh nhân tiêu đường nên tránh loại trái cây này nhiều.
Trên đây là những công dụng tuyệt vời của vải đối với sức khỏe. Mùa vải năm nay hãy mua loại trái cây này về cho gia đình. Đừng quên ghé qua Kinhnghiem360.edu.vn mỗi này để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nhé!